เผยวินาทีบีบหัวใจ! ปั๊มสูบน้ำไม่ทำงาน มนุษย์กบ 4 คนอยู่ในถ้ำ

11 กรกฎาคม 2561
4,588

สื่ออังกฤษเผยวินาทีบีบหัวใจ! ปั๊มสูบน้ำไม่ทำงานหลังหมูป่าตนสุดท้ายพ้นถ้ำ แต่มนุษย์กบทั้ง 4 ยังอยู่

เว็บไซต์เดอะการ์เดียน ของอังกฤษ รายงานอ้างคำบอกเล่าของนักดำน้ำออสเตรเลีย 3 คนว่า ปฏิบัติการช่วยพาทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมีชุดสุดท้ายกับโค้ช ออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน เมื่อวานนี้ หวุดหวิดเผชิญสถานการณ์สุ่มเสี่ยง เนื่องจากเครื่องสูบน้ำเกิดเสียกะทันหัน หลังจากที่ทีมหมูป่าอะคาเดมีชุดสุดท้ายได้รับการนำตัวออกไป

โดยขณะนั้น นักดำน้ำกับทีมกู้ภัยจำนวนหนึ่ง ที่ยังอยู่ในโถง 3 ห่างจากปากถ้ำเกินกว่า 1.5 กิโลเมตร เพื่อเก็บอุปกรณ์ต่างๆ ได้ยินเสียงร้องโหวกเหวก ตามด้วยแสงจากไฟฉายคาดศีรษะวูบวาบพุ่งตรงออกมา ขณะคนงานวิ่งหนีไปยังที่แห้ง เนื่องจากเครื่องสูบน้ำเสีย ทำให้ระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเพียงไม่นาน หลังจากทุกคน รวมทั้งหน่วยซีลชุดท้าย 3 คนกับหน่วยแพทย์(น่าจะเป็นหมอภาคย์ โลหารชุน ) ที่อยู่ดูแลทีมหมูป่า 13 ชีวิตระหว่างรอการช่วยเหลือบนเนินนมสาว เพิ่งออกมาจากถ้ำ

สำหรับนักดำน้ำออสเตรเลียสามคนซึ่งแบกอุปกรณ์ดำน้ำหนัก 46 กิโลกรัม เป็นส่วนหนึ่งในทีมถือวิทยุสื่อสาร ถังอากาศและอุปกรณ์ต่างๆเข้าไปในโถงสาม ไม่อาจเข้าไปได้ไกลกว่านั้นเพราะอุปกรณ์ติดตัวมีขนาดใหญ่เกินไป การเข้าไปลึกจากโถงสาม ต้องผ่านโพรงที่มีขนาดกว้างไม่ถึง 1 เมตร ส่วนผู้เชี่ยวชาญดำน้ำในถ้ำและเด็กชาย สวมและติดอุปกรณ์เล็กกว่านั้น

พวกเขาเปรียบเทียบบางส่วนของเส้นทางภายในถ้ำ เหมือนกับการผ่านท่อโค้งงอรูปตัว S ในห้องน้ำ กล่าวคือมีแอ่งน้ำหลักๆ 3 จุด ระยะทางราว 10-20 เมตร นักดำน้ำจะอยู่ใต้น้ำ 10 เมตร จากนั้นเดินต่ออีกราว 100-200 เมตร แล้วดำน้ำอีกครั้ง

แต่สุดท้าย ชาวไทยก็ได้เฮทั้งประเทศ !! เมื่อเวลา 21.33 น. (10 ก.ค.) ที่เฟซบุ๊ก Thai NavySEAL ได้โพสต์ภาพทหารหน่วยซีลจำนวน 4 นาย ที่เข้าไปปฏิบัติภารกิจออกมาจากถ้ำอย่างปลอดภัย โดยภาพดังกล่าว หน่วยซีลได้สวมแว่นตาและคาดผ้าปิดปากพร้อมชูนิ้วโป้ง และโพสต์ดังกล่าวมีข้อความระบุว่า "4 ฉลามขาว ออกจากถ้ำอย่างปลอดภัย All 4 Thai Navy SEALs came out safely."

แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง