สรุปภาวะตลาดเงินตลาดทุนรายสัปดาห์ วันที่ 6-10 สิงหาคม 2561

10 สิงหาคม 2561 | โดย ศูนย์วิจัยกสิกรไทย
2,806

“เงินบาทกลับมาอ่อนค่าเล็กน้อยปลายสัปดาห์ ขณะที่ ดัชนีตลาดหุ้นไทยกลับมาปรับตัวลดลงเล็กน้อยจากสัปดาห์ก่อน”

สรุปความเคลื่อนไหวของค่าเงินบาท

-  เงินบาทกลับมาอ่อนค่าเล็กน้อยปลายสัปดาห์ เงินบาททยอยแข็งค่าขึ้นในช่วงต้น-กลางสัปดาห์ สอดคล้องกับสถานะกลับมาซื้อสุทธิหุ้นไทยของนักลงทุนต่างชาติ และการฟื้นตัวขึ้นของเงินหยวนระหว่างสัปดาห์ หลังสัญญาณจากธนาคารกลางจีน สะท้อนว่ายังมีการติดตามดูแลเสถียรภาพของเงินหยวนอย่างใกล้ชิด นอกจากนี้ แรงกดดันต่อค่าเงินดอลลาร์ฯ หลังอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ ปรับลดลง ก็เป็นปัจจัยหนุนของเงินบาทด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ดี เงินบาทลดช่วงบวก และกลับมาอ่อนค่าลงบางส่วนในช่วงปลายสัปดาห์ ขณะที่ ความกังวลเกี่ยวกับประเด็นทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ และประเทศคู่ค้า หนุนเงินดอลลาร์ฯ ให้แข็งค่าขึ้นในฐานะสกุลเงินปลอดภัย

-  ในวันศุกร์ (10 ส.ค.) เงินบาทอยู่ที่ระดับ 33.24 เทียบกับระดับ 33.34 บาทต่อดอลลาร์ฯ ในวันศุกร์ก่อนหน้า (3 ส.ค.)

สำหรับสัปดาห์ถัดไป (14-17 ส.ค.) ธนาคารกสิกรไทยประเมินกรอบการเคลื่อนไหวของเงินบาทที่ 33.10-33.60 บาทต่อดอลลาร์ฯ โดยจุดสนใจของตลาดน่าจะอยู่ที่ประเด็นทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ และประเทศคู่ค้า ขณะที่ ข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่สำคัญในระหว่างสัปดาห์ ได้แก่ ยอดค้าปลีก ผลผลิตภาคอุตสาหกรรม ดัชนีราคานำเข้า/ส่งออก ข้อมูลการเริ่มสร้างบ้าน และการขออนุญาตก่อสร้างเดือนก.ค. รวมถึงผลสำรวจกิจกรรมการผลิตของเฟดสาขานิวยอร์กและเฟดสาขาฟิลาเดลเฟีย ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภค (เบื้องต้น) เดือนส.ค. นอกจากนี้ ตลาดอาจมีจุดสนใจเพิ่มเติมที่เครื่องชี้เศรษฐกิจเดือนก.ค. ของจีน และข้อมูลจีดีพีไตรมาส 2/2561 ของยูโรโซนด้วยเช่นกัน

สรุปความเคลื่อนไหวของตลาดหุ้นไทย

ดัชนีตลาดหุ้นไทยกลับมาปรับตัวลดลงเล็กน้อยจากสัปดาห์ก่อน โดยดัชนี SET ปิดที่ระดับที่ 1,705.96 จุด ซึ่งลดลง 0.36% จากสัปดาห์ก่อน ขณะที่ มูลค่าการซื้อขายเฉลี่ยต่อวันปรับลดลง 5.40% จากสัปดาห์ก่อน มาที่ 51,786.83 ล้านบาท ส่วนตลาดหลักทรัพย์ mai ปิดที่ 437.42 จุด ลดลง 1.61% จากสัปดาห์ก่อน

- ดัชนีตลาดหุ้นไทยเผชิญแรงกดดันในช่วงสั้นๆ ต้นสัปดาห์ตามแรงขายในหุ้นกลุ่มพลังงานและปิโตรเคมี ก่อนจะกลับมาฟื้นตัวขึ้นในช่วงระหว่างสัปดาห์ หลังหุ้นกลุ่มพลังงานกลับมาได้รับอานิสงส์ตามราคาน้ำมันโลกที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น ประกอบกับมีแรงหนุนเพิ่มเติมจากหุ้นกลุ่มธนาคารและกลุ่มสื่อสาร อย่างไรก็ดี ดัชนีหุ้นไทยลดช่วงบวกทั้งหมดลงอีกครั้งในช่วงปลายสัปดาห์ ตามการปรับตัวลงของทิศทางตลาดต่างประเทศ และราคาน้ำมันโลก ประกอบกับผลประกอบการของกลุ่มค้าปลีกที่ประกาศออกมาต่ำกว่าคาด

สำหรับสัปดาห์ถัดไป (14-17 ส.ค.) บริษัทหลักทรัพย์กสิกรไทย จำกัด มองว่า ดัชนีหุ้นไทยมีแนวรับที่ 1,695 และ 1,685 จุด ขณะที่ แนวต้านอยู่ที่ 1,715 และ 1,725 จุด ตามลำดับ โดยปัจจัยสำคัญที่ต้องติดตาม คงได้แก่ ทิศทางการเคลื่อนย้ายของเงินทุนระหว่างประเทศ ส่วนข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐฯ อื่นๆ ได้แก่ ผลผลิตอุตสาหกรรม ข้อมูลการเริ่มสร้างบ้านเดือนก.ค. และผลสำรวจภาคการผลิตของเฟดฟิลาเดลเฟียเดือนส.ค. ขณะที่ ปัจจัยต่างประเทศที่สำคัญอื่นๆ ได้แก่ รายงานจีดีพีไตรมาส 2/2561 เบื้องต้นของยูโรโซน ตลอดจนดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรมของจีน และดุลการค้าของญี่ปุ่นเดือนก.ค.

แชร์ข่าว :
เอกสารประกอบ:
Tags: