บวท. รื้อเส้นทางบินทั่วประเทศ ใช้โมเดลแบบทางเดี่ยว

13 กันยายน 2561
3,969

บวท. กางแผนรื้อเส้นทางบินทั่วประเทศ ใช้โมเดลแบบทางเดี่ยว หวังช่วยเพิ่มความจุของห้วงอากาศเป็น 2 ล้านเที่ยวต่อปี มั่นใจปีนี้ปิดรายได้ 1.3 หมื่นล้านบาท

นายสมนึก รงค์ทอง กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด หรือ บวท. เปิดเผยภายหลังเข้ารับตำแหน่งกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บวท. โดยระบุว่า หลังจากนี้ บวท. จะดำเนินการปรับปรุงโครงสร้างเส้นทางบินเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานพื้นที่ทางอากาศ แนวทางหลักคือ การกำหนดให้เส้นทางบินทั้งหมดมีทิศทางเดียว (One-way Route) รวมทั้งกำหนดเส้นทางเข้าออกที่มีรูปแบบชัดเจน ไม่มีเส้นทางบินขัดแย้งกัน และลดการบินวนของเครื่องบิน ซึ่งจะช่วยเพิ่มมาตรฐานความปลอดภัย เพิ่มความจุของห้วงอากาศ และช่วยลดค่าใช้จ่ายของสายการบิน

ขณะเดียวกันจะประสานกับหน่วยงานทางทหารเพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นในการใช้พื้นที่ห้วงอากาศ และจะพัฒนาระบบความคล่องตัวทางอากาศ โดยจัดตารางบินอย่างเป็นระบบ รวมทั้งพัฒนาซอฟแวร์จำลองการจัดจราจรทางอากาศด้วยตัวเอง เพื่อให้ทราบความจุของปริมาณจราจรตั้งแต่บนห้วงอากาศจนถึงหลุมจอดเครื่องบิน และระยะห่างของเครื่องบิน โดยคาดการณ์ว่าเมื่อมีการจัดระเบียบห้วงอากาศแล้ว จะเพิ่มประสิทธิภาพรองรับเที่ยวบินได้มากถึง 2 ล้านเที่ยวบินต่อปี จากปัจจุบันไทยมีเที่ยวบินประมาณ 1 ล้านเที่ยวบินต่อปี

“บวท. อยู่ระหว่างปรับปรุงเส้นทางบินในประเทศและระหว่างประเทศทั้งหมดให้เป็น One-way Route ซึ่งช่วยลดการบินวน เพิ่มความจุของห้วงอากาศ และลดความเสี่ยงเรื่องอุบัติเหตุ คาดว่าจะเสนอแผนให้ กพท. พิจารณาอนุมัติภายใน 1-2 เดือน และตั้งเป้าว่าจะผลักดันเส้นทางทั้งหมดเป็น One-way Route ได้หมดภายใน 2-3 ปี”

ทั้งนี้ รายได้ของ บวท. ในปี 2561 คาดว่าจะเพิ่มขึ้น 6.7% เป็น 1.3 หมื่นล้านบาท สอดคล้องกับการขยายตัวของปริมาณเที่ยวบิน โดยการจราจรทางอากาศของประเทศไทยระหว่างเดือน ม.ค.- ส.ค. 2561 มีปริมาณ 698,283 เที่ยวบิน หรือเฉลี่ยวันละ 2,874 เที่ยวบินต่อวัน โดยคาดว่าในเดือน ธ.ค. 2562 จะมีปริมาณเที่ยวบินมากกว่า 1 ล้านเที่ยวบินต่อปี

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags: