ชวนชมการแสดงดนตรีคลาสสิกเทิดพระเกียรติ

6 ธันวาคม 2561
3,725

สวธ.ชวนชมการแสดงดนตรีคลาสสิกเทิดพระเกียรติ

กรมส่งเสริมวัฒนธรรม(สวธ.) กระทรวงวัฒนธรรม(วธ.) ขอเชิญชมการแสดงดนตรีเทิดพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ของวงรอยัล บางกอก ซิมโฟนี ออเคสตร้า (Royal Bangkok Symphony Orchestra : RBSO ) ภายใต้ชื่อคอนเสิร์ตว่า ‘The Russian Pieces’ พร้อมการเดี่ยวเปียโนของภูมิ พรหมชาติ นักเรียนทุนพระราชทานสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลญาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ร่วมกับวงRBSO ภายใต้การอำนวยเพลงจาก ชาร์ลส์ โอริเวียริ-มันโร โดยวันที่ 15 ธันวาคม 2561 ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ถือเป็นการแสดงดนตรีคลาสสิกวงใหญ่ที่น่าไปรับฟังรับชม

การแสดงครั้งนี้จะเน้นเดี่ยวเปียโนควบคู่กับวง RBSO จากนักดนตรีนับร้อยชีวิต โดยการแสดงจะแบ่งเป็น 2 ช่วง ครึ่งแรกจะเริ่มด้วย Festive Overture ของชอสตาโกวิชที่เปี่ยมไปด้วยพลังและเร้าใจ นำเข้าสู่ไฮไลท์ของการแสดง คือ เปียโนคอนแชร์โตหมายเลข 1 ของไชคอฟสกี ซึ่งได้รับการยกย่องว่าเป็นคอนแชร์โตที่โด่งดังที่สุดบทหนึ่งของโลก ผลงานบทนี้ตีแผ่ชีวิตและจุดพลิกผันอันขมขื่นของผู้ประพันธ์ ท่วงทำนองจะตราตรึงผู้ฟังจากทั่วโลก ความเศร้า ความสุขที่พรรณนาออกมาจากภาษาดนตรีที่งดงาม ผู้ฟังจะประทับใจกับการแสดงในครั้งนี้

ส่วนการแสดงครึ่งหลัง เริ่มด้วย “A Night on the Bare Mountain” ของมูสซ้อกสกีที่ได้แรงบันดาลใจจากเรื่องราวและพิธีกรรมของแม่มด จบรายการด้วยเพลง ‘สวีท’ (Suite) หรือ เพลงชุด ซึ่งรวมเพลงเด่นจากบัลเลต์ ‘Firebird’ นิทานพื้นบ้านของรัสเซีย ผลงานสำคัญของสตราวินสกี ซึ่งเต็มไปด้วยสีสันดนตรีและจังหวะที่แปลกใหม่ ซึ่งจะเป็นรายการแสดงที่ผู้ฟังจะได้สัมผัสความงามในเชิงศิลปะของภาษาดนตรีคลาสสิกที่หลากหลายน่าฟัง

นอกจากนี้ยังมีการแสดงดนตรีคลาสสิกที่น่าสนใจอีกรายการหนึ่ง ซึ่งจะจัดขึ้นที่สถาบันดนตรีกัลยาณิวัฒนา ในวันที่ 22 ธันวาคม 2561 ในโอกาสครบรอบ 165 ปี Steinway ซึ่งการแสดงดนตรีครั้งนี้ได้รับเกียรติจาก Professor Dr. Armen Babakhanian ศิลปินแห่งชาติแห่งสาธารณรัฐอาร์เมเนีย (Armenia) จะมาร่วมแสดงเปียโนกับ ภูมิ พรหมชาติ ถือว่าเป็นเรื่องไม่ง่ายนักที่คนไทยจะได้ร่วมงานกับศิลปินแห่งชาติที่มีชื่อเสียงทางด้านดนตรีคลาสสิก ซึ่งได้รับรางวัลชนะเลิศมามากมาย ไม่ว่าจะเป็นการแข่งขันเปียโนที่ Leeds, Van Cliburn, World Piano Competition โดยการแสดงครั้งนี้ ผู้ชมจะได้รับฟังเพลงสองเปียโนที่ดังมากที่สุดในโลก ของ Rachmaninoff โดยเป็น Suite for Two pianos ซึ่งมีด้วยกันสองบทที่หาชมได้ยากอีกการแสดงหนึ่งในประเทศไทย

อย่างไรก็ตามหากใครสนใจเข้าชมการแสดงดนตรีคลาสสิก โดยรายการแรกสามารถจองบัตรได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไปได้ที่: ThaiTicketmajor โทร 02-262-3456 หรือดูได้ที่ www.thaiticketmajor.com สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ BSOF Office โทร 0-2255-6617-18 หรือดูได้ที่ www.bangkoksymphony.org , facebook : royalbangkoksymphony ส่วนการแสดงที่สถาบันดนตรีกัลยาณิวัฒนา สามารถสอบถาม โทร.0-2541-4339

S__6045765

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags: