เอกอัครราชทูตมาเลเซียประจำประเทศไทย เข้าเยี่ยมคารวะนายกรัฐมนตรี

13 มิถุนายน 2561
1,359

เอกอัครราชทูตมาเลเซียประจำประเทศไทย เข้าเยี่ยมคารวะนายกรัฐมนตรี ในโอกาสเข้ารับหน้าที่

เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน 2561 ที่ทำเนียบรัฐบาล ดาโต๊ะ โจจี แซมูเอล (Dato’ Jojie Samuel) เอกอัครราชทูตมาเลเซียประจำประเทศไทย เข้าเยี่ยมคารวะ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในโอกาสเข้ารับหน้าที่ สรุปสาระสำคัญของการสนทนาดังนี้

นายกรัฐมนตรี ยินดีในการเข้ารับหน้าที่ใหม่ของเอกอัครราชทูตฯ และยินดีที่การจัดการเลือกตั้งทั่วไปที่ผ่านมาประสบความสำเร็จด้วยดี โดยรัฐบาลไทยพร้อมสนับสนุนการปฏิบัติหน้าที่ของเอกอัครราชทูตฯ และพร้อมทำงานร่วมกับรัฐบาลมาเลเซียชุดใหม่ เพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศให้แน่นแฟ้นในทุกมิติ

ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องในการขับเคลื่อนความร่วมมือด้านต่างๆภายใต้กลไกทวิภาคีที่มีอยู่ให้มีความคืบหน้า รวมทั้งเร่งขับเคลื่อนเรื่องที่ยังคั่งค้างอยู่ให้เป็นรูปธรรมโดยเร็ว ภายหลังการเข้ามาบริหารงานของรัฐบาลใหม่มาเลเซีย ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีเห็นว่า การที่ทั้งสองประเทศมีชายแดนติดต่อกัน ประชาชนมีความคุ้นเคยกัน รวมถึงมีความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นในหลายมิตินั้นถือเป็นพื้นฐานสำคัญในการเสริมสร้างความร่วมมือ เพื่อประชาชนของทั้งสองประเทศ

ในด้านความร่วมมือทวิภาคี ไทยเห็นว่าควรจะมีการหารือแบบพหุภาคี เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ทั้งสองประเทศ และภูมิภาค เช่น IMT-GT หรือการประชุมในระดับภูมิภาค ซึ่งสอดคล้องกับแผนงานของไทยและมาเลเซียในความร่วมมือต่างๆ เช่น ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษ โครงการหนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง และอินโดแปซิฟิก ในโอกาสนี้ นายกรัฐมนตรียังได้กล่าวเชิญชวนนักธุรกิจมาเลเซียให้เข้ามาลงทุนใน EEC ด้วย

ด้านเอกอัครราชทูตฯ กล่าวยินดีในการเข้ามารับตำแหน่งใหม่ที่ประเทศไทย และพร้อมปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มความสามารถเพื่อกระชับความสัมพันธ์และมิตรภาพที่มีมาอย่างยาวนานระหว่างสองประเทศ โดยนโยบายภายใต้การนำของตุน ดร. มหาธีร์ฯ ให้ความสำคัญกับการส่งเสริมความร่วมมือกับประเทศเพื่อนบ้านให้เจริญรุ่งเรืองไปด้วยกัน (Prosper-thy-neighbour) ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายประเทศไทย + 1 ของนายกรัฐมนตรี ทั้งนี้ มาเลเซียพร้อมที่จะร่วมมือกับไทยอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะอย่างที่ไทยจะเป็นประธานอาเซียนในปี 2562

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง