ถก 'หน.คสช.' เหตุสนช.จ้องโละ 'ผู้ตรวจเลือกตั้ง'

9 สิงหาคม 2561
1,566

"ประธาน กกต." แจงไม่ได้ขัดแย้ง "สนช." จ้องโละ "ผู้ตรวจเลือกตั้ง" ยันไม่ตั้งถ้าติดคุณสมบัติ ชี้เป็นช่วงรอยต่อ "กกต.ใหม่" สานต่อ เผยคุย "พล.อ.ประยุทธ์" แล้ว ไม่ได้ว่าอะไร ยันไม่มีใบสั่ง

เมื่อวันที่ 9 ส.ค.61 เวลา 10.20 น. ที่อิมแพค เมืองทองธานี นายศุภชัย สมเจริญ ประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงปัญหาความขัดแย้งการคัดเลือกผู้ตรวจการเลือกตั้ง หลังสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) จะเสนอแก้ไขกฎหมายกกต. เพื่อล้มการคัดสรรผู้ตรวจการเลือกตั้ง ว่า ไม่ได้ขัดแย้งอะไร เพียงแต่เราชี้แจงเท่านั้น เราทำตามตารางที่วางไว้ในการทำงาน เมื่อถามว่า นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ระบุหากมีการโละผู้ตรวจการเลือกตั้ง อาจทำให้การเลือกส.ว.มีปัญหาล่าช้า นายศุภชัย กล่าวว่า เราทำไปตามกฎหมาย ระเบียบ ต่างๆ ตอนนี้เรายังไม่ได้แต่งตั้ง เพียงแต่คัดเลือกเสร็จก็ส่งไปให้แต่ละจังหวัดประกาศ

"ถ้ามีการคัดค้านว่า ผู้ตรวจการเลือกตั้งที่คัดเลือกไปไม่มีความซื่อสัตย์ สุจริต ไม่เป็นกลาง ไม่สามารถปฎิบัติหน้าที่ได้ ขาดคุณสมบัติ มีลักษณะต้องห้าม เราก็ไม่ตั้ง การจะตั้งหรือไม่ตั้ง ตอนนี้เป็นช่วงรอยต่อระหว่างรอมีพระบรมราชโองการแต่งตั้งกกต.ชุดใหม่ ถ้าโปรดเกล้าฯลงมาแล้ว จะเป็นหน้าที่ของกกต.ชุดใหม่ เพียงแต่เราดำเนินการตามกระบวนการไว้แล้ว และท่านก็จะมาดู" นายศุภชัย กล่าว

เมื่อถามว่า ตามกฎหมายสามารถโละได้ทั้งหมดหรือได้บางส่วน เพราะสนช.ยืนยันว่าเขามีสิทธิแก้กฎหมาย นายศุภชัย กล่าวว่า ใช่ สนช.ทำหน้าที่ออกกฎหมาย ส่วนเราเป็นผู้ปฏับัติ กฎหมายว่าอย่างไรก็ต้องเป็นไปตามนั้น เราไม่สามารถก้าวล่วงออกกฎหมายได้ ส่วนจะเหมาะสมหรือไม่ ตนไม่สามารถไปวิพากษ์วิจารณ์ได้ เราทำตามหน้าที่

เมื่อถามว่า ได้คุยกับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช.เป็นการส่วนตัวหรือไม่ นายุภชัย ตอบว่า วันนี้ในงานที่เมืองทองธานี ตนได้เรียนท่านอย่างที่ให้สัมภาษณ์สื่อ โดยนายกฯ ก็ไม่ได้ว่าอะไร เมื่อถามว่า บนเวทีที่เมืองทองธานี นายกฯระบุไม่ต้องการให้เกิดความขัดแย้ง นายศุภชัย กล่าวว่า ไม่มีอะไร ผู้สื่อข่าวถามว่า นายกฯ ระบุหรือไม่ว่า การที่สนช.จะแก้ไขกฎหมายเกี่ยวกับการคัดสรรผู้ตรวจการเลือกตั้ง ไม่มีใบสั่ง นายศุภชัย กล่าวว่า นายกฯ ไม่ได้พูดอะไร และไม่มีใบสั่ง

นายศุภชัย กล่าวว่า ถ้าผู้ตรวจการเลือกตั้งไม่ดีก็ปลดได้ตลอด เพราะในกฎหมายกำหนดว่าไม่ว่าเวลาใดๆ ถ้ามีหลักฐานอันควรเชื่อได้ว่า หรือมีเหตุสงสัยว่าผู้ตรวจการเลือกตั้งปฏิบัติหน้าที่ไม่มีความซื่อสัตย์ สุจริต ไม่เป็นกลาง กกต.ชุดใหม่สามารถปลดได้ตลอดเวลา
เมื่อถามว่า ฝ่ายการเมืองตั้งข้อสังเกตว่าหากสนช.แก้ไขกฎหมายจริงจะกระทบโรดแม็ปเลือกตั้ง นายศุภชัย กล่าวว่า ต้องไปถามคนที่ออกกฎหมาย กกต.เป็นเพียงผู้ปฏิบัติ กฎหมายออกมาอย่างไรเราก็ปฏิบัติตามนั้น

นายศุภชัย กล่าวว่า เราดูพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.และการได้ซึ่งส.ว.แล้ว จะครบกำหนด 90 วัน ภายในวันที่ 13 ก.ย.นี้ ขณะที่ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.จะมีเวลาอีก 90 วันถึงจะมีผลบังคับใช้หลังประกาศในราชกิจจานุเบกษา ขณะที่พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่งส.ว.จะมีผลบังคับใช้หลังประกาศในราชกิจจานุเบกษา ดังนั้นเราจึงต้อง เตรียมผู้ตรวจการเลือกตั้ง เพราะผู้ตรวจการเลือกตั้ง จะเป็นผู้ตรวจการส.ว.ด้วย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง