มาสด้า ซีเอ็กซ์-3 เพิ่มนุ่ม ไม่ลดความสนุก

29 สิงหาคม 2561 | โดย สินธุ์ชัย ภมรพล sinchai@nationgroup.com
14,085

มาสด้าเป็นค่ายรถที่มียอดขายเติบโตที่โดดเด่นในช่วงหลายปีที่ผ่านมา รวมถึง 7 เดือน ปีนี้ มียอดขายแล้ว 4 หมื่นคัน เพิ่มขึ้น 41% จากช่วงเดียวกันปีที่แล้ว แต่ว่าก็มีรถบางรุ่นที่ยังมีตลาดไม่ดีนัก นั่นคือ ซีเอ็กซ์-3

       แม้ว่า ซีเอ็กซ์-3 จะเป็นรถที่ขับดี ขับสนุก แต่ว่ามีข้อเสียเปรียบหลักๆ ให้คู่แข่งคือ ขนาดของตัวถังและห้องโดยสารที่เล็กกว่า อย่างไรก็ตาม มาสด้ายังไม่ยอมแพ้ด้วยการไมเนอร์เชนจ์ เพิ่มความสดใหม่ ซึ่งรวมถึงการเพิ่มสีใหม่ 2 สี เข้ามาคือ  สีเทา แมชชีน เกรย์ และสีแดงโซลเรด คริสตัล

       ส่วนการเปลี่ยนแปลงอื่นๆ เช่น กระจังหน้าใหม่ รูปแบบไฟหน้าใหม่ ไฟท้ายใหม่แบบเติมวงแหวนเข้าไป ซึ่งก็ช่วยให้มีมุมมองที่ดุดันขึ้น นอกจากนี้ก็ยังออกแบบล้ออัลลอยลายใหม่

       ส่วนภายในที่เปลี่ยนแปลงสำคัญ คือ การเปลี่ยนมือแบบก้านยก เป็นระบบไฟฟ้า ทำให้เพิ่มพื้นที่ ลดการเกะกะ ดูโล่งมากขึ้น พร้อมใส่ระบบออโต้ โฮลด์ เบรกเข้าไป ซึ่งเป็นระบบที่ผมชอบ โดยเฉพาะการขับขี่ในเมืองที่สภาพการจราจรหนาแน่น ทำให้เมื่อรถจอดสนิทไม่ต้องเหยียบเบรกค้างไว้ให้เมื่อยขาโดยไม่ต้องเปลี่ยนเกียร์เป็นเกียร์ว่าง หรือ เกียร์ ปาร์ค 

       แต่พูดถึงตรงนี้ ก็อยากเตือนสักนิด สำหรับผู้ที่ชอบโยกตัวไปหาโน่นควานนี่ในรถ เมื่อรถจอดว่าอย่าเผลอไผลไปแตะคันเร่งเอา เพราะระบบจะถูกยกเลิก ทำให้รถเคลื่อนที่ อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้

       ตรงบริเวณยังปรับตำแหน่งของปุ่มควบคุมให้อยู่ในระยะที่ใช้งานได้ถนัดมือมากขึ้น 

       ซีเอ็กซ์-3 มี 5 รุ่นย่อย คือ 2.0 E เครื่องยนต์สกายแอคทีฟ-จี ขนาด 2.0 ลิตร ราคา 879,000 บาทรุ่น 2.0 C เครื่องยนต์สกายแอคทีฟ-จี ขนาด 2.0 ลิตร ราคา 955,000 บาทรุ่น 2.0 S เครื่องยนต์สกายแอคทีฟ-จี ขนาด 2.0 ลิตร ราคา 1,029,000 บาทรุ่น 2.0 SP เครื่องยนต์สกายแอคทีฟ-จี ขนาด 2.0 ลิตร ราคา 1,083,000 บาทรุ่น 1.5 XDL เครื่องยนต์คลีนดีเซลสกายแอคทีฟ-ดี ขนาด 1.5 ลิตร ราคา 1,189,000 บาท

       จุดขายหลักอีกอย่างที่มาสยกมาสื่อสารคือ เทคโนโลยี i-ACTIVSENSE ซึ่งมีระบบต่างๆ เช่น  ระบบ ตรวจจับยานพาหนะจากด้านข้างและด้านหลังที่กำลังใกล้เข้ามาบริเวณจุดบอด พร้อมทั้งเตือนเมื่อผู้ขับขี่จะทำการเปลี่ยนเลน จะช่วยเตือนผู้ขับขี่เมื่อมีรถในจุดอับสายตาขณะถอยหลัง ระบบคาดการณ์การเบี่ยงออกนอกเลน และเตือนผู้ขับขี่ถึงอันตรายผ่านทางเสียง ระบบปรับการทำงานของไฟหน้าสูง-ต่ำ แยกอิสระซ้ายขวาอัตโนมัติ เพื่อให้เหมาะสมกับสภาพถนน ตำแหน่งรถคันหน้า รวมถึงรถที่วิ่งสวนมา เพิ่มความปลอดภัยขณะขับขี่  ระบบ Driver Attention Alert (DAA) ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุจากความเมื่อยล้า โดยส่งเสียงและสัญญาณไฟเตือนให้หยุดพัก เมื่อตรวจพบพฤติกรรมเหนื่อยล้าของผู้ขับขี่

       ครูส คอนโทรล ควบคุมความเร็ว และรักษาระยะห่างจากรถคันข้างหน้าอัตโนมัติ ระบบแสดงภาพ 360 องศา รอบทิศทาง ระบบช่วยหยุดรถอัตโนมัติขณะเดินหน้าและถอยหลัง ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุจากการชน ระบบเตือนการชนด้านหน้าและช่วยเบรกอัตโนมัติ เมื่อพบความเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุ เพื่อลดโอกาสในการชนรถคันหน้า

       มาสด้ายังนำเสนอรูปแบบการใช้งานที่เพิ่มเติม เช่น ตอบสนองกลุ่มครอบครัว หรือว่า คนที่มีไลฟ์สไตล์ในรูปแบบต่างๆ เช่น การติดตั้งอุปกรณ์เสริมไม่ว่าจะเป็นกล่องเก็บของบนหลังคา หรือว่า แร็คจักรยานที่มีหลายแบบ ทั้งติดตั้งบนหลังคา หรือ ด้านท้าย ซึ่งเพิ่มความสะดวกในการใช้งาน การขนส่ง เพิ่มพื้นที่ใช้งาน ไม่รบกวนพื้นที่ในห้องโดยสาร โดยไม่มีผลกระทบกับการขับขี่ ยังสามารถขับขี่ได้ตามปกติ เพียงแต่ระวังเมื่อจะจอดหรือมุดลอดอะไรสักอย่างเท่านั้นเอง

       ซีเอ็กซ์-3 ยังมีเครื่องยนต์ให้เลือก 2 รุ่น คือ คือเบนซิน สกายแอคทีฟ จี ขนาด 2.0 ลิตร แถวเรียง 4 สูบ 16 วาล์ว ให้กำลังสูงสุด 156 แรงม้าที่ 6,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 204 นิวตันเมตร ที่ 2,800 รอบ/นาที และเครื่องยนต์ดีเซล สกาย แอคทีฟ ดี 1.5 ลิตร เทอร์โบแปรผัน 4 สูบ 16 วาล์ว ให้กำลังสูงสุด 105 แรงม้า ที่ 4,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 270 นิวตันเมตร ที่ 1,600-2,500 รอบ/นาที ทำงานคู่กับเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด

       ทั้ง 2 เครื่องยนต์ เพียงพอต่อการใช้งาน อยู่ที่ใครจะชอบแบบไหน เครื่องยนต์ดีเซล อาจจะขับสนุกกว่าเล็กน้อยในการตอบสนองคันเร่งจากแรงบิดที่สูง แต่ว่า เบนซินก็ไม่ได้ทำให้อารมณ์ตรงนี้หายไปไหน เรียกมาได้ตามต้องการเช่นกัน สรุปได้ง่ายๆ ว่าเร่งแซงได้แบบไม่ต้องลุ้นทั้ง 2 เครื่องยนต์ ส่วนการเก็บเสียงเครื่องยนต์ทั้ง 2 ตัว ทำได้ดี เล็ดลอดเข้ามาในห้องโดยสารไม่มากนัก แต่การเก็บเสียงในภาพรวมที่ความเร็วสูงๆ จะมีเสียงลม เสียงยางเข้ามาบ้าง แต่ก็อยู่ในระดับที่รับได้ 

       สิ่งที่เปลี่ยนแปลงที่เห็นชัดอีกสิ่งหนึ่งของ ซีเอ็กซ์-3 ก็คือ ช่วงล่างที่ปรับใหม่ให้มีความนุ่มนวลมากขึ้น และรู้สึกถึงความแตกต่างที่ชัดเจนจากรุ่นก่อนปรับโฉม เข้าใจว่าเป็นการเอาใจความต้องการของลูกค้าส่วนใหญ่ เพราะของเดิมนั้นเป็นขวัญใจคนขับ แข็ง แต่สนุก แต่คนนั่งอาจไม่สนุกด้วยเท่าไร 

       การปรับครั้งนี้ทำให้นุ่ม นั่งสบาย ซึ่งหลายช่วงที่ต้องผ่านทางขรุขระ รู้สึกได้ถึงการเก็บแรงสั่นสะเทือนได้ดี แต่ก็ทำให้บางช่วงที่ถนนไม่เรียบ มีคลื่่นมีลอน รถก็มีอาการเด้งได้เล็กๆ เช่นกัน แต่ไม่มีปัญหากับการควบคุมรถ ยังคงขับสนุกได้ ทำความเร็วได้ ไม่ว่าจะเป็นทางใหญ่ๆ อย่างเช่นถนนบรมราชชนนี ต่อ เพชรเกษม หรือว่าถนนเล็กๆ มีโค้งเยอะๆ เส้นทางสวนผึ้งก็ตาม

       โดยรวมแม้จะปรับเปลี่ยนรายละเอียดบางอย่างไป แต่ก็ถือว่าซีเอ็กซ์ 3 ยังเป็นรถที่ขับสนุก คล่องตัวในเมือง ที่จราจรหนาแน่น และเดินทางไกล ได้แบบไม่เหนื่อยครับ 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง