วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน (6 ก.ย.61)

6 กันยายน 2561 | โดย บมจ.ไทยออยล์
1,543

ราคาน้ำมันดิบร่วงหลังพายุ Gordon อ่อนกำลังลงและเคลื่อนตัวออกจากพื้นที่ขุดเจาะน้ำมันดิบ

- ราคาน้ำมันดิบปรับตัวลดลง หลังนักลงทุนคลายความกังวลเกี่ยวกับพายุฤดูร้อน Gordon ที่อ่อนกำลังลงและเคลื่อนตัวออกจากพื้นที่ขุดเจาะน้ำมันดิบ จากก่อนหน้านี้ บริษัทขุดเจาะน้ำมันดิบในอ่าวเม็กซิโกได้อพยพคนงานและปิดทำการผลิตเพื่อเตรียมรับมือกับพายุดังกล่าว โดยมีการหยุดผลิตน้ำมันดิบ 156,907 บาร์เรลต่อวันในช่วงเวลาดังกล่าว

- ตลาดยังคงกังวลเกี่ยวกับสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน โดย Donald Trump ประธานาธิบดีของสหรัฐฯ ได้มีท่าทีที่จะเพิ่มรายการการปรับขึ้นภาษีที่สหรัฐฯ นำเข้าจากจีนเพิ่มเติมอีก 20,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หลังจากก่อนหน้านี้ได้มีการขึ้นภาษีสินค้าหลายรายการไปแล้ว ซึ่งสงครามการค้าอาจส่งผลกระทบต่อการเติบโตของเศรษฐกิจโลกและความต้องการใช้น้ำมันได้

- นอกจากนี้ วิกฤติทางการเงินในตุรกีก็เป็นอีกปัจจัยที่อาจจะส่งผลกระทบต่อความต้องการใช้น้ำมันของกลุ่มประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่ หลังค่าเงิน Lira ของตุรกีได้อ่อนค่าลงไปกว่าร้อยละ 40 ในปีนี้เทียบกับสกุลเงินดอลลาร์ของสหรัฐฯ

- หลังตลาดปิดทำการ สถาบันปิโตรเลียมสหรัฐฯ (API) ได้ประกาศตัวเลขน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ ในสัปดาห์ก่อนหน้าพบว่า ปรับตัวลดลง 1.17 ล้านบาร์เรล น้อยกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ก่อนหน้าเล็กน้อยที่ระดับ 1.29 ล้านบาร์เรล

ราคาน้ำมันเบนซิน ปรับตัวลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ โดยได้รับแรงกดดันจากการส่งออกน้ำมันเบนซินจากประเทศอินเดียและการประกาศขึ้นราคาขายปลีกในประเทศจีน

ราคาน้ำมันดีเซล ปรับตัวลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ โดยได้รับแรงกดดันจากอุปทานน้ำมันดีเซลในประเทศอินเดียที่เพิ่มขึ้นประกอบกับราคาขายปลีกประกาศในประเทศจีนมีการปรับตัวเพิ่มขึ้น

ไทยออยล์คาดการณ์ราคาน้ำมันดิบในสัปดาห์นี้

           ราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัสเคลื่อนไหวในกรอบ 68-73 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อบาร์เรล

           ราคาน้ำมันดิบเบรนท์เคลื่อนไหวในกรอบ 75-80 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อบาร์เรล

ปัจจัยที่น่าจับตามอง

  • สำนักข่าว Reuters เผยปริมาณการส่งน้ำมันดิบของอิหร่านในเดือน ส.ค. 61 ลดลงมาแตะระดับ 2.1 ล้านบาร์เรลต่อวัน จากระดับสูงสุดที่ 3.1 ล้านบาร์เรลต่อวัน ในเดือนเมษายนที่ผ่านมา หลังได้เผชิญหน้ากับการคว่ำบาตรจากสหรัฐฯ ซึ่งกำกับให้ทุกประเทศหยุดการนำเข้าน้ำมันดิบอิหร่านนับตั้งแต่ 4 พ.ย. 61 นี้เป็นต้นไป
  • ปริมาณการส่งออกน้ำมันดิบจากประเทศเวเนซุเอลามีแนวโน้มปรับลดลง เนื่องจากท่าเรือขนส่งน้ำมันหลักของประเทศได้มีการหยุดดำเนินการลง หลังเกิดเหตุเรือขนส่งน้ำมันดิบชนกัน
  • จับตาการการประชุมระหว่างผู้ผลิตทั้งในและนอกโอเปคในเดือน ก.ย. ว่าจะมีการพิจารณาปรับเพิ่มปริมาณการผลิตขึ้นเพื่อชดเชยปริมาณการผลิตน้ำมันดิบของอิหร่านที่หายไปหรือไม่

------------------------------------------

ที่มา : บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน)          

        โทร.02-797-2999

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
  • 1/1
แชร์ข่าว :
เอกสารประกอบ:
Tags: