รองปลัดยธ.แนะ '13หมูป่า' บวชบำบัดจิต

8 กรกฎาคม 2561
3,302

รองปลัดกระทรวงยุติธรรม แนะใช้พุทธจิตวิทยาบำบัด "ปอยส่างลอง" บวชอุทิศกุศล - ช่วยฟื้นฟูจิตใจทีม "13หมูป่า" หลังได้รับความช่วยเหลือออกจากถ้ำหลวง

เมื่อวันที่ 8. ก.ค. 61 นายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม โพสต์ข้อความในเฟชบุ๊คส่วนตัวให้กำลังทีมหมูป่าอะคาเดมี และบุคคลที่เกี่ยวข้องทุกฝ่าย ที่กำลังปฏิบัติภารกิจนำทั้ง 13 ชีวิต ออกจากถ้ำหลวง พร้อมแนะแนวทางการดูแลสภาพจิตใจของเด็กหลังจากออกมาสู่โลกภายนอก ว่า ประเพณีปอยส่างลอง หรือ งานบวชลูกแก้ว เพื่อทำการบรรพชาเป็นสามเณรในพระพุทธศาสนา โดยจะพบเห็นการจัดปอยส่างลองกันมากที่จังหวัดในภาคเหนือตอนบน คนส่วนใหญ่ที่เข้าร่วมประเพณีนี้ก็สืบเชื้อสายมาจากไทใหญ่ ซึ่งก็ได้ร่วมกันสืบทอดงานประเพณีนี้มาเป็นเวลาช้านานบนความเชื่อที่ยังคงสืบสานต่อมาจนถึงปัจจุบัน

“ตามที่ตั้งข้อสังเกต สิ่งที่น่ากังวลมากที่สุด คือ กลัวว่าโค้ชเอกจะโทษตนเอง และสำนึกแบบสำคัญผิดว่า เหตุที่เกิดขึ้นทั้งหมดเป็นความผิดของตนเอง และไม่ยอมยกโทษให้ตนเอง รวมถึงการเสียชีวิตของจ่าเอก สมาน กุนัน นักทำลายใต้น้ำจู่โจมนอกราชการในระหว่างการเข้าไปช่วยเหลือ หากเด็กทั้ง 13 คนทราบหลังจากผ่านช่วยเหลือออกมาได้แล้ว ก็เป็นอีกเหตุการณ์หนึ่งกระทบจิตใจอย่างรุนแรงของเด็กได้ และอาจนำไปสู่การพัฒนาเป็นโรคซึมเศร้าชนิดรุนแรงเฉียบพลัน หรือชนิดเรื้อรัง และทำร้ายตนเองได้ เพราะความรู้สึกนี้จะรบกวนจิตใจของเด็กตลอดเวลาแบบมิรู้ลืม”นายธวัชชัยกล่าว

นายธวัชชัย ระบุด้วยว่า เมื่อประเทศไทยในภาคเหนือตอนบนความยังคงมีเข้มแข็งทางวัฒนธรรมอยู่ ดังนั้น ประเพณีปอยส่างลอง หรือ งานบวชลูกแก้ว เพื่อทำการบรรพชาเป็นสามเณรในพระพุทธศาสนา อาจเป็นเครื่องมือจิตบำบัดที่สำคัญของเด็กกลุ่มนี้ ทั้งยังเป็นการบรรพชาเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้วีรบุรุษของพวกเขาและโลก คือ จ่าเอกสมานไปเสียในคราวเดียวกันด้วย เชื่อว่า วิธีการนี้น่าจะเป็น พุทธจิตวิทยาบำบัด ได้เป็นอย่างดีและทรงประสิทธิภาพ ขอให้กำลังใจเด็กและบุคคลที่เกี่ยวข้องทุกฝ่ายด้วยหัวใจและความเคารพ

แชร์ข่าว :
Tags: