คุมตัวมือยิงหมีขอ ฝากขังศาลผัดแรก คาด1เดือนรู้ผลตรวจDNA

12 ตุลาคม 2561
1,330

ตร.ไทรโยคคุมตัวมือยิงหมีขอ ฝากขังศาลกาญจนบุรี ส่วน "สมเกียรติ" ประกันตัวไปแล้ววานนี้ ด้าน "ดร.กณิตา" คาด1เดือนรู้ผลตรวจดีเอ็นเอ

จากกรณีเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติไทรโยค จับกุมตัวนายวัชรชัย สมีรักษ์ ปลัดอำเภอฝ่ายป้องกัน อำเภอด่านมะขามเตี้ย จ.กาญจนบุรี พร้อมพวก 13 คน เข้าไปล่าสัตว์ป่าในเขตอุทยานแห่งชาติไทรโยค เหตุเกิดเมื่อวันที่ 7 ต.ค.ที่ผ่านมา

พ.ต.อ.สุวิทย์ ชาวศรีทอง รรท.ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้นำตัวนายตาต้า ชาวเมียนมา ผู้ดูแลสำนักสงฆ์เต่าดำ มือยิงหมีขอ และนายอนุสรณ์ เรือนงาม หรือ อส.ออย อายุ 42 ปี เจ้าหน้าที่ อส.อำเภอด่านมะขามเตี้ย ซึ่งยอมรับว่าไม่ได้ซื้ออุ้งเท้าหมีขอมาจากชาวบ้านที่ขี่รถจักรยานยนต์ผ่านมาในราคา 100 บาท ตามที่ให้การไปก่อนหน้านี้

ซึ่งผู้ต้องหาอีกรายคือ นายสกานต์ แก่งหลวง อายุ 34 ปี จนท.อส.อำเภอด่านมะขามเตี้ย ซึ่งเป็น 1 ในผู้ที่ ตาต้า กล่าวอ้างว่า เป็นผู้สั่งการให้ยิงหมีขอ ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพยังจุดเกิดเหตุภายในบริเวณสำนักสงฆ์เต่าดำ หมู่ที่ 8 ตำบลวังกระแจะ อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าวังใหญ่และป่าแม่น้ำน้อย และภายในอุทยานแห่งชาติไทรโยค เมื่อวานนี้นั้น

ล่าสุดเมื่อเวลา 09.30 น. วันนี้ 12 ต.ค.61 ร.ต.อ.อภิชัย พุ่มชัย พนักงานสอบสวน สภ.ไทรโยค ร้อยเวรเจ้าของคดี ได้นำตัวนายตาต้า ไปฝากขังที่ศาลจังหวัดกาญจนบุรี หลังจากที่ได้สอบปากคำเพิ่มเติมเสร็จสิ้นไปเรียบร้อยแล้วเมื่อคืนนี้ โดยนายตาต้า ยังคงให้การเหมือนเดิม คือรับว่าตนเองเป็นคนลงมือยิงหมีขอ แต่เป็นเพราะนายอนุสรณ์ และนายสกานต์ แสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจบังคับข่มขู่ให้พาไปล่าสัตว์ป่าและสั่งให้ตนเองยิงหมีขอ ซึ่งพนักงานสอบสวนคัดค้านการประกันตัว แต่คาดว่านายตาต้า จะไม่มีญาติมายื่นขอประกันตัว และต้องถูกนำตัวไปควบคุมไว้ที่เรือนจำจังหวัดกาญจนบุรีต่อไป

ส่วนนายจิระ ซึ่งเป็นคนงานในสำนักสงฆ์เต่าดำ ที่นายตาต้า ให้การซัดทอดว่า มีส่วนร่วมในการชำแหละหมีขอนั้น ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ขออำนาจศาลออกหมายจับไปแล้วตั้งแต่วันที่ 10 ต.ค. ซึ่งคาดว่านายจิระพร้อมภรรยา ทั้งสองคนได้หลบหนีข้ามฝั่งไปยังประเทศเพื่อนบ้านแล้ว เนื่องจากสำนักสงฆ์ตั้งอยู่บริเวณพื้นที่ชายแดนซึ่งมีแนวเขตติดต่อกับประเทศเพื่อนบ้าน

สำหรับนายสมเกียรติ เพ็งนาเรนทร์ ซึ่งเป็นลุงของนายวัชรชัย ผู้ต้องหาที่หลบหนีไปโดยอาศัยช่วงชุลมุนขณะเจ้าหน้าที่อุทยานฯ เข้าจับกุมนั้น ซึ่งล่าสุดเจ้าหน้าที่สามารถติดตามจับกุมได้แล้วตั้งแต่วันที่ 10 ต.ค.ที่ผ่านมา และภายหลังจากสอบปากคำเสร็จสิ้น ทางพนักงานสอบสวนได้นำตัวไปฝากขังที่ศาลจังหวัดกาญจนบุรีเมื่อวานนี้ และศาลได้พิจารณาให้ปล่อยตัวชั่วคราวไปแล้ววานนี้เช่นกัน โดยใช้หลักทรัพย์เป็นเงินสดจำนวน 2 แสนบาท เป็นหลักประกันเช่นเดียวกับนายวัชรชัย สมีรักษ์ ปลัดอำเภอฝ่ายป้องกันอำเภอด่านมะขามเตี้ย และพวกที่ได้รับการประกันตัวไปก่อนหน้านี้

ในส่วนของการทำแผนประกอบคำรับสารภาพที่วานนี้ทำไปได้เพียง 3 จุด คือ จุดที่นายสกานต์ แก่งหลวง รับเป็นคนยิงอีเห็น แต่ยิงพลาดเป้า จำนวน 1 นัด จุดที่นายตาต้า รับเป็นคนยิงหมีขอ บริเวณต้นไทร ด้วยปืนลูกกรด จำนวน 1 นัด และจุดที่ นายอนุสรณ์ เรือนงาม รับเป็นคนนำหมีขอที่โดนยิงกลับที่พักแรม โดยยังคงเหลือจุดที่จะต้องนำตัวผู้ต้องหาไปทำแผนอีก 2 จุดใหญ่ คือ จุดทิ้งซากหมีขอ ซึ่งห่างจากจุดที่กลุ่มออฟโรดของผู้ต้องหาถูกเจ้าหน้าที่อุทยานจับกุม ประมาณ 1.1 กิโลเมตร และ จุดที่ผู้ต้องหาอ้างว่ายิงปืนแก้บน ที่บริเวณศาลเจ้าพ่อเขาพลู เจ้าหน้าที่ได้มีการนัดหมายนำผู้ต้องหาเข้าไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพในวันพรุ่งนี้ (13 ต.ค.)

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 17.55 น. ของวันที่ 10 ต.ค.ที่ผ่านมา ส่วนประชาสัมพันธ์ และเผยแพร่ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้โพสต์ข้อความลงในเฟสบุ๊กว่า “ซากสัตว์ป่าของกลางคดีล่าหมีขอ ถึงหน่วยปฏิบัติการนิติวิทยาศาสตร์สัตว์ป่ากรมอุทยานแล้ว ด้านหัวหน้าหน่วยฯ ยืนยันสภาพของกลางไม่เป็นปัญหาในการตรวจสอบ คาด 1 เดือนรู้ผล”

ดร.กณิตา อุ่ยถาวร หัวหน้าหน่วยปฏิบัติการนิติวิทยาศาสตร์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช รับมอบซากสัตว์ป่าของกลางกรณีล่าหมีขอ จากเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี

สำหรับหลักฐานมีทั้งสิ้น 11 รายการ ทั้งนี้ขั้นตอนการตรวจ DNA เพื่อเชื่อมโยงกับวัตถุพยานและหลักฐานในที่เกิดเหตุ ต้องใช้เวลาประมาณ 1 เดือน เนื่องจากวัตถุพยานที่พบมีหลายชิ้น และจุดเกิดเหตุต่างกัน ทั้งอุ้งเท้า กรามล่าง ขนสัตว์ คราบเลือดที่ติดเขียงไม้ และวัตถุพยานอื่นๆ

โดยการตรวจก็เพื่อพิสูจน์ว่าหลักฐานแต่ละชิ้นตรงกันหรือไม่ และมาจากสัตว์ชนิดใด มาจากสัตว์ตัวเดียวกันหรือไม่ และเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองประเภทใด ในส่วนของอุ้งเท้าสัตว์ที่กลุ่มผู้ต้องหาได้ย่างลักษณะรมควันเพื่อถนอมสภาพนั้น นางสาวกณิตา ยืนยันว่าไม่เป็นปัญหาต่อการตรวจ เพราะเนื้อด้านในยังคงสภาพ ไม่เน่าเปื่อย” โดยในเฟสบุ๊กได้นำคลิปวีดีโอ รวมทั้งภาพซากสัตว์หมีขอมาโพสต์ลงด้วย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน

คลิปข่าว

แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง