จีนได้เปรียบดุลการค้าสหรัฐสูงสุดรอบใหม่

9 ธันวาคม 2561
6,036

ส่อแววสร้างความไม่พอใจให้สหรัฐเพิ่มขึ้น แม้ทั้งสองฝ่ายจะยุติกรณีพิพาทการค้าระหว่างกันชั่วคราวเป็นเวลา 90 วัน

สำนักงานศุลกากรจีนรายงาน วานนี้ (8 ธ.ค.) ว่า ในเดือนพ.ย. ที่ผ่านมา จีนได้เปรียบดุลการค้าสหรัฐสูงสุดเป็นประวัติการณ์ครั้งใหม่ที่ 3.56 หมื่นล้านดอลลาร์ ทำลายสถิติในเดือนต.ค.ที่ได้เปรียบดุลการค้าสหรัฐ3.18 หมื่นล้านดอลลาร์ผลจากยอดส่งออกเพิ่มขึ้น สวนทางกับยอดนำเข้าที่หดตัวลงมาก

ในเดือนที่แล้ว จีนส่งออกไปสหรัฐเพิ่มขึ้น9.8% จากเดือนเดียวกันของปี 2560แต่นำเข้าจากสหรัฐลดลงถึง25% จากเดือนเดียวกันของปีก่อน ทั้งที่สินค้าส่งออกจีนถูกสหรัฐเก็บภาษีหลายอย่าง ขณะที่ช่วง 11 เดือนแรกของปีนี้ จีนได้เปรียบดุลการค้าสหรัฐรวม2.935 แสนล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้นจาก 2.513 แสนล้านดอลลาร์ในช่วง 11 เดือนแรกของปีก่อน

ทั้งนี้  การที่จีนมียอดเกินดุลการค้ากับสหรัฐจำนวนมาก เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้สหรัฐไม่พอใจ และนำไปสู่การใช้มาตรการเรียกเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากจีน ในขณะที่จีนก็ตอบโต้สหรัฐในลักษณะเดียวกัน

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐ และประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีน ได้เจรจานอกรอบการประชุมจี20 ที่อาร์เจนตินาเมื่อวันที่ 1 ธ.ค.ที่ผ่านมา โดยผู้นำทั้งสองเห็นพ้องเลื่อนกำหนดเวลาที่สหรัฐจะเรียกเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากจีนเพิ่มอีกมูลค่า 2 แสนล้านดอลลาร์ ออกไปอีก 90 วัน จากกำหนดเดิมในวันที่ 1 ม.ค.ปี2562 เพื่อเปิดทางให้ทั้งสองฝ่ายได้เดินหน้าเจรจายุติข้อพิพาทการค้าระหว่างกัน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง