รมว.คลังย้ำกระตุ้นใช้จ่ายภาครัฐต่อเนื่อง ลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน

19 กรกฎาคม 2561
3,562

"อภิศักดิ์" รมว.คลัง ปาถกฐาพิเศษ "ทิศทางหุ้นครึ่งปีหลัง ฟุบหรือไปต่อ" ลั่นกระตุ้นการใช้จ่ายภาครัฐต่อเนื่อง ลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน

นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวปาถกฐาพิเศษ "ทิศทางหุ้นครึ่งปีหลัง ฟุบหรือไปต่อ" จัดโดยนสพ.กรุงเทพธุรกิจ ที่โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล กรุงเทพฯ ระบุว่า เครื่องยนต์เศรษฐกิจที่ผ่านมาเกือบไม่ทำงาน ถ้าบินไปจะตกหรือไม่ แต่เมื่อรัฐบาลชุดนี้ได้เข้ามาบริหารได้แก้ปัญหา พยายามผลักดันในแนวทางที่ถูกต้อง

3_4

โดยกระตุ้นการใช้จ่ายภาครัฐ ขยายด้านนโยบายการคลัง เน้นการลงทุน เลือกลงทุนในผลประโยชน์ต่อชาติในอนาคต มุ่งสร้างโครงสร้างพื้นฐาน จากปัญหาโลจิสติกส์แพงกว่าประเทศเพื่อนบ้าน ทำให้พัฒนาคมนาคม ถนน สนามบิน รถไฟรางคู่ และเร่งเบิกจ่ายเงินในภาครัฐ ทำให้กระบวนการเร็วขึ้น

พยายามส่งเสริมเอกชนลงทุน ด้วยเงื่อนไขด้านภาษี ที่ผ่านมาไม่มีการพัฒนา ซึ่งตอนนี้เอกชนรายใหญ่ลงทุน แต่ระดับกลางและเล็กกำลังคิดอยู่ จึงต้องไปช่วยตรงนั้น

ขณะเดียวกัน ในยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ที่มี 6 เรื่องใหญ่ ในเรื่องเศรษฐกิจมีเรื่องของความสามารถแข่งขัน ได้เขียนไปด้วย พร้อมเร่งแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำ เพื่อป้องกันปัญหาสังคม และดูแลสภาพสิ่งแวดล้อมด้วย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง