โกลด์แมน แซคส์คาดปีหน้าเศรษฐกิจสหรัฐชะลอตัว

20 พฤศจิกายน 2561
3,014

ขณะอดีตรัฐมนตรีคลังสหรัฐ คาดการณ์ว่า สหรัฐมีโอกาส 50% ที่จะเผชิญภาวะเศรษฐกิจถดถอยภายใน 2 ปีข้างหน้า

นายแจน แฮตซีอุส หัวหน้านักวิเคราะห์ของโกลด์แมน แซคส์คาดการณ์ว่า เศรษฐกิจสหรัฐจะชะลอตัวอย่างมากในช่วงครึ่งหลังของปีหน้า ขณะที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะยังคงเดินหน้าปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย โดยปรับขึ้น 4 ครั้งในปีหน้า และผลบวกจากมาตรการปรับลดภาษีของรัฐบาลสหรัฐเริ่มเบาบางลง

“การขยายตัวของเศรษฐกิจสหรัฐจะชะลอตัวลงอย่างมากในปีหน้า จาก 3.5% ในปัจจุบัน สู่ระดับราว 1.75% ในปลายปีหน้า โดยเราคาดว่าภาวะการเงินจะตึงตัวมากขึ้น และผลบวกจากมาตรการกระตุ้นทางการคลังได้เบาบางลง” นายแฮตซีอุสระบุในรายงาน

ทั้งนี้ โกลด์แมน แซคส์คาดการณ์ว่า เศรษฐกิจสหรัฐจะขยายตัว 2.5% ในไตรมาส 4 ของปีนี้ โดยลดลงจากระดับ 3.5% ในไตรมาส 3 ขณะที่ในไตรมาสแรกของปีหน้าจะอยู่ที่ 2.5% ก่อนที่จะชะลอตัวสู่ 2.2%, 1.8% และ 1.6% ใน 3 ไตรมาสถัดไป

อย่างไรก็ดี โกลด์แมน แซคส์ ไม่คาดว่าสหรัฐจะมีการขยายตัวติดลบในเร็วๆนี้ ส่งผลให้สหรัฐจะมีการขยายตัวยาวนานที่สุดเป็นประวัติการณ์ในปีหน้า

โกลด์แมน แซคส์ยังคาดด้วยว่า เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือนหน้า และอีก 4 ครั้งในปีหน้า ขณะที่อัตราเงินเฟ้อจะแตะระดับ 2.25% ในปลายปีหน้า เนื่องจากการดีดตัวขึ้นของค่าจ้าง และภาษีนำเข้า

ด้านนายแลร์รี่ ซัมเมอร์ส อดีตรัฐมนตรีคลังสหรัฐ คาดการณ์ว่า สหรัฐมีโอกาส 50% ที่จะเผชิญภาวะเศรษฐกิจถดถอยภายในช่วง 2 ปีข้างหน้า

นายซัมเมอร์สกล่าวว่า การชะลอตัวของเศรษฐกิจมีความเป็นไปได้มาก โดยได้รับผลกระทบจากภาวะปั่นป่วนในตลาดการเงิน, ความตึงเครียดทางภูมิรัฐศาสตร์ และการที่เฟดเริ่มวัฏจักรคุมเข้มนโยบายการเงิน

นายซัมเมอร์ส ยังเตือนด้วยว่า เฟดควรระวังในการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเร็วเกินไป แม้ว่าก่อนหน้านี้เขาเคยวิพากษ์วิจารณ์ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ที่พยายามเข้าแทรกแซงนโยบายการเงินของเฟดก็ตาม

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง