นายกฯ ปลุกความมั่นใจรัฐมนตรีขนส่งอาเซียน

8 พฤศจิกายน 2561
1,757

นายกฯ ปลุกความมั่นใจรัฐมนตรีขนส่งอาเซียน เดินหน้าตามแผนแม่บทเชื่อมอาเซียน 2025 ดันการขนส่งแบบไร้รอยต่อ พร้อมขอความร่วมมือทุกประเทศเร่งเจรจาปลดล็อคกฎหมาย

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นากยรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีเปิดการประชุมรัฐมนตรีขนส่งอาเซียน ครั้งที่ 24 วันนี้ (8 พ.ย. 2561) เวลา 9.20 น. และกล่าวเปิดการประชุม โดยระบุว่า การอำนวยความสะดวกด้านการขนส่งเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้อาเซียนเติบโตอย่างเข้มแข็ง ทำให้เศรษฐกิจขยายตัวตามลำดับ ปัจจุบันเศรษฐกิจของกลุ่มประเทศอาเซียนรวมกัน อยู่ในอันดับที่ 5 ของโลก มีประชากร 640 ล้านคน และผลิตภัณฑ์มวลรวมประเทศ (จีดีพี) รวมกันมีมูลค่าสูงถึง 2.8 ล้านล้านดอลลาร์
“การเติบโตของอาเซียนที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง แสดงให้เห็นว่าเราแข็งแกร่ง แต่จะทำอย่างไรให้เราเติบโตอย่างยั่งยืน นั่นคือความสมัครสมาน สามัคคี ที่เราจะต้องมีให้กัน โดยเฉพาะในขณะนี้มีการปฏิวัติอุตสาหกรรมเกิดขึ้น เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทมาก ดังนั้นเราต้องเตรียมพร้อมและปรับตัว ส่วนสำคัญที่เราต้องร่วมมือกัน คือการทำให้อาเซียนมีการเชื่อมโยงทางกายภาพแบบไร้รอยต่อทั้งภายในและภายนอก”


อย่างไรก็ดี ในการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน ที่ประเทศสิงคโปร์ เมื่อเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา อาเซียนได้ลงนามกรอบความร่วมมือผลักดันการขนส่งแบบไร้รอยต่อ พร้อมทั้งจัดทำแผนแม่บทเชื่อมอาเซียน 2025 เพื่อเน้นสู่การเชื่อมโยงการคมนาคมขนส่งให้เป็นหัวจักรสำคัญขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ประกอบไปด้วย ความร่วมมือทางอากาศ ทางบก ทางน้ำ และการอำนวยความสะดวกด้านการขนส่ง


โดยด้านการขนส่งทางอากาศ อาเซียนต้องร่วมมือกันเพื่อนำไปสู่การเป็นตลาดการบินร่วมที่เข้มแข็ง การสร้างความก้าวหน้าด้านความปลอดภัยของน่านฟ้าอาเซียน ส่งเสริมการบริหารจัดการการใช้ห้วงอากาศในภูมิภาคให้มีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ ขณะที่ด้านการขนส่งทางบก อาเซียนต้องร่วมกันเสริมสร้างความเชื่อมโยงแบบไร้รอยต่อ โดยการเติมเต็มโครงสร้างพื้นฐานและเส้นทางคมนาคมทางบก ทางราง ที่ยังขาดหาย เพื่อส่งเสริมการไปมาหาสู่กันระหว่างประชาชนกับประชาชน การเคลื่อนย้ายของสินค้า บริการ การลงทุน และการท่องเที่ยว


ด้านการขนส่งทางน้ำ อาเซียนจะต้องร่วมกันดำเนินงานเพื่อการรวมตัวเป็นตลาดการขนส่งทางน้ำร่วมอาเซียน การส่งเสริมความปลอดภัยในการขนส่งทางน้ำ ความร่วมมือในการค้นหาและช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางอากาศและทางทะเลในภูมิภาค ส่วนด้านการอำนวยความสะดวกในการขนส่ง ต้องสนับสนุนการจัดตั้งระบบโลจิสติกส์ที่มีประสิทธิภาพและจัดตั้งระบบการขนส่งต่อเนื่องหลายรูปแบบ การเร่งรัดดำเนินการตามกรอบความตกลงด้านการขนส่งที่รัฐมนตรีขนส่งอาเซียนได้ลงนามร่วมกัน เพื่ออำนวยความสะดวกและลดปัญหาอุปสรรคในการขนส่งสินค้าและผู้โดยสารผ่านแดน และข้ามแดน


นอกจากนี้ การขนส่งจะต้องคำนึงถึงการขนส่งที่ยั่งยืน ส่งเสริมการขนส่งที่ประหยัดพลังงานและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม อย่างไรก็ดี อยากให้ทุกฝ่ายช่วยกันสร้างประชาคมอาเซียนที่มีความเป็นอันหนึ่งอันเดียว มีความร่วมมือและเดินหน้าไปด้วยกันอย่างบูรณาการ และไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง และเชื่อมั่นว่าการประชุมในครั้งนี้จะเป็นการยกระดับความร่วมมือด้านการขนส่งของอาเซียนไปสู่การขนส่งสีเขียว และเชื่อมโยงการขนส่งในภูมิภาคและนอกภูมิภาคได้อย่างยั่งยืน หากมีข้อกฎหมายติดขัด ขอให้เร่งเจรจาร่วมกัน


“เป้าหมายเราต้องทำให้อาเซียนเป็นศูนย์กลาง เป็นส่วนหนึ่งของโลก มีบทบาทบนโลกใบนี้ ถ้าเราไม่คิดร่วมกัน ทำร่วมกัน มันก็จะมีทั้งเรื่องได้ เรื่องเสีย ถ้าร่วมกันทำมันจะมีเรื่องได้ที่เยอะ ดังนั้นอยากให้เราร่วมกันทำ ทำให้อาเซียนมีบทบาทบนเวทีโลก มีที่ยืนบนโลกใบนี้”

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
  • 1/1
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง