ราคาทองฟิวเจอร์ร่วงหลุด 1,200 ดอลลาร์

5 กันยายน 2561
3,117

ราคาทองฟิวเจอร์ ปิดตลาดวันอังคาร(4ก.ย.)ปรับตัวลงต่ำกว่าระดับ 1,200 ดอลลาร์ โดยถูกกระทบจากการแข็งค่าของดอลลาร์

สัญญาทองคำตลาดโคเม็กซ์  ส่งมอบเดือนธ.ค. ซึ่งมีการซื้อขายทางระบบอิเลกทรอนิกส์ ร่วงลง 7.60 ดอลลาร์  ปิดตลาดที่ 1,199.10 ดอลลาร์/ออนซ์

ทั้งนี้ ราคาทองดิ่งลงประมาณ 8% ในปีนี้ จากความวิตกเกี่ยวกับการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ การทำสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและประเทศคู่ค้า รวมทั้งการเกิดวิกฤตการณ์ในตุรกี ซึ่งทำให้นักลงทุนพักเงินทุนไว้ที่ดอลลาร์

ดอลลาร์ที่แข็งค่าขึ้น จะลดความน่าดึงดูดของทอง โดยทำให้สัญญาทองมีราคาแพงขึ้นสำหรับผู้ถือครองเงินสกุลอื่น

ดอลลาร์ดีดตัวขึ้นสู่ช่วงกลางของกรอบ 111 เยนในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนเข้าซื้อดอลลาร์ในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย และเทขายสกุลเงินของตลาดเกิดใหม่ ท่ามกลางความขัดแย้งทางการค้าระหว่างสหรัฐและประเทศคู่ค้า

เมื่อเวลา 22.29 น.ตามเวลาไทยของวันอังคาร ดอลลาร์แข็งค่า 0.33% สู่ระดับ 111.44 เยน ขณะที่ยูโรปรับตัวลง 0.28% สู่ระดับ 128.74 เยน และร่วงลง 0.63% สู่ระดับ 1.1550 ดอลลาร์ ส่วนดัชนีดอลลาร์ ซึ่งเป็นดัชนีวัดความเคลื่อนไหวของดอลลาร์เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก 6 สกุลในตะกร้าเงิน บวก 0.48% สู่ระดับ 95.60

สหรัฐ เตรียมทำสงครามการค้ารอบใหม่กับจีนในสัปดาห์นี้ โดยสำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์เตรียมเดินหน้าตามแผนเรียกเก็บภาษีต่อสินค้านำเข้าจากจีนรอบใหม่ในสัปดาห์นี้

ทั้งนี้ แหล่งข่าวระบุว่า ปธน.ทรัมป์กล่าวกับคนสนิทของเขาว่า เขาจะทำการเรียกเก็บภาษีนำเข้าต่อสินค้าของจีนวงเงิน 2 แสนล้านดอลลาร์ ทันทีที่มาตรการดังกล่าวได้ข้อสรุปจากการทำประชาพิจารณ์จากภาคส่วนต่างๆของสหรัฐในวันพฤหัสบดีนี้

การทำสงครามการค้ารอบใหม่ระหว่างสหรัฐและจีนจะมีขึ้นในสัปดาห์นี้ หลังจากที่การเจรจาการค้าระหว่างเจ้าหน้าที่สหรัฐและจีนในวันที่ 22-23 ส.ค.ได้สิ้นสุดลง โดยไม่มีความคืบหน้าใดๆ หลังจากที่ทั้ง 2 ฝ่ายได้เรียกเก็บภาษีนำเข้าสินค้าระหว่างกันคิดเป็นวงเงิน 5 หมื่นล้านดอลลาร์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง