สธ.ชื่นชม 'ลุงพายัพ' ที่ตั้งใจบริจาคดวงตาให้ผู้พิการทางสายตา

8 มิถุนายน 2561
3,180

โฆษกกระทรวงสาธารณสุข ชื่นชมลุงพายัพผู้ป่วยติดเตียงที่มีความตั้งใจจะบริจาคดวงตาให้ผู้พิการทางสายตา และขอเชิญชวนประชาชนแสดงความจำนงบริจาคอวัยวะและดวงตาได้ที่โรงพยาบาลศูนย์และโรงพยาบาลทั่วไปทุกแห่ง

โฆษกกระทรวงสาธารณสุข ชื่นชมลุงพายัพผู้ป่วยติดเตียงที่มีความตั้งใจจะบริจาคดวงตาให้ผู้พิการทางสายตา และขอเชิญชวนประชาชนแสดงความจำนงบริจาคอวัยวะและดวงตาได้ที่โรงพยาบาลศูนย์และโรงพยาบาลทั่วไปทุกแห่ง ช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน โดยเฉพาะดวงตาผู้เสียชีวิตทุกกรณีสามารถบริจาคได้


นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข และโฆษกกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับกรณีข่าวลุงพายัพผู้ป่วยติดเตียงที่ต้องการบริจาคดวงตา 1 ข้างให้กับผู้พิการทางสายตา ว่า กระทรวงสาธารณสุข ขอแสดงความชื่นชมกับความมีน้ำใจ เสียสละดวงตาเพื่อช่วยผู้อื่น ๆ ซึ่งความตั้งใจที่ดีนี้ก็นับว่าเป็นบุญกุศลอันยิ่งใหญ่

นายแพทย์โอภาสกล่าวต่อว่า ข้อมูลศูนย์ดวงตาสภาชาดไทย ในรอบ 6 เดือนปีงบประมาณ 2561 มีผู้ป่วยกระจกตาพิการได้รับการปลูกถ่ายดวงตา 447 ดวงตา ในแต่ละปีสามารถผ่าตัดปลูกถ่ายกระจกตาได้ 700-800 ราย เมื่อทุกฝ่ายร่วมกันรณรงค์ขอรับบริจาคดวงตาจากผู้เสียชีวิต ทำให้สามารถผ่าตัดปลูกถ่ายได้ปีละประมาณ 1,000 ราย อย่างไรก็ดี ยังคงมีผู้รอรับการปลูกถ่ายกระจกตาอีก 12,042 ราย จึงขอเชิญชวนประชาชนแสดงความจำนงบริจาคอวัยวะและดวงตา ได้ที่สภากาชาดไทย หรือโรงพยาบาลศูนย์และโรงพยาบาลทั่วไป ในสังกัดกระทรวงสาธารณสุข และบอกญาติให้รับทราบด้วย เพื่อนำมาปลูกถ่ายอวัยวะและกระจกตาช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ เป็นการสร้างกุศลครั้งสุดท้ายเมื่อผู้บริจาคเสียชีวิตแล้ว 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง