มข.ไม่ปลอดภัย! 'จนท.สาว' นอนกอดมีดดาบ ป้องกันตัวหลังโจรงัดบ้านซ้ำ

14 กันยายน 2561
16,521

ซ้ำซาก..มหา'ลัยขอนแก่นไม่ปลอดภัย! "จนท.สาว" นอนกอดมีดดาบ ป้องกันตัวหลังโจรงัดบ้านซ้ำ หลังเกิดเหตุหมอศัลยกรรมถูกขโมยแว่นผ่าตัดไม่ถึงเดือน ไม่มั่นใจความปลอดภัย ร้องขอให้นโยบายอธิการบดีใหม่ใส่ใจดูแล

เมื่อวันที่ 14 ก.ย. 61 นางปราณรลินทร์ รัตนะ อายุ 42 ปี นักวิชาการพัสดุ มหาวิทยาลัยขอนแก่น อยู่บ้านเลขที่ 123/327 ม. 16 บ้านศรีฐานเหนือ 5 ซึ่งเป็นบ้านพักในมหาวิทยาลัย ได้ออกมาร้องเรียนหลังจากบ้านพัก ถูกโจรงัดบ้าน มีทรัพย์สินเสียหายจำนวนหนึ่ง บรรยากาศโดย

นางปราณรลินทร์ เล่าว่า เหตุเกิดเมื่อวันที่ 11 ก.ย. 61 หลังจากเดินทางไปรับลูกสาว 3 คน กลับจากโรงเรียน ก่อนออกจากบ้านมั่นใจว่าปิดประตู หน้าต่างเรียบร้อย เมื่อถึงบ้านพบว่า หน้าต่างอลูมิเนี่ยมเปิดอยู่ ตรวจสอบจึงรู้ว่ามีขโมยเข้ามาขโมยทรัพย์สิน คนร้ายรื้อข้าวของที่เก็บไว้เตรียมย้ายบ้านกระจัดกระจาย ตรวจสอบทรัพย์สิน โน๊ตบุ๊ค คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ ทีวี หายไป


“ตั้งแต่มีข่าวบ้านนพ. ฐิติ จันทร์เมฆา ศัลยแพทย์หัวใจหลอดเลือดและทรวงอก ศูฯย์หัวใจสิริกิติ์ และรพ.ศรีนครินทร์ โดนขโมยงัดบ้านพักในมหาวิทยาลัยแล้วขโมยแว่นตาที่ใช้สำหรับผ่าตัดหัวใจหลอดเลือด ก็กลัวมาตลอด เพราะที่บ้านอยู่กัน 4 คนเป็นผู้หญิงทั้งหมด เดิมพื้นที่บริเวณนี้จะมีบ้านหลายหลัง ต่อมาทางมหาวิทยาลัยขอคืนพื้นที่เพื่อเตรียมพัฒนา พร้อมกับให้บ้านหลังใหม่แล้ว แต่ระหว่างนี้ยังย้ายออกไม่ได้ เพราะรอเงินกู้ยืมเพื่อนำไปรีโนเวทบ้าน แต่เพื่อนบ้านหลายคนย้ายออกหมดแล้ว ทำให้รอบๆบ้านเป็นพื้นที่เปลี่ยว คาดว่าคนร้ายมาดูลาดเลาจนรู้ว่าบ้านอยู่กันเฉพาะผู้หญิง จึงอาศัยช่วงทุกคนออกจากบ้านเข้ามาขโมยทรัพย์สิน ถึงจะเป็นจำนวนไม่มาก แต่ก็เพิ่มภาระ เพราะเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ถูกขโมยนั้น มีงานที่ทำอยู่ จึงได้รับความเดือดร้อนระดับหนึ่ง”

นางปราณรลินทร์กล่าวว่า หลังเกิดเหตุบ้านพักศัลยแพทย์ถูกงัดขโมยแว่นผ่าตัด ก็อยู่อย่างหวาดระแวง ทุกคืนนอนไม่หลับ เพราะเดินดูรอบบ้าน เกรงว่าจะเกิดอันตรายกับคนในครอบครัว เพราะบริเวณโดยรอบเปลี่ยว ไม่มีกล้องวงจรปิด แม้จะมีสายตรวจ มข.ขับรถมาดูแลก็มีเฉพาะช่วงกลางคืน แต่คนร้ายเข้ามาขโมยทรัพย์สินในช่วงเช้า โดยเฉพาะเวลา 14.00-15.00 น. บริเวณโดยรอบจะเงียบมาก แม้จะมีเส้นทางที่มีผู้คนสัญจรผ่าน บ้านพักอยู่ติดถนน แต่ก็ไม่มีใครสังเกต นอกจากนี้เชื่อว่าก่อนที่คนร้ายเข้ามาก่อเหตุ ได้ทำทีเป็นคนงานเข้ามาว่างจ้างทำความสะอาดบ้าน เพราะบริเวณโดยรอบได้ถางหญ้า ทำความสะอาดให้ จนคนที่ผ่านไปมาคิดว่าเป็นคนงาน จึงไม่มีใครสนใจ สำหรับบ้านที่พักอาศัยหลังนี้อยู่มานานกว่า 10 ปีแล้ว หลังจากเกิดเหตุงัดบ้านพักแพทย์ขโมยแว่นผ่าตัดผ่านไปยังไม่ถึงเดือน ก็มีเหตุเกิดขึ้นอีก จึงต้องการให้มหาวิทยาลัยมีมาตรการรักษาความปลอดภัยให้กับพนักงาน เจ้าหน้าที่ด้วย

“ทุกวันนี้ต้องนอนกอดมีดดาบ ส่งผลกระทบกับสุขภาพจิต เพราะนอนไม่หลับ กลัวว่าจะมีคนเข้ามาทำร้าย ส่วนมีดดาบที่มีก็ยังกังวลว่าถ้ามีคนร้ายเข้ามาจริงๆ เขาอาจจะใช้ทำร้ายเรากลับคืน ระยะนี้มหาวิทยาลัยสรรหาอธิการบดีใหม่ แต่ละคนแสดงวิสัยทัศน์เรื่องการให้มหาวิทยาลัยเป็นสมาร์ท แต่ไม่มีใครใส่ใจเรื่องความปลอดภัยในมหาวิทยาลัย หากเกิดเหตุร้ายแรงกว่านี้ จนถึงขั้นทำร้ายบุคลากรจะทำอย่างไร มหาวิทยาลัยเป็นพื้นที่เปิดยากต่อการดูแล แต่หากจะเป็นมหาวิทยาลัยสมาร์ทแล้ว น่าจะมีนโยบายในการรักษาความปลอดภัยในหมาวิทยาลัยด้วย เพราะนี่เกิดเหตุคนร้ายเข้ามาขโมยแว่นผ่าตัดยังไม่ถึงเดือน ก็มีขโมยรายใหม่เข้ามาขโมยของอีก” นางปราณรลินทร์ กล่าว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags: