‘บาท’ เปิดตลาดเช้านี้ ‘แข็งค่า’ ที่ 32.70 บาทต่อดอลลาร์

12 ตุลาคม 2561
4,635

หลังตลาดหุ้นทั่วโลกผันผวนต่อเนื่อง ตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐออกมาแย่กว่าตลาดคาด ขณะที่ฝั่งตลาดการเงินไทย แม้มีแรงขายหุ้นของนักลงทุนต่างชาติแต่ยังเข้าบอนด์ บาทไม่อ่อนมาก แนะจับตาการเคลื่อนไหวตลาดทุนโลก

นายจิติพล พฤกษาเมธานันท์ นักกลยุทธ์ตลาดเงินตลาดทุน ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า ค่าเงินบาทเปิดตลาดเช้าวันนี้ที่ระดับ 32.70 บาทต่อดอลลาร์ แข็งค่าขึ้นจากช่วงปิดตลาดวันก่อนที่ระดับ 32.75 บาทต่อดอลลาร์

ในคืนที่ผ่านมา ตลาดหุ้นทั่วโลกยังคงผันผวนต่อ ดัชนี S&P500 ปรับตัวลงอีก 2.06% ดัชนี Nasdaq ก็ปรับตัวลง 2.13% เช่นเดียวกับดัชนี Stoxx50 ของยุโรปที่ปรับตัวลง 1.77% ชี้ว่านักลงทุนยังคงอยู่ในภาวะปิดรับความเสี่ยง (Risk Off)

ขณะที่ฝากเศรษฐกิจ เงินเฟ้อพื้นฐานของสหรัฐ (Core CPI)ในเดือนล่าสุด ปรับตัวสูงขึ้น 2.2% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน น้อยกว่าที่ตลาดคาดไว้ ขณะที่ตัวเลขผู้ขอรับสวัสดิการการว่างงานในสหรัฐ (Initial jobless claim) ก็ปรับตัวเพิ่มขึ้น 7 พันตำแหน่งมาที่ 2.1 แสนตำแหน่ง แย่กว่าที่ตลาดคาดเช่นกัน สะท้อนภาพเศรษฐกิจสหรัฐที่มีความร้อนแรงลดน้อยลง ในช่วงสั้นจึงต้องกลับมารอดูผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนในสหรัฐเพื่อหาทิศทางการลงทุนต่อไป

ภาวะดังกล่าว ส่งผลให้บอนด์ยิลด์สหรัฐอายุ 10 ปีที่ปรับตัวลงมาที่ระดับ 3.15% แม้จะยังอยู่ในระดับสูงแต่ก็แสดงให้เห็นว่า ความกังวลทั้งเรื่องเงินเฟ้อที่เร่งตัว และความตึงเครียดของนโยบายการเงินได้ลดลงแล้ว

ฝั่งตลาดเงิน มีความเคลื่อนไหวเรื่องที่กระทรวงการคลังสหรัฐ (US Treasury) ได้แจ้งกับรัฐมนตรีว่าไม่สามารถจัดค่าเงินหยวนเป็นสกุลเงินที่ถูกแทรกแซง (Manipulated currency) ได้ด้วยมาตรฐานปัจจุบัน และให้ความเห็นว่าความพยายามที่จะแปะป้ายเงินหยวนให้เป็นสกุลเงินที่ถูกแทรกแซง อาจส่งผลลบกับทิศทางการค้าระหว่างสหรัฐและจีนมากขึ้นอีก ขณะที่รายงานดังกล่าวจะถูกเผยแพร่ในช่วงสัปดาห์หน้า

ขณะที่ตลาดการเงินไทยก็เจอกับแรงขายของนักลงทุนทั้งในและต่างประเทศเช่นกัน ดัชนีปรับตัวลง 2.26% และมีแรงขายต่างชาติที่ระดับหมื่นล้านในวันทำการก่อน แต่จุดเด่นของเงินทุนเคลื่อนย้ายในไทยรอบนี้ คือยังคงมีเงินทุนไหลเข้าในฝั่งตราสารหนี้ช่วยไว้ ส่งผลให้เงินบาทไม่ได้อ่อนค่ามาก

ในระยะสั้นเมื่อบอนด์ยิลด์สหรัฐปรับตัวลง และตลาดหุ้นหาที่พักฐานได้ ก็อาจไม่มีแรงส่งให้เงินบาทอ่อนค่ากลับไปแตะระดับ 33 บาทต่อดอลลาร์ได้ อย่างไรก็ตาม เรายังคงแนะนำให้จับตาการเคลื่อนไหวของตลาดทุนโลกอยู่ เนื่องจากเป็นปัจจัยหลักที่จะส่งผลให้ความผันผวนอยู่ในระดับสูง

กรอบค่าเงินบาทวันนี้ 32.67-32.87บาทต่อดอลลาร์

แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง