เรื่องราวฮีโร่ 'ผู้พันหมอภาคย์' ชีวิต-หน้าที่ และภารกิจช่วย13หมูป่า

12 กรกฎาคม 2561
8,117

ทุกแง่ทุกมุม.. "หมอแกร่งที่สุดในปฐพี" เรื่องราวฮีโร่ "ผู้พันหมอภาคย์" ชีวิต-หน้าที่ และภารกิจช่วย13หมูป่า

นาทีนี้ ใครก็อยากรู้จักฮีโร่คนไทย อย่าง "หมอภาคย์" พ.ท.นพ.ภาคย์ โลหารชุน ผบ.พัน.สร.3 นายแพทย์ทหารที่อยู่ในถ้ำหลวงฯกับทีมหมูป่าทั้ง 13 คน ตั้งแต่พบ (2ก.ค.) และจนเริ่มปฏิบัติการลำเลียงออกจากถ้ำ (8ก.ค.) จนออกมาครบเมื่อวันที่ 10 ก.ค. ที่ผ่านมา

3_55

กล่าวกันว่า "พ.ท.นพ.ภาคย์" อยู่ในถ้ำราว 8-9 วัน เพื่อดูแลสุขภาพทีมหมูป่า หลายคนอาจห่วงสุขภาพของเขาไม่ต่างกับเด็กๆ แต่ภาพแรกที่ออกจากถ้ำพร้อมรอยยิ้มที่รพ.สนาม และบอกว่าอยากกินมาม่า กลายเป็นมื้อแรกที่ออกจากถ้ำเรียกเสียงฮือฮา หลังจากนั้น มีเรื่องราวเกี่ยว "หมอฮีโร่" ออกมาเป็นระยะ

เรื่องราว 5 มุมน่ารักของผู้พันภาคย์

อย่างเช่น ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Kam Jitzo เผยเรื่องราว 5 มุมน่ารัก ของผู้พันภาคย์สมัยช่วงที่ผู้โพสต์ไปดูงานโดยมีข้อความระบุ เห็นข่าวผู้พันภาคย์เยอะ นี่มีความประทับใจตั้งแต่ไปดูงานที่กองพัน สร.3 อยากจะแชร์ในมุมที่เป็น ผู้บังคับบัญชาที่น่ารักมากกกกก
-ผู้พันภาคย์ ผู้พันที่ห้องทำงานไม่มีแอร์ ไม่ติดแอร์เพราะห้องเหตุที่ว่า เอาเงินส่วนนี้ไปให้กำลังพลไว้ใช้ส่วนรวมดีกว่า ห้องมีลมผ่านสบายๆ-ถ้าลูกน้องเจอหน้าผู้พัน ต้องยิ้มให้ก่อนทำความเคารพ ยิ้มต้องเห็นฟัน เท่านั้น!
-ถ้าเห็นห้องทำงานปิดเมื่อไหร่ คือ พี่ภาคย์ออกกำลังกาย (วิดพื้น 2000 ครั้ง ชิวๆ นี่เรื่องจริง 5555 ) กำลังพลในกองพันต้องออกกำลังกาย 3 เวลา เวลาละ 10-15 นาที เป็น รปจ. (คือปกติ ห้องทำงานเปิดไว้ตลอด คล้ายๆเป็นการลด barrier ระหว่างนายกับผู้ใต้บังคับบัญชาประมาณนึง)

-ที่เห็นในทีวี ผู้พันขอมาม่ากินหลังจากออกจากถ้ำนี่ไม่แปลกนะคะ เพราะทุกวันทำงาน ผู้พันก็กินเหมือนกับกำลังพลทุกคน โครงการอาหารกลางวันของกองพัน วันนั้นก็ได้นั่งกินไข่เจียวด้วยกันกับทีมงาน (ไข่นี่มาจากไก่ที่เลี้ยงหลังกองพัน 5555) ชม (คลิปข่าว) อาหารมื้อแรกของ Hero "คุณหมอภาคย์"

-กองพันผู้พันภาคย์ ไม่มีกำลังพลที่สูบบุหรี่สักคน ยาไม่ต้องใช้ หมากฝรั่งไม่ต้องเคี้ยว ใช้อะไรนะหรอ ?

ใช้ใจ ใจล้วนๆ ใครอยากเลิกบุหรี่ ผู้พันจะให้ขึ้นมาปฏิญาณตนหน้าแถวตอนเช้า จะเอาลูกเมียหรือเพื่อนที่ทำงานหรือใครมาเป็นสักขีพยานก็เอามา และลั่นวาจาออกไปว่า จะเลิกบุหรี่ No Tobacco ! อะไรประมาณนี้ พี่ภาคย์เชื่อว่ามันเป็นกฎอะไรสักอย่าง แต่นี่ลืม 5555 คือมันจะเกิดความละอายใจ ถ้าพูดออกไปแล้วทำไม่ได้ ซึ่งพี่ภาคย์บอกว่าทุกคำที่พูดออกไปจากปากเมื่อไหร่ ต้องทำให้ได้เสมอ

เพราะฉะนั้นเลยทำให้ กำลังพลในกองพัน ไม่มีคนไหนเลยที่สูบบุหรี่ บริเวณรอบๆกองไม่มีก้นบุหรี่ สาระ พอคนไม่สูบบุหรี่ใช่ไหม ก็จะมีเงินเหลือ ผู้พันก็ให้นำเงินส่วนหนึ่งไปซื้อฉลากออมสินเป็นการออมเงินอีกทาง ทุกวันนี้กำลังพลมีเงินเก็บ หนี้ลดลง อีกทั้งห่างไกลจากโรคภัยอีกด้วย

ภรรยาคนสวยและลูกชายตัวน้อยน่ารัก

"พ.ท.นพ.ภาคย์ โลหารชุน" ผู้ออกจากถ้ำเป็นคนสุดท้าย ถือเป็นอีกหนึ่งบุคคลสำคัญในภารกิจค้นหาและช่วยเหลือนักฟุตบอล-โค้ชทั้ง 13 ชีวิตในถ้ำ ซึ่งดูในเฟซบุ๊คของเขา จะเห็นว่าภาพครอบครัว นับเป็นกำลังใจที่สำคัญอีกหนึ่งกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ ชมภาพภรรยาคนสวยและลูกชายตัวน้อย "น้องพาวเวอร์" ของหมอภาคย์บอกเลยว่าเป็นครอบครัวที่อบอุ่นสุดๆ

คำสอนพ่อบอกลูก

ข้อความที่โพสต์ในเฟซบุ๊กส่วนตัวของ พ.ท.นพ.ภาคย์ เมื่อ 30 ม.ค.ที่ผ่านมา ถึงการอ่านโพสต์ต่างๆในโซเชียล โดยมีข้อความว่า พาวเวอร์ ถ้าเราอยากมีความสุข เราก็ต้องเลือกอ่าน แต่สิ่งดีๆ&สร้างสรรค์ และ ถ้าเราโพสแต่สิ่งดีๆ..คนที่มาอ่านก็จะแฮปปี้ สุขภาพจิตก็ดี สังคมก็มีความสุขด้วย

ถ้าเราอยากเครียดหงุดหงิด ก็เลือกอ่านโพสอ่านเพจที่มันดราม่าประเด็นร้อน ยิ่งเรามีสติไม่ทันหลงไปกับประเด็นดราม่าแล้วเข้าไปคอมเมนต์/แชร์/โพสต่อ..คนที่มาอ่านก็จะเครียดหงุดหงิด สุขภาพจิตแย่ สังคมก็ไม่มีความสุข อยู่ที่เราจะเลือกชีวิตแบบไหนนะลูก ไปเล่นของเล่นกันต่อดีกว่า

ประวัติและที่มาและฉายาหมอแกร่งที่สุดในปฐพี

แพทย์ทหารคนดังแห่งกองทัพบก อย่าง พ.ท.นพ.ภาคย์ โลหารชุน หรือหมอภาคย์ ผู้บังคับกองพันเสนารักษ์ที่ 3 ได้เข้ามาปฏิบัติวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงรายแล้ว โดยเข้ามาประจำการในพื้นที่ตั้งแต่วันที่ 30 มิ.ย. ที่ผ่านมา เพื่อเตรียมพร้อมในการเข้าทำภารกิจในการช่วยเหลือทีมหมูป่าและโค้ช 13 คน

การลงพื้นที่ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ของ "หมอภาคย์" เป็นคำสั่งของ พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ซึ่งได้สั่งการไปยังกรมแพทย์ทหารบก ให้จัดเตรียมชุดแพทย์ที่มีขีดความสามารถในการเข้าไปประเมินอาการหรือขนย้ายผู้ป่วย ทันทีที่พบนักฟุตบอลทีมหมูป่าทั้ง 13 ชีวิตที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ซึ่งหนึ่งในชุดแพทย์ มี "หมอภาคย์" รวมอยู่ด้วย

เจ้าของฉายา "ทหารแกร่งที่สุดในปฐพี"

ความหวังในปฏิบัติการช่วยชีวิตเยาวชนนักฟุตบอล "ทีมหมูป่าอะเคเดมี่" ซึ่งกำลังถูกพูดถึงอย่างมาก อย่าง "หมอภาคย์" ก็เพราะเป็นแพทย์ทหารที่ผ่านหลักสูตร "รบพิเศษ" ของทุกเหล่าทัพ

รวมทั้ง "ซีล" หรือ "มนุษย์กบ" และ "รีคอน" ที่ว่ากันว่าเป็น "สุดยอดรบพิเศษ" ของเมืองไทย

ครอบครัวแพทย์

พันโท นายแพทย์ ภาคย์ โลหารชุน มีชื่อเล่นว่า "พุฒ" ปัจจุบันอายุ 39 ปี เป็นชาวกรุงเทพฯ ครอบครัวล้วนเป็นแพทย์ เพราะมีคุณพ่อ คุณแม่ เป็นหมอ และพี่ชายก็เป็นหมอทหาร

หมอภาคย์จบการศึกษาในระดับมัธยมจากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา จากนั้นสอบเข้าวิทยาลัยแพทยศาสตร์พระมงกุฎเกล้า รุ่น 23 ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง ผู้บังคับกองพันเสนารักษ์ที่ 3 สังกัดกองทัพภาคที่ 2 แต่ความสามารถที่หมอภาคย์ถูกพูดถึง และทำให้เขาไม่ใช่หมอธรรมดา ก็คือการเป็น "นักล่าเครื่องหมาย" ด้วยการเข้าอบรมหลักสูตรพิเศษต่างๆ ของทุกเหล่าทัพ ดังนี้หลักสูตรส่งทางอากาศ AIRBORNE (แอร์บอร์น) รุ่นที่ 229 , หลักสูตรจู่โจม RANGER (แรงเยอร์) รุ่นที่ 86 , หลักสูตรนักทำลายใต้น้ำจู่โจม หรือ มนุษย์กบ หน่วยซีล รุ่นที่ 34 , หลักสูตรรีคอน (RECON) รุ่นที่ 38 , หลักสูตรการปฏิบัติการพิเศษ SPECIAL OPERATION รุ่นที่ 6 และเสนาธิการทหารบก ชุดที่ 91

ขณะเดียวกัน ไม่ใช่แค่เรียนอย่างเดียว แต่หมอภาคย์ยังมีประวัติการปฏิบัติราชการสนามอย่างโชกโชนด้วย เคยเป็นายแพทย์กองกำลัง ไทย-อิรัก 976 ผลัดที่ 2 เมื่อปี 2547 เป็นนายแพทย์กองกำลังสันติสุข 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ปี 2549 และเป็นนายทหารส่งกลับ ฝ่ายเสธ. (ฝ่ายเสฯ) ศูนย์แพทย์ทหารบก จังหวัดชายแดนภาคใต้ ปี 2557ล่าสุด พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ถือโอกาสระหว่างการเดินทางร่วมงานพระราชทานเพลิงศพนักบินที่จังหวัดเชียงราย เข้าเยี่ยมอาการของ พ.ท.นพ.ภาคย์ โลหารชุน ผู้บังคับกองพันเสนารักษ์ที่ 3

ซึ่งเป็นหมอทหารที่ได้ร่วมปฏิบัติการดำน้ำเข้าไปช่วยดูอาการของทีมหมูป่าในถ้ำหลวง ที่ รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ โดยขณะนี้หมอภาคย์ยังคงมีร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ดี แต่จะต้องพักดูอาการตามมาตรฐานการควบคุมโรค

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง