นักข่าวซาอุฯหายตัวฉุดตลาดทุน-ตลาดหุ้น-ธุรกิจโลก

16 ตุลาคม 2561
4,250

ขณะที่พันธบัตรของรัฐบาลซาอุดิอาระเบีย ก็ได้รับผลกระทบจากเรื่องนี้เช่นกัน โดยผลตอบแทนของพันธบัตรพุ่งขึ้นไปที่ 4.6% หลังจากมีความกังวลในเรื่องนี้ รวมไปถึงตลาดหลักทรัพย์ ทาวาดัลของซาอุฯ มีแรงเทขายจากนักลงทุนต่างชาติอย่างมาก

การหายตัวไปอย่างมีเงื่อนงำของนายจามาล คาช็อกกี นักข่าวชาวซาอุดิอาระเบียเป็นเวลากว่า 2 อาทิตย์ ในสถานกงสุลซาอุดิอาระเบียในกรุงอิสตันบูล ประเทศตุรกี กำลังส่งผลกระทบต่อโลกธุรกิจและการลงทุนทั่วโลก ท่ามกลางกระแสข่าวว่ารัฐบาลซาอุดิอาระเบีย อยู่เบื้องหลังการสังหารเขา เนื่องจากนายคาช็อกกี มักวิพากษ์วิจารณ์นโยบายของเจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบีย และเขาได้ลี้ภัยไปใช้ชีวิตอยู่ในต่างประเทศเมื่อปีที่แล้วเพื่อหลีกเลี่ยงการถูกจับกุม

ผลพวงจากข่าวการหายตัวไปอย่างมีเงื่อนงำของนายคาช็อกกี ทำให้บรรดาผู้บริหารของจีเอ็ม เจพีมอร์แกน และฟอร์ด เป็นผู้บริหารรายล่าสุดที่ตัดสินใจยกเลิกเข้าร่วมการประชุมระหว่างประเทศด้านเศรษฐกิจที่กรุงริยาดในเดือนนี้ ขณะที่นายสตีฟ มนูชิน รมว.การคลังสหรัฐ ยังไม่ได้ประกาศยกเลิกแผนเข้าร่วมประชุมแต่อย่างใด แม้จะมีเสียงเรียกร้อง

นอกจากนี้ การหายตัวไปของนายคาช็อกกียังส่งผลกระทบต่อซาอุฯ โดยเฉพาะการลงทุนกว่า 45,000 ล้านดอลลาร์ในซอฟต์แบงก์ วิชัน ฟันด์ ซึ่งเป็นกองทุนความมั่งคั่งของประเทศและเม็ดเงินเหล่านี้นำไปลงทุนไปในบริษัทสตาร์ทอัพชื่อดังอย่างอูเบอร์ สแล็ก รวมไปถึงบริษัทอื่นๆ เช่นเออาร์เอ็ม ผู้ผลิตชิปโทรศัพท์มือถือ เอ็นวิเดีย ผู้ผลิตการ์ดจอชื่อดัง หรือแม้แต่ในเทสลา

ล่าสุด ราคาหุ้นของซอฟต์แบงก์่ได้รับผลกระทบจากเรื่องนี้ไปเต็มๆ จนส่งผลให้ราคาหุ้นลดลง 725 เยน (-7.27%) หลังจากราคาหุ้นปรับตัวขึ้นในช่วงก่อนหน้านี้ ถือว่าร่วงลง 30% และมูลค่าตลาดของซอฟต์แบงก์วูบจากจุดสูงสุดเกือบ 720,000 ล้านบาท

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags: