เตรียมจัดงานวันแม่ ตักบาตรพระสงฆ์ 243 รูป

12 กรกฎาคม 2561
8,303

รัฐบาลประชุมความพร้อมจัดงานวันแม่ จัดตักบาตรพระสงฆ์ 243 รูป งานมี 3 ลักษณะ คือ การเฉลิมพระเกียรติ การถวายพระราชกุศล และการถวายพระพรชัยมงคล

เมื่อวันที่ 11 ก.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นางพัชราภรณ์ อินทรียงค์ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมจัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 86 พรรษา 12 ส.ค. 2561 ที่มีนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ว่า ที่ประชุมมีความเห็นในเบื้องต้น โดยจะจัดงานใน 3 ลักษณะ คือ การเฉลิมพระเกียรติ การถวายพระราชกุศล และการถวายพระพรชัยมงคล

ทั้งนี้ กิจกรรมหลักจะจัดขึ้นที่บริเวณท้องสนามหลวง ในช่วงเช้าวันที่ 12 ส.ค. จะมีการทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 243 รูปที่ท้องสนามหลวง โดยตัวเลขดังกล่าวถือเป็นตัวเลขมหามงคล เพราะเป็นเลขที่รวมมาจากพระชนมพรรษาของในหลวงรัชกาลที่ 9 ในหลวงรัชกาลที่ 10 และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 9 จึงถือเป็นการถวายพระราชกุศลแด่ทั้ง 3 พระองค์

จากนั้นในช่วงบ่ายจะมีริ้วขบวนอัญเชิญเครื่องราชสักการะ และจะมีการถวายเครื่องราชสักการะ ที่เวทีกลางหน้าพระฉายาลักษณ์ กลางท้องสนามหลวง จากนั้นจะมีการจุดเทียนชัยมงคล พร้อมกับร้องเพลงสดุดีพระแม่เจ้า ซึ่งเป็นบทเพลงที่ชนะเลิศการประกวดบทเพลงวันแม่แห่งชาติ ของสภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เมื่อปี พ.ศ.2523

นางพัชราภรณ์ กล่าวอีกว่า นอกจากกิจกรรมหลักข้างต้นแล้ว ยังจะมีการจัดกิจกรรมปฏิบัติธรรมเฉลิมพระเกียรติทั่วประเทศ 1 พันกว่าแห่ง ระหว่างวันที่ 10-12 ส.ค. และจัดพิธีมหามงคล สวดมนต์ 5 ศาสนา และงานศาสนิกสัมพันธ์ ที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ช่วงต้นเดือนสิงหาคม พร้อมทั้งขอเชิญชวนประดับพระฉายาลักษณ์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ คู่กับธงชาติ และธงสัญลักษณ์ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ เหมือนเช่นที่เคยปฏิบัติมาทุกปีด้วย อย่างไรก็ตาม ผลประชุมทั้งหมดนี้จะนำเสนอให้นายกฯ พิจารณา เพื่อนำความกราบบังคมทูลฯ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวต่อไป

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง