ไอเอ็มเอฟคาดสงครามการค้าฉุดจีดีพีญี่ปุ่น

19 กรกฎาคม 2561
1,840

กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) เปิดเผยในรายงานวิเคราะห์ว่า หากสหรัฐมีการเรียกเก็บภาษีนำเข้ารถยนต์แล้ว สงครามการค้ากับสหรัฐครั้งนี้อาจทำให้ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ของญี่ปุ่นหดตัวลงมากถึง 0.6%

ไอเอ็มเอฟ ระบุว่า ในกรณีของการเก็บภาษีนำเข้ารถยนต์ ญี่ปุ่นจะได้รับผลกระทบมากที่สุด เพราะจากจำนวนสินค้าที่ญี่ปุ่นส่งออกไปสหรัฐทั้งหมดนั้นเป็นยานยนต์ถึง 29%

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า รายงานวิเคราะห์ดังกล่าวได้ประเมินผลกระทบในกรณีที่รัฐบาลสหรัฐภายใต้การนำของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ มีการเรียกเก็บภาษีนำเข้ารถยนต์เพิ่มอีก 25% ซึ่งจะทำให้ประเทศที่ได้รับผลกระทบนั้นประกาศมาตรการโต้กลับในลักษณะเดียวกัน ขณะที่เหล่าผู้ผลิตก็น่าจะมีการปรับลดการลงทุนเมื่อความเชื่อมั่นปรับตัวลดลงทั่วโลก

นอกจากนี้ รายงานดังกล่าวยังประเมินจากทิศทางความไม่แน่นอนในเศรษฐกิจโลกด้วย ในกรณีที่รัฐบาลสหรัฐเดินหน้าเรียกเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจากจีนเพิ่มอีก ในอัตรา 10% วงเงิน 2 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ ขณะที่รัฐบาลจีนออกมาโต้กลับในวงเงินเดียวกัน

นางคริสติน ลาการ์ด ผู้อำนวยการไอเอ็มเอฟ ได้แสดงความวิตกเกี่ยวกับสถานการณ์ตึงเครียดทางการค้าระหว่างสหรัฐกับประเทศคู่ค้ารายใหญ่ๆ โดยกล่าวว่า ตัวเลขคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจโลกที่ล่าสุด ไอเอ็มเอฟ ได้ประเมินไว้ที่ 3.9% ในปี 2562 นั้น “อาจเป็นระดับสูงสุดแล้ว”

นางลาการ์ด กล่าวว่า “หากความเชื่อมั่นของนักลงทุนเกิดสั่นคลอนจากภาษีนำเข้าเหล่านี้ เราคาดว่าจีดีพีโลกอาจปรับตัวลดลง 0.5% หรือราว 4.30 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ จนหลุดตัวเลขคาดการณ์ปี 2563 ข้อมูลล่าสุดจากฝั่งยุโรปและเอเชียบ่งชี้ถึงการปรับตัวลงของยอดคำสั่งส่งออกใหม่ ประกอบกับความเชื่อมั่นที่ขึ้นๆลงๆในกลุ่มประเทศส่งออกรถยนต์บางประเทศ รวมถึงเยอรมนี”

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags: