อังกฤษเปิดทำเนียบรับ 'หัวหน้าคสช.' ชื่นมื่น หวังไทยหุ้นส่วนยุทธศาสตร์

21 มิถุนายน 2561
3,648

สหราชอาณาจักร เปิดทำเนียบรับ "หัวหน้าคสช." ชื่นมื่น "เทรีซา เมย์" หวังไทยหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ ด้าน "ประยุทธ์" ชมนายกฯหญิงเป็นผู้นำที่เข้มแข็ง เจรจานำชาติออกจากสหภาพยุโรปด้วยเงื่อนไขที่ดีที่สุด

เมื่อวันที่ 20 มิ.ย. 61 เวลา 16.15 น. (ตามเวลาท้องถิ่นกรุงลอนดอน) ที่ทำเนียบนายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคสช.และนายกรัฐมนตรี ได้พบหารือกับนางเทรีซา เมย์ นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร ในโอกาสเดินทางเยือนสหราชอาณาจักร

2_12

ทั้งนี้ พล.ท. วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยสาระสำคัญการหารือว่า นายกฯ ขอบคุณที่รัฐบาลอังกฤษให้การต้อนรับการในเยือนครั้งนี้ โดยนายกฯ ชื่นชมนางเทรีซา เมย์ ในการเป็นผู้นำที่เข้มแข็งในการเจรจาให้สหราชอาณาจักรออกจากสหภาพยุโรปด้วยเงื่อนไขที่ดีที่สุด รวมถึงนโยบาย Global Britain ที่ยึดมั่นในการค้าเสรี

1_14

และเป็นโอกาสดีที่สหราชอาณาจักรจะเพิ่มพูนปฏิสัมพันธ์ทางการค้ากับประเทศต่างๆ ทั้งในและนอกยุโรป พร้อมชื่นชมที่สหราชอาณาจักรให้ความสำคัญต่อการรักษาความมั่นคงและความสงบระหว่างประเทศ ซึ่งเป็นเรื่องที่ไทยให้ความสำคัญเช่นกัน

3_9

พล.ท.วีรชน เปิดเผยว่า ด้านนางเทรีซา เมย์ กล่าวว่า ได้ติดตามพัฒนาการทางการเมืองและเศรษฐกิจของไทยอย่างใกล้ชิด และมั่นใจว่าไทยกำลังเดินทางสู่ประชาธิปไตยที่มั่นคง ยั่งยืน รวมทั้งเล็งเห็นถึงความสำคัญความสัมพันธ์ระหว่างไทยและสหราชอาณาจักร เนื่องด้วยประเทศไทยมีศักยภาพ และมีขนาดทางเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 2 ของภูมิภาคอาเซียน

4_6

พร้อมที่จะเป็นประตูการค้าสู่ภูมิภาค และดำเนินความสัมพันธ์เชิงหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ระหว่างกัน โดยจะดำเนินการเจรจาเกี่ยวกับการเปิดการค้าเสรี (FTA) ไทย-สหราชอาณาจักร ตลอดจนความเชื่อมั่นที่มีต่อนโยบาย Thailand 4.0 และยินดีสนับสนุนให้ภาคเอกชนอังกฤษร่วมลงทุนในโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC)

7_3


พล.ท.วีรชน กล่าวอีกว่า โดยในตอนท้ายนายกฯ ได้หยิบยกประเด็นการพัฒนาด้านการศึกษาซึ่งประเทศไทยประสงค์ที่จะร่วมมือกับสหราชอาณาจักร เพื่อให้การศึกษาเป็นหนึ่งในปัจจัยที่จะพัฒนาคน เพื่อรองรับทิศทางการพัฒนาประเทศ และเป็นกลไกขับเคลื่อนการพัฒนาทางเศรษฐกิจต่อไป

8

  • 1/3
  • 2/3
  • 3/3
แชร์ข่าว :
Tags: