ราชวงศ์ซาอุฯรวยกว่าอังกฤษเกือบ16เท่า

19 สิงหาคม 2561
22,242

“ซาอุดิ อารามโค”ในปัจจุบันมีมูลค่าทางการตลาดกว่า 2 ล้านล้านดอลลาร์ ถือเป็นหนึ่่งในบริษัทพลังงานที่ทำกำไรได้มากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

เวบไซท์สถานีโทรทัศน์ซีเอ็นบีซี ระบุว่า ความมั่งคั่งของราชวงศ์ซาอุดิอาระเบียอาจจะสูงถึง 1.4  ล้านล้านดอลลาร์ ซึ่งหากเทียบกับราชวงศ์อังกฤษ ที่มีสินทรัพย์โดยรวมมูลค่า 88,000 ล้านดอลลาร์ จากการสำรวจล่าสุดของบริษัทแบรนด์ ไฟแนนซ์ บริษัทที่ปรึกษาทางธุรกิจชั้นนำ ถือว่าราชวงศ์แห่งดินแดนทะเลทรายแห่งนี้ มีความมั่งคั่งกว่าเกือบ 16 เท่าตัว

ความมั่งคั่งของราชวงศ์นี้มีที่มาจากการค้นพบแหล่งน้ำมันเมื่อกว่า 75 ปีก่อน ในรัชสมัยของกษัตริย์อับดุลราซิส อิบ ซาอุด โดยบริษัทพลังงานชั้นนำของประเทศ“ซาอุดิ อารามโค”ในปัจจุบันมีมูลค่าทางการตลาดกว่า 2 ล้านล้านดอลลาร์ ถือเป็นหนึ่่งในบริษัทพลังงานที่ทำกำไรได้มากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

ซาอุดิอาระเบีย เป็นประเทศที่ใหญ่ที่สุดในคาบสมุทรอาหรับ หรือตะวันออกกลาง มีความมั่งคั่งจากการเป็นผู้ค้าน้ำมันรายใหญ่ของโลก จึงเป็นตลาดที่มีกำลังซื้อสูง

นอกจากนี้ รัฐบาลซาอุฯยังตระหนักถึงภาวะเศรษฐกิจที่พึ่งพาการส่งออกน้ำมันมากเกินไป จึงมีนโยบายที่จะกระจายการผลิตด้วยการพัฒนาอุตสาหกรรมโรงงานและการเกษตร พร้อมทั้งส่งเสริมให้ภาคเอกชนมีส่วนร่วมในการพัฒนาเศรษฐกิจมากขึ้น นับเป็นโอกาสที่เปิดกว้างสำหรับผู้ประกอบการทั้งไทยและประเทศต่างๆที่กำลังมองหาลู่ทางการค้าการลงทุนในราชอาณาจักรแห่งนี้

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags: