'สมเด็จพระเทพฯ' ทรงเปิด 'ไอคอนสยาม' อภิมหาโครงการเมืองริมเจ้าพระยา

9 พฤศจิกายน 2561
3,124

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเปิด "ไอคอนสยาม" อภิมหาโครงการเมืองแห่งการใช้ชีวิตสู่โลกอนาคตริมแม่น้ำเจ้าพระยา โดยมีคณะผู้บริหาร พร้อมด้วยบุคคลสำคัญระดับประเทศจากทุกสาขาอาชีพ เฝ้าฯรับเสด็จ ณ ไอคอนสยาม ถนนเจริญนคร กทม.

เวลา 09.09 น. สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินถึงไอคอนสยาม (ICONSIAM) ผ่านไอคอนลักซ์ เข้าสู่ไอคอนสยาม บริเวณเจริญนคร ฮอลล์ ชั้นเอ็ม โดยนางพาสินี ลิ่มอติบูลย์ ประธานกรรมการ บริษัท ไอคอนสยาม จำกัด นายณรงค์ เจียรวนนท์ ประธานกรรมการ บริษัท ดิ ไอคอนสยาม เรสซิเดนซ์ คอร์เปอร์เรชั่น และบริษัท ดิไอคอนสยาม ซุปเปอร์ลักซ์ เรสซิเดนซ์ คอร์เปอร์เรชั่น จำกัด นางชฎาทิพ จูตระกูล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด และ กรรมการบริษัท ไอคอนสยาม จำกัด กราบทูลรายงานเกี่ยวกับการดำเนินโครงการ โดยมีใจความตอนหนึ่งว่า

ไอคอนสยามเป็นโครงการที่มีมูลค่าการลงทุนสูงที่สุดเป็นประวัติการณ์ โดยความร่วมมือของกลุ่มพันธมิตรทางธุรกิจ ซึ่งเป็นบริษัทไทย 3 บริษัท ได้แก่ บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัดบริษัท แมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น และ เครือเจริญโภคภัณฑ์ได้ร่วมแรงร่วมใจและมีปณิธานเดียวกันของการร่วมทุนว่าจะสร้างโครงการที่เชิดชูเรื่องราวอันมีคุณค่าและเป็นความภาคภูมิใจจากทุกมิติของความเป็นไทยที่มีอยู่ในชาติ นำเสนอในรูปแบบของความวิจิตรล้ำสมัย พร้อมกับคัดสรรสิ่งที่ดีที่สุดของโลกมารวบรวมไว้ ในไอคอนสยาม สัญลักษณ์ใหม่ของความรุ่งโรจน์ของประเทศไทย

การดำเนินโครงการไอคอนสยามตั้งแต่ปี พ.ศ.2556 จนถึงวันนี้ที่เปิดให้บริการ มีส่วนช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศไทย โดยสร้างเงินสะพัดหมุนเวียนในประเทศและทำให้เกิดการจ้างงานแล้วไม่ต่ำกว่า 300,000 คน กระจายประโยชน์แก่ชุมชน สังคม และประเทศชาติมีการนำเสนอแนวคิดใหม่ในการพัฒนาอีกหลายโครงการที่เกี่ยวข้อง ช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของคน ซึ่งยังไม่เคยเกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรมในประเทศไทย
โดยไอคอนสยามสนับสนุนทุนทรัพย์และเชิญให้ชุมชนที่เกี่ยวข้องมีส่วนร่วมในการคิดและทำงาน นอกจากนี้ยังเสริมสร้างความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการรายใหญ่ที่มีชื่อเสียงจากประเทศต่างๆเป็นจำนวนมาก มาเข้าร่วมเปิดดำเนินธุรกิจในโครงการซึ่งหลายราย โดยเป็นการลงทุนครั้งแรกในประเทศไทยด้วยเงินจำนวนสูงมาก ยิ่งไปกว่านั้น ไอคอนสยามยังมีส่วนช่วยส่งเสริมอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวด้วยการดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกให้เดินทางมาท่องเที่ยวใกรุงเทพมหานคร และประเทศไทยอีกด้วย

เวลาต่อมา สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทอดพระเนตรการแสดงนาฏยจิตรกรรม แล้วเสด็จพระราชดำเนินไปยังแท่นพิธีเปิด เพื่อทรงประกอบพิธีเปิดไอคอนสยามและเสด็จฯ ทรงเปิดห้างสรรพสินค้า สยาม ทาคาชิมายะ ชั้นเอ็ม เป็นห้างสรรพสินค้าระดับตำนานที่ได้รับการยอมรับอย่างสูงจากประเทศญี่ปุ่น เปิดสาขาแรกในประเทศไทยบนพื้นที่ขนาด 36,000 ตารางเมตร ครอบคลุม 7 ชั้น มีสินค้าทั้งหมดกว่า 500 แบรนด์ ในจำนวนนี้มีกว่า 80 แบรนด์ เข้ามาจำหน่ายในประเทศไทยเป็นครั้งแรก

จากนั้น เสด็จฯ เปิดสุขสยาม-เมืองสารพัดสุข สนุกแบบไทย ชั้นจี เมืองมหัศจรรย์ที่เป็น Co-Creation Space ครั้งแรกในประเทศไทยกับการผนึกกำลังสร้างสรรค์จากชุมชนท้องถิ่น 77 จังหวัดทั่วประเทศ ร่วมสร้าง Platform ธุรกิจ และพื้นที่เชิงวัฒนธรรมโดยสร้างเครือข่ายที่แข็งแกร่งของผู้ประกอบการรายย่อยวิสาหกิจท้องถิ่น ศิลปินจากทุกภาค องค์กรภาครัฐ ช่วยกันนำเสนอสินค้ายอดนิยมและวัฒนธรรมที่เป็นความภาคภูมิใจของทุกจังหวัด

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ เปิดไอคอน คราฟท์ ชั้น 4 มีขนาดพื้นที่กว่า 2,500 ตารางเมตร รวบรวมงาน นวัตศิลป์และงานคราฟต์แบบร่วมสมัยหลากหลายประเภทของคนไทยมาไว้ในที่เดียว เปิดโอกาสให้ช่างฝีมือไทยได้ต่อยอดความสามารถ เพิ่มคุณค่าในผลงาน ตลอดจนเพิ่มโอกาสและเพิ่มพื้นที่จัดแสดงและจำหน่ายผลงานของตนในโครงการที่จะเป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก

เวลาต่อมา เสด็จฯไปทอดพระเนตรสินค้าร้านภูฟ้า ก่อกำเนิดเพื่อสนับสนุนการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของโครงการส่งเสริมอาชีพของชาวบ้านในถิ่นทุรกันดาร ตามพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สบามบรมราชกุมารี ณ บริเวณชั้น 4 ไอคอนสยาม โอกาสนี้ทรงลงพระนามาธิไธยลงบนภาพวาดฝีพระหัตถ์ ปีกุนหมูอยู่ยั่งยืน ประจำปี พ.ศ. 2562 เป็นรูปหมูสีชมพูร่าเริง พระราชทานเป็นส.ค.ส.และสินค้าต่างๆ แก่ร้านภูฟ้าทุกสาขา

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ ร้านลอฟท์ และ ร้าน แอปเปิล ไอคอนสยาม แล้วเสด็จฯ เสวยพระกระยาหารกลางวัน

ส่วนช่วงบ่าย สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ ไปยังอาคาร แมกโนเลียส์ วอเตอร์ฟร้อนท์ เรสซิเดนท์ เป็นคอนโดมิเนียมที่พักอาศัยคุณภาพเหนือระดับที่หรูหราที่สุดริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา สูง 70 ชั้น จำนวน 379 ยูนิต ขณะนี้เสร็จสมบูรณ์ไปแล้วกว่า 90% แล้วเสด็จฯ กลับ ทั้งนี้ ไอคอนสยาม ยังมีอาคาร เดอะ เรสซิเดนท์ แอท แมนดาริน โอเรียลเต็ล กรุงเทพฯ
โครงการที่พักอาศัยระดับซูเปอร์ลักชัวรี่ แห่งแรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และแห่งที่ 14 ของโลกความสูง 52 ชั้น จำนวน 146 ยูนิต ขณะนี้เสร็จสมบูรณ์ไปแล้วกว่า 85%

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง