วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน (10 ส.ค.61)

10 สิงหาคม 2561 | โดย บมจ.ไทยออยล์
1,612

ราคาน้ำมันดิบปรับลดต่อเนื่องจากความกังวลสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน

- ราคาน้ำมันดิบปรับตัวลดลงต่อเนื่อง โดยตลาดยังคงกังวลเกี่ยวกับสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน หลังจีนได้ประกาศจะเรียกเก็บภาษีการนำเข้าจากสหรัฐฯ เพิ่มโดยเฉพาะในส่วนของการนำเข้าน้ำมันดิบและน้ำมันสำเร็จรูป เพื่อตอบโต้สหรัฐฯ ที่ประกาศว่าจะเรียกเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจากจีนเพิ่มเติมและจะบังคับใช้ในวันที่ 23 ส.ค.นี้ ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบต่อการเติบโตของเศรษฐกิจและความต้องการใช้น้ำมันของโลกได้

- องค์การการค้าน้ำมันของรัฐอิรัก (SOMO) ปรับราคาประกาศ (Official Selling Price: OSP) น้ำมันดิบ Basra Light และ Basra Heavy ในเดือนก.ย. 61 สู่ตลาดเอเชียในอัตราที่ลดลงเมื่อเทียบกับราคาน้ำมันดิบดูไบและโอมาน

 - นักวิเคราะห์คงกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ที่ไม่แน่นอนของตลาดน้ำมันดิบทั้งความต้องการใช้ที่อาจจะปรับตัวลดลงจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน รวมไปถึงการบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรอิหร่านครั้งใหม่ของสหรัฐฯ ที่จะส่งผลทำให้สหรัฐฯ และพันธมิตรยกเลิกการซื้อน้ำมันดิบจากอิหร่าน

ราคาน้ำมันเบนซิน   ตลาดสิงคโปร์ปิดเนื่องในวันชาติสิงคโปร์

ราคาน้ำมันดีเซล   ตลาดสิงคโปร์ปิดเนื่องในวันชาติสิงคโปร์

ไทยออยล์คาดการณ์ราคาน้ำมันดิบในสัปดาห์หน้า

         ราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัสเคลื่อนไหวในกรอบ 64-69 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อบาร์เรล

         ราคาน้ำมันดิบเบรนท์เคลื่อนไหวในกรอบ 69-74 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อบาร์เรล

ปัจจัยที่น่าจับตามอง

  • ปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ มีแนวโน้มปรับตัวเพิ่มขึ้น หลังปริมาณการนำเข้าน้ำมันดิบของสหรัฐฯ มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น เนื่องจากแหล่งผลิตน้ำมันดิบ Syncrude ในแคนาดาคาดจะกลับมาดำเนินการผลิตได้เต็มกำลังภายในเดือน ส.ค. 61
  • การผลิตน้ำมันดิบของกลุ่มผู้ผลิตน้ำมันดิบโอเปคและนอกโอเปคคาดจะปรับเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง หลังทั้งสองกลุ่มผู้ผลิตตัดสินใจปรับเพิ่มกำลังการผลิตกว่า 1 ล้านบาร์เรลต่อวันในการประชุมโอเปคในเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมา โดยในเดือน ก.ค. ที่ผ่านมากำลังการผลิตจากซาอุดิอาระเบีย คูเวต สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ปรับเพิ่มกำลังการผลิตรวมกันกว่า 170,000 บาร์เรลต่อวันจากเดือนก่อนหน้า ขณะที่รัสเซีย การผลิตคาดจะเพิ่มขึ้นกว่า 200,000 บาร์เรลต่อวัน
  • ปริมาณการผลิตและส่งออกของลิเบียมีแนวโน้มที่จะปรับเพิ่มขึ้น หลังเหตุการณ์ความไม่สงบในประเทศเริ่มคลี่คลายลง หลังลิเบียประกาศยกเลิกเหตุสุดวิสัย (Force Majeure) และกลับมาดำเนินการส่งออกน้ำมันดิบจากแหล่งผลิตน้ำมัน El Feel ซึ่งมีกำลังการผลิตกว่า 90,000 บาร์เรลต่อวัน

-----------------------------------------------

ที่มา : บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน)          

        โทร.02-797-2999

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
  • 1/1
แชร์ข่าว :
เอกสารประกอบ:
Tags: