วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน (20 พ.ย.61)

20 พฤศจิกายน 2561 | โดย บมจ.ไทยออยล์
2,027

ราคาน้ำมันดิบขยับขึ้นเล็กน้อย จากแรงหนุนปริมาณน้ำมันดิบที่จะขาดหายไป

+ ราคาน้ำมันดิบปรับตัวเพิ่มขึ้นเล็กน้อย หลังได้รับแรงหนุนจากการคาดการณ์ว่ากลุ่มโอเปคจะตัดสินใจปรับลดกำลังการผลิตน้ำมันดิบในปี 2562 ลง 1.4 ล้านบาร์เรลต่อวัน ในการประชุมกลุ่มโอเปควันที่ 6 ธ.ค. โดยจะผลักดันให้ประเทศในกลุ่มสมาชิกร่วมมือกัน รวมถึงรัสเซีย ในขณะที่นาย Alexander Novak รัฐมนตรีกระทรวงพลังงานของรัสเซีย กล่าวว่า รัสเซียมีแผนที่จะลงนามในข้อตกลงกับทางโอเปค แต่ต้องการที่จะหารือในวันที่ 6 ธ.ค. เสียก่อน

+ นอกจากนี้ ตลาดกังวลปริมาณน้ำมันดิบส่งออกจากอิหร่าน เนื่องจากอียูสนับสนุนรัฐบาลฝรั่งเศสคว่ำบาตรพลเมืองอิหร่านที่เกี่ยวข้องกับแผนวางระเบิดใกล้กรุงปารีสที่เกิดขึ้นในช่วงเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมาส่งผลให้เกิดความตึงเครียดเพิ่มขึ้น

+/- Genscape รายงานปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ ปรับลดลงในสัปดาห์ก่อน สนับสนุนราคาน้ำมันดิบ WTI ให้ปรับตัวเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม ปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ ที่อยู่ในระดับสูงและจำนวนแท่นขุดเจาะน้ำมันดิบสหรัฐฯ ที่เพิ่มขึ้นยังกดดันสภาวะตลาดอย่างต่อเนื่อง

ราคาน้ำมันเบนซิน ปรับตัวเพิ่มขึ้นสวนทางกับราคาน้ำมันดิบดูไบ อย่างไรก็ตาม ความต้องการใช้น้ำมันเบนซินในภูมิภาคเอเชียยังอยู่ในระดับต่ำ ประกอบกับปริมาณการผลิตน้ำมันเบนซินในแต่ละภูมิภาคยังคงอยู่ในระดับสูง

ราคาน้ำมันดีเซล ปรับตัวลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ เนื่องจากการกลับมาดำเนินการผลิตของโรงกลั่นในญี่ปุ่นและไต้หวันหลังปิดซ่อมบำรุง

ไทยออยล์คาดการณ์ราคาน้ำมันดิบในสัปดาห์นี้

          ราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัสเคลื่อนไหวในกรอบ 54-58 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อบาร์เรล

          ราคาน้ำมันดิบเบรนท์เคลื่อนไหวในกรอบ 64-68 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อบาร์เรล

ปัจจัยที่น่าจับตามอง

  • คาดอุปทานน้ำมันดิบโลกปรับตัวลดลง หลังผู้ผลิตกลุ่มโอเปคและประเทศรัสเซียมีการหารือถึงการปรับลดกำลังการผลิตน้ำมันดิบในปี 2562 ลง 1.4 ล้านบาร์เรลต่อวัน จากระดับการผลิตในเดือน ต.ค. เพื่อรักษาสมดุลของตลาดน้ำมันดิบ
  • ราคาน้ำมันดิบมีแนวโน้มถูกกดดันจากการเติบโตของอุปสงค์น้ำมันดิบโลกที่ลดลง หลังกลุ่มโอเปคเปิดเผยการคาดการณ์อุปสงค์น้ำมันดิบในปี 2562 ประจำเดือน พ.ย. 61 ว่าจะเติบโตที่ 1.29 ล้านบาร์เรลต่อวัน ซึ่งปรับลดลงจากการคาดการณ์ในเดือน ต.ค. 61 ราว 70,000 บาร์เรลต่อวัน
  • ปริมาณการผลิตน้ำมันดิบของสหรัฐฯ คาดจะปรับเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลังสำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐฯ (EIA) คาดการณ์ ปริมาณน้ำมันดิบจากแหล่งน้ำมันดิบ 7 แหล่ง ในประเทศสหรัฐฯ จะปรับเพิ่มขึ้นราว 113,000 บาร์เรลต่อวัน สู่ระดับ 7.94 ล้านบาร์เรลต่อวัน ในเดือน ธ.ค. 61

------------------------------------------

ที่มา : บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน)          

         โทร.02-797-2999

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
  • 1/1
แชร์ข่าว :
เอกสารประกอบ:
Tags: