'ชวลิต' โดนทหารตามประกบ ลั่นลงส.ส.เขตแทน 'ชูกัน' ซบพปชร.

16 ตุลาคม 2561
7,138

อดีตรองเลขาฯเพื่อไทย โดนทหารตามประกบ ลั่นลงส.ส.เขตแทน "ชูกัน" ย้ายซบพลังประชารัฐ

นายชวลิต วิชยสุทธิ์ อดีตรองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย ให้ข้อมูลว่า จากการที่นายชูกัน กุลวงษา อดีตส.ส.นครพนม เขต 4 พรรคเพื่อไทย ได้ลาออกไปอยู่กับพรรคพลังประชารัฐ ในห้วงเวลาที่เข้าสู่โหมดเลือกตั้ง อันเป็นเวลาที่กระชั้นชิดที่จะหาตัวผู้สมัครรับเลือกตั้งให้ทันการณ์เพื่อรักษาที่นั่งของพรรคที่ชาวนครพนมได้เลือกไว้ การที่นายชูกันย้ายไปอยู่พรรคพลังประชารัฐ นับเป็นฟากการเมืองฝ่ายสนับสนุนการสืบทอดอำนาจของรัฐบาลนี้ ซึ่งมีอุดมการณ์ตรงกันข้ามกับพรรคที่สนับสนุนอุดมการณ์ประชาธิปไตย

“ผมจึงอาสาพรรคลงสมัครรับเลือกตั้งเพื่อรักษาที่นั่งของพรรคเพื่อไทย ให้อยู่กับชาวจังหวัดนครพนมต่อไป แม้จะต้องข้ามเขตเลือกตั้งจากที่เคยเป็น ส.ส.ในเขตอำเภอเมืองนครพนม และอำเภอท่าอุเทน ก่อนจะมาเป็น ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ แล้วครั้งนี้อาสาข้ามเขตมาสมัครรับเลือกตั้งในเขตอำเภอนาแก อำเภอปลาปาก และอำเภอวังยาง ซึ่งไม่เคยทำงานในพื้นที่นี้มาก่อน หวังอาศัยตัวตนที่ยึดมั่นอุดมการณ์ประชาธิปไตย สอดคล้องกับวิถีชีวิตของพี่น้องชาวอำเภอนาแก อำเภอปลาปาก และอำเภอวังยาง ที่รักความยุติธรรมและศรัทธาประชาธิปไตย เป็นต้นทุนในการต่อสู้ทางการเมือง ประการสำคัญ จากการตรวจสอบความนิยมของประชาชนที่มีต่อพรรคการเมือง พบว่าประชาชนยังศรัทธา และเชื่อมั่นในนโยบายของพรรคเพื่อไทยว่าสามารถจับต้องได้ แก้ไขปัญหาของประชาชนได้จริง”


"อย่างไรก็ตาม เพียงวันแรกที่เข้าพื้นที่อำเภอนาแก ในวันที่ 14 ต.ค.61 เพื่อหาสถานที่จัดตั้งสำนักงาน จัดหาอุปกรณ์สำนักงาน ตกแต่งสถานที่ ฯลฯ ขณะเดียวกันก็ต้องพบประชาชนเพื่อรับทราบปัญหาดังเช่นรัฐมนตรีในรัฐบาลนี้ได้ลงพื้นที่ที่คลองลัดมะยมเพื่อรับทราบปัญหาประชาชนเช่นกัน ปรากฎว่าขณะรับทราบปัญหาประชาชน มีทหารสองนายนอกเครื่องแบบตามประกบผมถึงในห้องประชุม ซึ่งเป็นห้องกระจกใส เปิดเผย มิได้เป็นที่รโหฐาน ผมให้เกียรติทหารทั้งสองท่าน ไม่ได้ถามชื่อท่าน ไม่ได้ถ่ายรูป พูดคุยโอภาปราศรัยอย่างเอื้ออาทร เพราะเข้าใจดีว่า ทหารชั้นผู้น้อยต้องทำตามคำสั่งของผู้บังคับบัญชา และนอกจากนั้น ผมก็ยังอนุญาตให้ถ่ายรูปผมกับประชาชนไปรายงานผู้บังคับบัญชาได้ เพราะไม่มีอะไรปิดบัง ที่นำเรื่องนี้มาเปิดเผย เพราะคาดการณ์ว่า จะมีทหารชั้นผู้น้อยได้รับคำสั่งเช่นนี้ทุกเขตเลือกตั้ง ทุกจังหวัด ซึ่งน่าจะไม่เป็นผลดีต่อภาพลักษณ์ของทหาร ซึ่งเป็นสถาบันหลักด้านความมั่นคงของชาติ

ผมมีพี่ มีเพื่อน มีน้อง เป็นทหารจำนวนมาก ครั้งผมลงเลือกตั้งในเขตอำเภอเมืองนครพนม ทหารในค่ายพระยอดเมืองขวาง และครอบครัว ได้ลงคะแนนให้ผมอย่างท่วมท้น เฉพาะอย่างยิ่ง ผมเคยเป็นคณะทำงานฝ่ายพลเรือนของนายทหารประชาธิปไตย คือท่าน พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ ตั้งแต่ครั้งท่านดำรงตำแหน่ง ผบ.ทบ.จนลาออกจาก ผบ.ทบ.มาทำงานการเมืองด้วยการสมัครรับเลือกตั้ง จนได้เป็นนายกรัฐมนตรี ผมก็เป็นคณะทำงานของท่านมาตลอด

ด้วยภารกิจของงาน จึงมีความผูกพันกับทหารมาก อยากให้ทหารเป็นที่รักของประชาชน หน้าที่ในการบริหารจัดการเลือกตั้งให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ควรเป็นหน้าที่ของ กกต. และองค์กรกลาง ทั้งในประเทศ และที่จะมาสังเกตการณ์จากต่างประเทศจึงขออนุญาตฝากท่านผู้บังคับบัญชา ควรมอบหมายภารกิจให้ถูกต้องกับหน้าที่ของทหาร ผมหวังที่จะเห็นทหารที่ลงตามหมู่บ้านต่าง ๆ ทั่วประเทศขณะนี้ ได้กลับ กรม กอง บ้านเมืองมิได้มีภัยคุกคามใด ๆ เลย ตรงกันข้าม ถ้าทหารยังอยู่ตามตำบล หมู่บ้าน ในห้วงเวลานี้ จะถูกสังคมกล่าวหาว่า บล๊อคพรรคการเมืองอื่น แต่ปล่อยพรรคการเมืองฝ่ายที่สนับสนุนรัฐบาล การเลือกตั้งจะไม่เสรี และไม่เป็นธรรม อันจะส่งผลให้ความเชื่อมั่นประเทศถดถอย จึงขอฝากให้พิจารณาเรื่องนี้อย่างรอบคอบ เพื่อประโยชน์ของส่วนรวม"

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง