มอบ1,000 ใบเปิดตัวโครงการ 'เดินทางปลอดภัย สวมหมวกนิรภัยมาโรงเรียน'

22 กรกฎาคม 2561
2,824

เปิดตัวโครงการเดินทางปลอดภัย สวมหมวกนิรภัยมาโรงเรียน มอบหมวกนิรภัย 1,000 ใบให้โรงเรียนประถมศึกษา

นักเรียน ผู้ปกครอง และครูอาจารย์ ณ โรงเรียนวัดราชสิงขรรับมอบหมวกนิรภัย 1,000 ใบในงานเปิดตัว โครงการเดินทางปลอดภัย สวมหมวกนิรภัยมาโรงเรียน อย่างเป็นทางการ โครงการนี้ดำเนินการโดยมูลนิธิป้องกันอุบัติภัยแห่งเอเชีย และได้รับการสนับสนุนจากคณะกรรมการวิจัยทางถนนออสเตรเลีย            (เออาร์อาร์บี) และโรตารีสากล จากการสำรวจก่อนเริ่มโครงการพบว่าโรงเรียนวัดราชสิงขรมีอัตราการสวมหมวกนิรภัยเพียงร้อยละ 1 เท่านั้น

2_16

“ในประเทศไทย อุบัติเหตุทางถนนเป็นหนึ่งในความท้าทายที่ร้ายแรงที่สุดที่เราเผชิญอยู่ในวันนี้” 

นายณรงค์​ ตาปสนันทน์​ ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขตบางคอแหลม กล่าว “โครงการเดินทางปลอดภัย สวมหมวกนิรภัยมาโรงเรียน มีบทบาทสำคัญในการเพิ่มความปลอดภัยทางถนนให้กับกลุ่มผู้ใช้ถนนที่มีความเสี่ยง เช่นนักเรียนและครอบครัว”

พิธีเปิดโครงการมีนักเรียน ผู้ปกครอง ครูอาจารย์ ตัวแทนภาครัฐ และแขกท่านอื่น ๆ เข้าร่วมกว่า 450 คน โดยผู้แทนจากเออาร์อาร์บี โรตารีสากล มูลนิธิป้องกันอุบัติภัยแห่งเอเชีย และภาครัฐได้กล่าวคำปราศรัย การแสดงเกี่ยวกับความปลอดภัยทางถนนจากนักเรียน อีกทั้งการสาธิตวิธีสวมหมวกนิรภัยจากเอกอัครราชฑูตโปรตุเกสประจำประเทศไทย​ คุณฟรานซิสโก​ วาซ แพตโต​ และสารวัตรจราจรและผู้แทนผู้ให้ทุนสนับสนุน

3_15

“ในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านถนนและการคมนาคม การสวมหมวกนิรภัยจะมีผลอย่างมากในการลดอัตราการบาดเจ็บและเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนน” นายเดวิด มิลลิง หัวหน้าเทคโนโลยีอาวุโส, ระบบปลอดภัยและปัจจัยมนุษย์, เออาร์อาร์บีกล่าว “โครงการเดินทางปลอดภัย สวมหมวกนิรภัยมาโรงเรียน เป็นโอกาสที่เราจะจัดการกับประเด็นสำคัญนี้”

ในพิธีเปิด สโมสรโรตารีสระปทุมได้มอบรางวัลแก่ผู้ชนะการแข่งขันในหัวข้อ “ความปลอดภัยทางถนนในชุมชนของฉัน” ซึ่งมีสามประเภท ได้แก่ การแข่งขันระบายสี การเขียนเรียงความ และการ กล่าวสุนทรพจน์โดยมีตัวแทนผู้ชนะในแต่ละประเภทขึ้นรับรางวัล

“เนื่องจากประเทศไทยมีการคมนาคมที่เพิ่มมากขึ้น เราจะต้องส่งเสริมการสร้างนิสัยและสังคมความปลอดภัยสำหรับเด็ก ๆ บนท้องถนน” นางสาววันดี อรุณแสงมณี ประธานสโมสรโรตารีสระปทุม กล่าว

โครงการเดินทางปลอดภัย สวมหมวกนิรภัยมาโรงเรียน เป็นการให้ทุนสนับสนุนระดับโลกครั้งแรกของโรตารี ในการส่งเสริมความปลอดภัยทางถนนสำหรับเด็กและการป้องกันอุบัติเหตุทางถนนเป็นเรื่องสำคัญสำหรับเราในการทำงานเพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลงระยะยาวในชุมชน” ดร.ซิลเวีย ชรับซอล สมาชิกคณะกรรมการสากลของสโมสรโรตารีมาทิลดาเบย์ กล่าว

4_13

ตลอดการดำเนินโครงการเดินทางปลอดภัย สวมหมวกนิรภัยมาโรงเรียน จะมีการจัดฝึกอบรมสามครั้งและกิจกรรมนอกหลักสูตรหนึ่งครั้งให้กับสมาชิกชุมชนโรงเรียนวัดราชสิงขร โดยโครงการมีจุดมุ่งหมายเพื่อส่งเสริมการสวมหมวกนิรภัยของเด็กนักเรียน เพื่อป้องกันการบาดเจ็บศีรษะและสร้างความตระหนักของชุมชนถึงความสำคัญของการสวมหมวกนิรภัยที่มีคุณภาพของเด็ก

“จากผลการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์พบว่าหมวกนิรภัยสามารถช่วยลดการเสียชีวิตหรือการบาดเจ็บจากอุบัติเหตุได้” นางสาวอรทัย​ จุลสุวรรณ​รักษ์​, ผู้จัดการประจำประเทศไทยของมูลนิธิป้องกันอุบัติภัยแห่งเอเชียกล่าว “ครอบครัวเหล่านี้อาจจะมีความรู้เกี่ยวกับความปลอดภัยทางถนนหรือมีทรัพยากรที่จำกัด แต่โครงการเดินทางปลอดภัย สวมหมวกนิรภัยมาโรงเรียน จะทำให้เด็กๆได้รับการป้องกันจากอุบัติเหตนั้น ๆ”

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags: