เผยชีวิตสมถะ“โจวเหวินฟะ”

16 ตุลาคม 2561
30,997

ใช้มือถือยี่ห้อโนเกียนาน 17 ปีและเตรียมบริจาคสมบัติกว่า 2 หมื่นล้านบาทให้สังคม

จัสมิน ตัน ภรรยาของโจวเหวินฟะ ดารายอดนิยมตลอดกาลของแฟนละครและภาพยนตร์ในเอเชีย เปิดเผย โอเรียนทอล เดลีย์ สื่อฮ่องกง เมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า สามีของเธอสามารถที่จะดำรงชีวิตในเมืองติดอันดับแพงสุดในโลกแบบประหยัดมาก แต่ละวันออกไปแผงอาหารริมถนน และแทบไม่ได้ซื้อของใหม่ๆให้กับตัวเองเลย ตกเดือนหนึ่งใช้เงินราว 800 ดอลลาร์ฮ่องกง (ราว 3,300 บาท) ตัวอย่างเช่น ดาราวัย 63 ปี ใช้โทรศัพท์โนเกียรุ่นพับได้มานานถึง 17 ปี เพิ่งซื้อสมาร์ทโฟนเครื่องใหม่มาใช้เมื่อไม่นานมานี้ เพราะเครื่องเก่าไม่ทำงานแล้ว

ไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะเห็นดารารุ่นใหญ่ขวัญใจมหาชน ใช้ระบบขนส่งสาธารณะในชุดสุดเรียบง่าย เสื้อยืดราคา 98 หยวน ( 100 บาท ) รองเท้าแตะ 15 หยวน ( 70บาท)

ต่อข้อถามว่าทำไมถึงชอบไปซื้อของในร้านลดราคาทั้งที่มีเงินมากมายมหาศาล โจวเหวินฟะ ตอบว่า ผมไม่ได้สวมเสื้อผ้าเพื่อคนอื่น แค่ใส่อะไรก็ได้ที่รู้สึกสบาย

สัปดาห์ที่แล้ว ขณะอยู่ในไต้หวันเพื่อโฆษณาหนังเรื่องล่าสุด Project Gutenberg มีผู้พบเห็นโจวเหวินฟะ ใช้สถานีรถไฟใต้ดินในไทเป วิ่งออกกำลังกายในสวนสาธารณะต้าอัน และสวนสาธารณะหยางหมิงชาน

หากไม่ได้ออกกำลังกาย ปัดกวาดถนนหลังไต้ฝุ่นในฮ่องกง หรือไปต่อแถวซื้อตั๋วชมภาพยนตร์ของตัวเอง โจวเหวินฟะก็มักใช้เวลาว่างทำงานการกุศล

โจวกับภรรยาไม่มีลูก จึงตั้งใจไว้นานแล้วว่าจะบริจาคทรัพย์สมบัติทั้งหมดให้องค์กรการกุศล โดยเขาพูดเมื่อ 4 ปีก่อนว่า “ผมคิดว่าเงินไม่ใช่ของผมจริงๆ แค่ดูแลเก็บรักษาไว้แค่ชั่วคราว”

ประเมินว่าปัจจุบัน โจวเหวินฟะ มีทรัพย์สิน 5,600 ล้านฮ่องกง (ประมาณ 2.3 หมื่นล้านบาท)

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags: