ขีดเส้นเดดไลน์ 3 เดือนบริษัทสร้างอุโมงค์ส่งน้ำแม่แตง-แม่งัด-แม่กวง

23 กรกฎาคม 2561 | โดย คมชัดลึกออนไลน์
6,234

"กฤษฏา" ขีดเส้นเดดไลน์ 3 เดือนจี้บริษัทเร่งรัดทำแผนงานรายสัปดาห์ สร้างอุโมงค์ส่งน้ำแม่แตง-แม่งัด-แม่กวง หลังล่าช้ากว่าแผน 30%

นายกฤษฏา บุญราช รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ได้ตรวจติดตามโครงการอุโมงค์ผันน้ำแม่แตง ไปลงเขื่อนแม่งัด และเขื่อนแม่กวงฯ ที่เขื่อนแม่กวงอุดมธารา จ.เชียงใหม่เพื่อแก้ปัญหาขาดแคลนน้ำจากพื้นที่เมืองเชียงใหม่ ลำพูน  ที่มีการขยายมากขึ้น รวมถึงการปัญหาอุทกภัยจากน้ำส่วนเกินลำน้ำแม่แตง ไปกักเก็บใน 2 เขื่อนซึ่งเป็นการขยายผลในพระราชดำริ ร.9 เพิ่มประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

 

 

อย่างไรก็ตามเห็นว่าโครงการขุดอุโมงค์ส่งน้ำมีความล่าช้ากว่าแผนจากที่กรมชลประทาน ได้จ้างผู้รับเหมาขุดอุโมงค์ 4 สัญญา ระยะทางกว่า 47 กม. วงเงิน 1.5 หมื่นล้านบาท ทีเริ่มตั้งแต่ปี2558 และสิ้นสุดปี 2564  ทำให้ทราบว่าในระยะเวลามาถึงช่วงนี้ผู้รับเหมาจะต้องทำโครงการให้ได้ 50-53% แต่พบว่าขณะนี้ภาพรวมโครงการเพิ่งทำได้ 23% เท่านั้นซึ่งได้รับการชี้แจงถึงความล่าช้าในช่วงเริ่มต้นโครงการที่มีปัญหาศึกษาภาพแวดล้อม รวมถึงการขอใช้พื้นที่อุทยานแห่งชาติ


ได้สั่งการให้นายทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน ตั้งคณะทำงานติดตามปัญหาความล่าช้า และให้เรียกผู้บริหารทั้ง 4 บริษัทมาคุยเพื่อทำแผนเร่งรัดการทำงานภายใน 3 เดือน โดยแผนนี้ต้องหาสาเหตุและแนวทางแก้ไขเพื่อให้โครงการสำเร็จ ซึ่งต้องมีนายช่างของกรมชลฯควบคุมงาน ไม่ใช่ปล่อยให้เป็นเรื่องของบริษัทฝ่ายเดียว

 

 

นอกจากนี้ให้ตั้งคณะทำงานติดตามประเมิน พร้อมมีแนวทางถ้าไม่ทันระยะเวลาจ้างงาน จะมีมาตรการเร่งรัดอย่างไร เช่นเพิ่มเวลาทำงานอีกเท่าตัว รวมถึงดูสาเหตุว่าสาเหตุที่ไม่ทันจากปัญหาในด้านเทคนิกหรือบริหาร พร้อมประสานงานข้ามกระทรวง แก้ปัญหาได้ทันที ซึ่งในแผนการทำงานนี้จะกระตุ้นเตือนผู้รับจ้าง เร่งผลักดันงานตามระยะเวลาในสัญญาหรือหากขยายเวลาจะต้องจำเป็นเท่านั้น อีกประการถ้าโครงการสำเร็จ ก็จะเป็นโครงการแรกผันน้ำรอดอุโมงค์ใต้ดิน ภูเขา ผืนป่า เป็นโครงการขนาดใหญ่ตัวอย่างในพื้นที่อื่นที่รัฐทำได้โดยไม่กระทบสิ่งแวดล้อม 

 

 

ตนห่วงกังวลทำอย่างไร ให้โครงการสำเร็จได้ในปี2564 จะช่วยแก้ปัญหาขาดแคลนน้ำสองจังหวัด ไม่เกิดความขัดแย้งพื้นที่เกษตรแย่งน้ำเมื่อถึงหน้าแล้ง ตั้งใจให้เสร็จได้เร็ว ทั้งนี้ในส่วนเขตอุทยาน กำลังเร่งรัด รมว.กระทรวงทรัพย์ฯ และผ่านคณะกรรมการทรัพยากรฯ ขณะนี้สามารถเดินหน้าได้ โดยไม่ต้องเข้าครม.ดังนั้นปัญหาการส่งมอบพื้นที่ช้า อาจเกี่ยวข้องแต่ประเด็นที่สองอาจเกิดจากความขัดข้องทางเทคนิกบางประการ ส่วนกรณีจะเปลี่ยนบริษัท หรือไม่ ต้องดูสาเหตุส่งงานช้า

 

 

ผมตั้งคณะทำงานคอยติดตามภาพรวม เพื่อให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย อย่าคิดว่ามาคาดโทษ มาครั้งนี้ลงมาดูความเป็นไปได้ในการดำเนินการตามสัญญา โดยกรมชลฯต้องมีแผนงานรายสัปดาห์ ผมเสนอความเห็นว่าหากยังช้ามีการเตือนบริษัท กี่ครั้งครั้ง ระดับไฟเหลือไฟแดง และไปคุยผู้บริหารบริษัท ทำไมก่อนหน้ามาประมูลงานอ้างว่าทำได้มีเทคนิกก้าวหน้าต่างๆ ช่วงสามเดือนนี้คุยกับผู้รับจ้าง ให้มายืนยันทำได้ตามสัญญา และอีกสามเดือนจะมาดูด้วยตนเองมาทำให้โครงการสำเร็จ

 

 

นายทองเปลว  กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน กล่าวว่าความคืบหน้าการก่อสร้างอุโมงค์ส่งน้ำเข้า - ออก หมายเลข 2 เป็นการขุดเจาะอุโมงค์ส่งน้ำระยะที่ 2 ช่วงลำน้ำแม่แตง(ประตูระบายน้ำแม่ตะมาน) - เขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 4 เมตร ระยะทาง 25.624 กิโลเมตร ปริมาณน้ำผ่านอุโมงค์สูงสุด 28.50 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที พร้อมอาคารประกอบ ขณะนี้สามารถขุดเจาะได้ระยะทางประมาณ 1,264 เมตร คิดเป็นความก้าวหน้า ร้อยละ 14 หากดำเนินการแล้วเสร็จ จะสามารถผันน้ำส่วนเกินจากลำน้ำแม่แตง ประมาณ 113 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อปี ในช่วงฤดูฝนระหว่างเดือนกรกฎาคมถึงเดือนพฤศจิกายน ไปยังอ่างเก็บน้ำเขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล ก่อนจะส่งต่อไปยังอ่างเก็บน้ำเขื่อนแม่กวงอุดมธาราตามลำดับ

 

 

​ในส่วนของความคืบหน้าการขุดเจาะอุโมงค์ส่งน้ำระยะที่ 1 ช่วงเขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล – เขื่อนแม่กวงอุดมธารา ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 4.20 เมตร ระยะทางประมาณ 22.975 กิโลเมตร ปริมาณน้ำไหลผ่านอุโมงค์สูงสุด 26 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที พร้อมอาคารประกอบ ปัจจุบันสามารถขุดเจาะได้ระยะทางประมาณ 6,319 เมตร คิดเป็นความก้าวหน้า ร้อยละ 33.577 ผันน้ำจากอ่างเก็บน้ำเขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชลในช่วงฤดูฝน ที่มีปริมาณน้ำเกินความต้องการเฉลี่ยได้ประมาณ   ปีละ 47 ล้านลูกบาศก์เมตร ช่วยลดการสูญเสียน้ำโดยเปล่าประโยชน์ได้เป็นอย่างมาก

แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง