4 คำถามพบบ่อย ผู้เริ่มขายสินค้าออนไลน์ไปจีน

22 มิถุนายน 2561 | โดย อิทธิชัย อรรถกระวีสุนทร เลเวลอัพ โฮลดิ้ง
11,103

การเปิดร้านค้าออนไลน์ในจีนสามารถเริ่มต้นได้อย่างไร ขอรวบรวมขั้นตอนเบื้องต้นกับ 4 คำถามที่มักสงสัยกันบ่อยๆ ดังนี้

ณ วันนี้เมื่อยักษ์ใหญ่ด้านอีคอมเมิร์ซอย่างอาลีบาบาได้เข้ามาประเทศไทยแล้วอย่างเต็มตัว ด้วยการลงนามความร่วมมืออย่างเป็นทางการกับภาครัฐ ทางผู้ประกอบการเองก็ควรจะฉวยโอกาสนี้ศึกษาช่องทาง ความเป็นไปได้ เพราะข้อเท็จจริงคือ ไม่ว่าจะช้าหรือเร็วก็ต้องได้รับผลกระทบอยู่ดี

ผู้ค้าที่คิดจะบุกตลาดจีนหลีกเลี่ยงไม่ได้เลยที่ต้องศึกษาและใช้ช่องทางนี้ เนื่องจากพฤติกรรมของคนจีนทุกวันนี้ผูกโยงกับการใช้บริการออนไลน์และอีคอมเมิร์ซอย่างขาดกันไม่ได้ไปแล้ว

สำหรับการเปิดร้านค้าออนไลน์ในจีนสามารถเริ่มต้นได้อย่างไรบ้าง ขอรวบรวมขั้นตอนเบื้องต้นและ 4 คำถามที่มักสงสัยกันบ่อยๆ ดังนีี้

1.จะเปิดหน้าร้านออนไลน์อย่างไร เรื่องนี้ต้องเริ่มจากสมัครเพื่อเปิดบัญชี(Account) ไม่ว่าทั้งผู้ซื้อหรือผู้ขาย บนเว็บไซต์ชั้นนำเช่น ทีมอลล์(Tmall) และ เถาเปา(Taobao)

นอกจากนี้ยังต้องสมัครอาลีเพย์(Alipay) และขอย้ำว่า “จำเป็นอย่างยิ่ง” ที่จะต้องมีบัญชีสำหรับใช้ชำระเงินออนไลน์

2.เปิดบัญชีกับจีนอย่างไร สำหรับระบบรับชำระเงินออนไลน์ของอาลีเพล์จะเชื่อมต่อกับธนาคารจีนเท่านั้น ดังนั้นผู้ประกอบการที่เปิดร้านค้าออนไลน์ จำเป็นต้องมีบัญชีธนาคารพาณิชย์จีนที่ได้เปิดบัญชีในประเทศจีน เพื่อให้สามารถเชื่อมกับระบบอาลีเพย์แล้วจะได้สามารถใช้โอนเงินรายได้กลับมาที่ไทย

สำหรับการสมัครบัญชีธนาคารในจีนนั้น จะต้องสมัครใช้บริการธนาคารออนไลน์(e-banking) ซึ่งจะส่งผลต่อการทำธุรกรรมจากต่างประเทศ และจะได้สามารถตรวจสอบการรับเงินที่มาจากอีคอมเมิร์ซได้ด้วย

3.หน้าร้านทีมอลล์และเถาเปาแตกต่างกันอย่างไร ทั้งสองเว็บไซต์เป็นช่องทางอีคอมเมิร์ซที่มีความแตกต่างกัน ซึ่งก็มีความเหมาะสมกับสินค้าไม่เหมือนกันด้วย สำหรับข้อแตกต่างหลักๆ ก็คือ

ทีมอลล์ เป็นเว็บไซต์สำหรับซื้อขายสินค้าประเภทค้าปลีกแบบผสม โดยสินค้าที่นำมาขายส่วนใหญ่มักเป็นแบรนด์ชั้นนำหรือมีชื่อเสียงอยู่ก่อน แบ่งได้ทั้งหมดสามประเภท คือ แบรนด์ชั้นนำ ร้านค้าตัวแทน และตัวแทนจำหน่ายหรือร้านค้าแฟรนไชส์

ทุกวันนี้คนจีนให้ความเชื่อถือสินค้าในทีมอลล์มากพอสมควร เนื่องจากมีการตั้งในรูปแบบบริษัทจึงจะสามารถตั้งร้านได้ แล้วยังต้องวางเงินประกันมากกว่า 5 หมื่น ถึง 1 แสนหยวน ส่วนร้านค้าแฟรนไชส์ต้องวางเงินประกัน 1-1.5 แสนหยวน และสำหรับร้านค้าบางประเภทจะต้องวางเงินประกันตั้งแต่ 1 หมื่นหยวนขึ้นไป เท่ากับว่ารับประกันเรื่องคุณภาพสินค้าได้ในระดับหนึ่ง ซึ่งแน่นนอว่าราคาขายสินค้าของในทีมอลล์ก็จะสูงขึ้นอีกในระดับหนึ่งด้วย

ส่วนเถาเปาเป็นร้านค้าออนไลน์สำหรับผู้ค้าปลีกโดยทั่วไป ที่ไม่จำเป็นต้องจดทะเบียนในรูปบริษัท เรียกง่ายๆ ว่า เป็นช่องทางสำหรับพ่อค้าแม่ค้า เน็ตไอดอล ให้ใช้สำหรับขายหรือนำเสนอสินค้าของตนเอง ตลาดของเถาเปาจึงมักเป็นสินค้าที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และราคาถูกกว่า แต่ก็อาจจะมีปัญหาในเรื่องความน่าเชื่อถือได้เช่นกัน

อันที่จริงแล้วทั้งทีมอลล์และเถาเปาต่างก็อยู่ในเครือของอาลีบาบา เพียงแต่เน้นจับกลุ่มตลาดคนละแบบเท่านั้น ซึ่งเงื่อนไขในการวางสินค้าบนทีมอลล์จะมีมากกว่า ขณะที่เถาเปา คือโอกาสทองของผู้ค้าปลีกทั่วไป

4. กระบวนการทั้งหมดสามารถทำเองที่ประเทศไทยได้หรือไม่ คำตอบคือ สามารถทำได้ โดยเฉพาะพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ทั้งหลายที่ฝากสินค้าขายผ่านเถาเปาให้คิดว่านี่คือเครื่องมือที่เข้ามาเชื่อมทั้งผู้ซื้อและผู้ขายในประเทศจีนให้สามารถทำธุรกรรมกันได้ผ่านทางระบบออนไลน์ ซึ่งผู้ขายในประเทศต่างๆ ก็สามารถลงประกาศขายสินค้าแล้วรับชำระเงินออนไลน์ โอนเงินรายได้เข้าบัญชีที่ได้เปิดไว้ในประเทศจีน จากนั้นก็โอนเงินในบัญชีจีนกลับไทยผ่านระบบการโอนเงินข้ามประเทศธนาคารพาณิชย์ทั่วไปตามอัตราแลกเปลี่ยนธนาคารได้ เพียงเท่านี้ก็สามารถสร้างรายได้จากการขายสินค้าไปยังประเทศจีนได้แล้ว

แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง