กฟผ.เสนอขายพันธบัตรวงเงิน 1 หมื่นล้าน อายุ 15 และ 20 ปี

10 กรกฎาคม 2561
2,630

ผลการจัดจำหน่ายพันธบัตรการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย วงเงินรวม 10,000 ล้านบาท อายุ 15 และ 20 ปี เพื่อเสนอขายให้แก่ผู้ลงทุนสถาบัน และผู้ลงทุนรายใหญ่

เมื่อวันที่ 10 ก.ค.61 นายภูมิศักดิ์ อรัญญาเกษมสุข ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ รายงานว่า เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน 2561 กระทรวงการคลังได้ดำเนินการจัดหาเงินกู้ให้แก่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) วงเงินรวม 10,000 ล้านบาท โดยการออกพันธบัตรที่กระทรวงการคลังไม่ค้ำประกัน ผ่านผู้จัดการจัดจำหน่าย จำนวน 2 ราย ประกอบด้วย ธนาคารธนชาต จำกัด (มหาชน) และ ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) โดยแบ่งเป็น 2 รุ่นอายุ ได้แก่

- รุ่นอายุ 15 ปี (EGAT336A) วงเงิน 3,000 ล้านบาท มีอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 3.57 ต่อปี
- รุ่นอายุ 20 ปี (EGAT386A) วงเงิน 7,000 ล้านบาท มีอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 3.78 ต่อปี

ซึ่งนับเป็นครั้งแรกหลังจากที่ กฟผ. ได้รับการจัดอันดับความน่าเชื่อถือ (Credit Rating) ในระดับ AAA จากบริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด (TRIS Rating) และสามารถออกพันธบัตรเพื่อเสนอขายให้แก่ผู้ลงทุนสถาบัน (Institutional Investor : II) และผู้ลงทุนรายใหญ่ (High Net Worth: HNW) ที่ไม่จำกัดจำนวนผู้ซื้อได้

ความสำเร็จของการจัดจำหน่ายพันธบัตรการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยดังกล่าวบรรลุเป้าหมายของกระทรวงการคลังในการพัฒนารูปแบบการออกพันธบัตรรัฐวิสาหกิจที่กระทรวงการคลังไม่ค้ำประกัน เพื่อให้เป็นที่ยอมรับของนักลงทุนมากยิ่งขึ้น ซึ่งได้รับการตอบรับจากนักลงทุนเป็นอย่างดี โดยมี นักลงทุนเข้าร่วมลงทุนในพันธบัตรครั้งนี้จำนวน 18 ราย ครอบคลุมทั้งนักลงทุนในกลุ่มบริษัทประกันชีวิต ธนาคารพาณิชย์ บริษัทหลักทรัพย์ และสหกรณ์

กระทรวงการคลังมีความยินดีที่นักลงทุนทุกท่านได้ให้ความสนใจเข้าร่วมลงทุนในพันธบัตรการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยครั้งนี้

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง