'2 พายุ' ถล่ม 7 จ. เหนือ-อีสาน 20-26 ก.ค.นี้

20 กรกฎาคม 2561
50,745

พายุไต้ฝุ่นเซินติญ คลื่อนที่ผ่านประเทศลาวแล้ว ถูกพายุอ็อมปืลดึงกลับไป รวมตัวกันเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำอีกกลุ่มหนึ่งที่เกาะไหหลำ เตือน 7 จ. เหนือ-อีสาน ระวังฝนตกหนัก 20-26 ก.ค.นี้

พายุไต้ฝุ่นเซินติญ เป็นพายุลูกที่ 9 ของปีนี้ ขึ้นฝั่งที่นครฮานอย เมื่อวันที่ 17 ก.ค. เคลื่อนที่ผ่านประเทศลาวในวันที่ 18 และ 19 แล้ว ถูกพายุอ็อมปืล ดึง กลับไป รวมตัวกันเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำอีกกลุ่มหนึ่งที่เกาะไหหลำ ในช่วง 23 ถึง 24 แล้วเคลื่อนกลับมาผ่านนครฮานอยประเทศเวียดนาม ผ่าน หลวงพระบาง และ หลวงน้ำทา ประเทศลาว ผ่านเชียงรุ้งประเทศพม่า และไปสลายตัวในประเทศพม่า ในวันที่ 27 กรกฎาคมนี้

พายุไต้ฝุ่นอ็อมปีล เป็นพายุลูกที่ 10 ของปีนี้ จะขึ้นฝั่งในวันที่ 22 กรกฎาคม ที่เมืองเซี่ยงไฮ แล้ว เคลื่อนที่ต่อเนื่องไปสลายตัวที่ มณฑลเหอหนานประมาณวันที่ 26 กรกฎาคม


พายุทั้ง 2 ลูกจะทำให้เกิดฝนตกหนักถึงหนักมาก ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคเหนือตอนบน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในจังหวัดที่อยู่ติดกับลำน้ำโขง ได้แก่ นครพนม สกลนคร บึงกาฬ หนองคาย อุดรธานี เลยน่าน และเชียงราย ในระหว่างวันที่ 19 ถึง 20 และ 25 ถึง 26 กรกฎาคมนี้ นอกจากนั้นยังทำให้ภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกเพิ่มขึ้น ในช่วงดังกล่าวด้วย


พายุอ็อมปืล จะทำให้เกิดฝนตกหนัก ในพื้นที่เซี่ยงไฮ้ และ มณฑลเหอหนาน ของประเทศจีนในระหว่างวันที่ 22 ถึง 26 กรกฎาคม

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง