ชป.ทยอยปรับลดน้ำผ่านท้ายเขื่อนเจ้าพระยา หลังน้ำเหนือลดลงต่อเนื่อง

7 กันยายน 2561
1,914

กรมชลประทาน ปรับลดการระบายน้ำไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยาลงอีก หลังน้ำเหนือลดลงอย่างต่อเนื่อง พร้อมกับเร่งระบายน้ำพื้นที่ตอนล่างออกสู่ทะเลให้เร็วที่สุด เตรียมรับน้ำจากฝนที่จะตกหนักลงมาอีกในระยะต่อไป

ดร.ทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน กล่าวว่า สถานการณ์น้ำในพื้นที่ลุ่มเจ้าพระยา ปัจจุบัน(7 ก.ย. 61)ปริมาณน้ำเหนือที่ไหลลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยาที่จ.นครสวรรค์ มีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยที่สถานี C.2 อ.เมืองนครสวรรค์ มีปริมาณน้ำไหลผ่านลดลงเหลือ 966 ลบ.ม./วินาที ก่อนจะไหลลงสู่เขื่อนเจ้าพระยา ซึ่งได้มีการลดน้ำเข้าระบบชลประทาน ทั้ง 2 ฝั่งของแม่น้ำเจ้าพระยา เหลือ 407 ลบ.ม./วินาที พร้อมกันนี้ ยังได้ลดการระบายน้ำผ่านท้ายเขื่อนเจ้าพระยา เหลือ 651 ลบ.ม./วินาที ทำให้สถานการณ์น้ำที่เอ่อล้นเข้าท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำริมคลองบางบาล คลองโผงเผง และแม่น้ำน้อย บริเวณ ต.หัวเวียง ต.บ้านกระทุ่ม อ.เสนา ต.ท่าดินแดง อ.ผักไห่ จ.พระนครศรีอยุธยา เข้าสู่ภาวะปกติแล้ว พร้อมกันนี้ ได้เร่งระบายน้ำในแม่น้ำท่าจีน ด้วยเครื่องผลักดันน้ำที่ติดตั้งเสร็จเรียบร้อยแล้วทั้ง 81 เครื่อง ช่วยเร่งการไหลของน้ำในแม่น้ำท่าจีนออกสู่ทะเลให้เร็วขึ้น

อย่างไรก็ตาม ในช่วงวันที่ 7-10 กันยายน 2561 บริเวณประเทศไทยจะมีฝนเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล เพื่อเป็นการรับมือกับสถานการณ์ดังกล่าว กรมชลประทาน ได้เร่งระบายน้ำในพื้นที่ตอนล่างให้ออกสู่ทะเลให้เร็วที่สุด เพื่อให้มีพื้นที่รองรับน้ำฝนที่จะตกลงมาอีกในระยะต่อจากนี้ไป

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags: