ชี้ 'ยกระดับภูมิปัญญา สืบสาน ต่อยอด เพิ่มมูลค่า' พัฒนาท่องเที่ยว OTOP

2 กันยายน 2561
1,836

กิจกรรมพัฒนาชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี ด้านวิทยากรมืออาชีพชี้ "ยกระดับภูมิปัญญา สืบสาน ต่อยอด เพิ่มมูลค่า"

สำนักงานพัฒนาชุมชน จังหวัดลำพูน ส่งทีมวิทยากรมืออาชีพ ลงพื้นที่บ้านแพะ หมู่ 11 ตำบลบ้านธิ อำเภอบ้านธิ จังหวัดลำพูน เพื่อขับเคลื่อนกิจกรรมพัฒนาผลิตภัณฑ์ ตราสินค้า และบรรจุภัณฑ์ที่มีมาตรฐาน ภายใต้กิจกรรมพัฒนาชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี ผ่านโรงเรียน OTOP เมื่อวันเสาร์ที่ 1 กันยายน 2561 ที่ผ่านมา 

2_63

โดยการนำทีมของอาจารย์สถิตย์ ผลทิพย์ ผู้จัดการศูนย์ส่งเสริมการเรียนรู้เอ็นวาซท ผู้ที่คร่ำหวอด ในอยู่แวดวงการพัฒนาและออกแบบผลิตภัณฑ์ ตราสินค้าและบรรจุภัณฑ์ กว่า 10 ปี 

การพัฒนาผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์ในครั้งนี้ อาจารย์สถิตย์ใช้แนวคิดที่ว่า “ยกระดับภูมิปัญญา  สืบสาน ต่อยอด เพิ่มมูลค่า” เพื่อเป็นแนวทางให้กับทีมวิทยากรและทีมงานในการขับเคลื่อน ด้วยการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่คงเอกลักษณ์ อัตลักษณ์ ภูมิปัญญาดั้งเดิมเอาไว้เพื่อให้ผู้ผลิต/กลุ่มเป้าหมาย เกิดความภาคภูมิใจ และยังคงไว้ซึ่งเอกลักษณ์เฉพาะท้องถิ่น เช่น ลายผ้าดั้งเดิม วิธีการปั้นดินหรือ เป็นต้น แต่นำผลิตภัณฑ์จากภูมิปัญญานั้นมาแปรรูป หรือผลิตในรูปแบบที่ทันสมัย เป็นไปตามความต้องการของตลาด เพื่อเป็นการยกระดับภูมิปัญญาสู่พาณิชย์ 

3_48

“การพัฒนาผลิตภัณฑ์จากภูมิปัญญา สู่การแปรรูปตามความต้องการของตลาดนั้น ถือเป็นการสืบสานไว้ ซึ่งภูมิปัญญาให้คงอยู่กับชุมชน สังคม เรียกได้ว่าเป็นทั้งการสืบสานและต่อยอดภูมิปัญญา จนนำไปสู่การเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ภูมิปัญญาด้วยการวิเคราะห์ทางการตลาด” อาจารย์สถิตย์ กล่าว

4_42

นอกจากการพัฒนาผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์แล้ว สิ่งสำคัญที่ทีมวิทยากรเน้นย้ำและให้ความสำคัญกับกลุ่มผู้ผลิตผลิตภัณฑ์ชุมชนนั้นก็คือ การส่งเสริมให้ชุนชนมีการบริหารจัดการกลุ่มที่ดีในทุกมิติด้านการบริหารจัดการทรัพยากรบุคคล ด้านการเงิน ด้านการผลิต และการจัดการที่มีประสิทธิภาพ และที่สำคัญคือการเน้นการมีส่วนร่วมของสมาชิกในกลุ่มผู้ผลิตในการร่วมคิด ร่วมทำ ร่วมสร้าง ร่วมพัฒนา จึงจะทำให้กลุ่มผู้ผลิตผลิตภัณฑ์ชุมชนมีความยั่งยืน มั่นคง และพึ่งพาตนเองได้ โดยไม่รอการช่วยเหลือจากภาครัฐหรือกลุ่มองค์กรอื่นอย่างเช่นเดิม

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags: