ศาลแคนาดาตั้งข้อหาซีเอฟโอหัวเว่ย

8 ธันวาคม 2561
4,739

จงใจละเมิดมาตรการคว่ำบาตรอิหร่านในช่วงปี 2552-2557

นางเมิ่ง หว่านโจว ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการเงิน (ซีเอฟโอ)ของบริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี ถูกนำตัวขึ้นศาลเมืองแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา เมื่อวันศุกร์ (7ธ.ค.)ตามเวลาท้องถิ่น

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า นางเมิ่งถูกตั้งข้อกล่าวหาว่ามีพฤติกรรมฉ้อโกง ในกรณีลักลอบทำข้อตกลงทางธุรกิจกับอิหร่าน โดยใช้บริษัทสกายคอม ซึ่งเป็นบริษัทที่ถูกจัดตั้งขึ้นเพื่อบังหน้า ทำธุรกิจกับอิหร่าน ถือเป็นการละเมิดมาตรการคว่ำบาตรที่สหรัฐบังคับใช้ต่ออิหร่าน ในช่วงปี 2552-2557

อย่างไรก็ตาม ศาลใช้เวลาในการพิจารณาหลักฐานต่างๆในการแจ้งข้อกล่าวหาแก่นางเมิ่ง ซึ่งตกเป็นจำเลยนานเกือบ 6 ชั่วโมง โดยเป็นการพิจารณาว่าจะให้ปล่อย หรือคัดค้านการปล่อยตัวนางเมิ่ง โดยคดีของเธอยังอยู่ในกระบวนการศาล ซึ่งผู้พิพากษาอาจปล่อยตัวเธอโดยมีเงื่อนไข และต้องเป็นเงื่อนไขที่เข้มงวด หรือพิพากษาควบคุมตัวเธอต่อไป ระหว่างการพิจารณาคดี

ศาลแคนาดา ระบุว่า นางเมิ่ง อาจถูกลงโทษจำคุกนาน 30 ปีในสหรัฐ หากถูกตัดสินว่ามีความผิดจริงตามข้อหาดังกล่าวและในการแจ้งข้อกล่าวหาต่อเธอครั้งนี้ ศาลปฏิเสธข้อเรียกร้องขอประกันตัวตามที่ทีมทนายความของนางเมิ่งยื่นขอมา 

ด้านสหรัฐมีเวลา 60 วันในการยื่นขอตัวส่งผู้ร้ายข้ามแดนอย่างเป็นทางการต่อทางการแคนาดา และผู้พิพากษาแคนาดาจะตัดสินว่า มีหลักฐานเพียงพอในการกล่าวหานางเมิ่งหรือไม่ จากนั้นจะขึ้นอยู่กับรัฐมนตรียุติธรรมแคนาดาว่าจะตัดสินใจส่งเธอไปดำเนินคดีในสหรัฐหรือไม่

การจับกุมตัวนางเมิ่ง ส่งผลกระทบต่อตลาดหุ้นและตลาดทุนทั่วโลก เนื่องจากนักลงทุนกลัวว่า อาจทำให้สงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีนบานปลายมากกว่าที่เป็นอยู่ หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และประธานาธิบดีสี จิ้นผิง บรรลุข้อตกลงสงบศึกการค้ากันชั่วคราว เมื่อวันเสาร์ที่ 1 ธ.ค.ที่ผ่านมา ระหว่างเข้าร่วมประชุมสุดยอดผู้นำจี20 ที่กรุงบัวโนส ไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง