“ทรัมป์”เดินทางถึงอังกฤษเมินกระแสประท้วง

13 กรกฎาคม 2561
2,919

คาดทางการอังกฤษใช้งบด้านความปลอดภัยสูงถึง12ล้านปอนด์

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เดินทางถึงสหราชอาณาจักร ถือเป็นการเยือนครั้งแรกในฐานะประธานาธิบดีสหรัฐ โดยเครื่องบินแอร์ฟอร์ซ วัน ลงจอดที่ท่าอากาศยานสแตนสตีดในเมืองเอสเซ็กซ์ ห่างจากกรุงลอนดอนไปทางเหนือประมาณ 65 กม.

ปธน.ทรัมป์ กล่าวว่า ไม่รู้สึกกังวลกรณีที่จะมีผู้ชุมนุมจำนวนมากรอประท้วงเขาระหว่างเดินทางเยือนสหราชอาณาจักร

“ผมคิดว่าไม่เป็นไร ผมชอบผู้คนมากมายในสหราชอาณาจักร ผมคิดว่าพวกเขาเห็นด้วยกับผมเกี่ยวกับนโยบายควบคุมคนเข้าเมือง” ปธน.ทรัมป์กล่าวที่กรุงบรัสเซลส์หลังการประชุมสุดยอดองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต้) ก่อนเดินทางสู่สหราชอาณาจักร

ทั้งนี้ ระหว่างการเดินทางเยือนสหราชอาณาจักรของปธน.ทรัมป์ในวันที่ 12-14 ก.ค. คาดว่าจะมีชาวอังกฤษจำนวนหลายหมื่นคนออกมาชุมนุมประท้วงคัดค้านการเดินทางของปธน.ทรัมป์ รวมทั้งนโยบายของเขา โดยจะมีการจัดการชุมนุมมากถึง 60 กลุ่มในช่วงเวลาดังกล่าว

ขณะที่รัฐบาลสหราชอาณาจักร ระดมกำลังตำรวจราว 4 พันนายรักษาความปลอดภัยในช่วงที่ปธน.ทรัมป์เดินทางเยือนสหราชอาณาจักรในสัปดาห์นี้ และคาดว่า รัฐบาลสหราชอาณาจักรต้องออกค่าใช้จ่ายในการรักษาความปลอดภัยสำหรับปธน.ทรัมป์ในระหว่างการเดินทางเยือนดังกล่าวสูงถึง 12 ล้านปอนด์ (15.8 ล้านดอลลาร์) โดยมีการใช้กำลังตำรวจครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่ที่เกิดเหตุจลาจลในปี 2554

นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ได้เชิญปธน.ทรัมป์ให้เดินทางเยือนสหราชอาณาจักรในระหว่างที่นางเมย์พบกับปธน.ทรัมป์ที่ทำเนียบขาวในเดือนม.ค.ปีที่แล้ว  แต่หลังจากนั้นไม่นาน ปธน.ทรัมป์ได้ออกคำสั่งห้ามชาวมุสลิมจากบางประเทศเดินทางเข้าสู่สหรัฐ ซึ่งส่งผลให้ชาวอังกฤษพากันประท้วงการเดินทางเยือนของปธน.ทรัมป์

ทั้งนี้ นางเมย์จะเลี้ยงรับรองผู้นำสหรัฐที่พระราชวังเบลนไฮม์ในคืนนี้ ส่วนในวันพรุ่งนี้ ปธน.ทรัมป์จะไปร่วมชมการแสดงแสนยานุภาพของกองทัพสหราชอาณาจักร และการฝึกร่วมของกองกำลังสหราชอาณาจักรและสหรัฐ จากนั้นจะเดินทางไปยังคฤหาสน์เช็คเกอร์เพื่อหารือในระดับทวิภาคีกับนางเมย์ เกี่ยวกับนโยบายต่างประเทศ รวมถึงประเด็นรัสเซีย ตะวันออกกลาง การค้า และกระบวนการถอนตัวของสหราชอาณาจักรออกจากสหภาพยุโรป (เบร็กซิท)

นอกจากนี้ ปธน.ทรัมป์มีกำหนดเข้าเฝ้าสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ที่พระราชวังวินเซอร์ในบ่ายวันพรุ่งนี้ ก่อนที่จะไปออกรอบตีกอล์ฟที่สนามกอล์ฟของเขาในสก็อตแลนด์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง