sideway down จับตาการเมืองในและนอกประเทศ

18 พฤษภาคม 2561 | โดย บล.เคที ซีมิโก้
1,655

ถือเงินสด

สรุปภาวะตลาดหุ้นไทยวานนี้

ตลาดหุ้นไทยปิดทรงตัว แต่ถือว่าดีกว่าตลาดหุ้นภูมิภาคที่หลายตลาดอ่อนตัวลง โดยกลุ่มพลังงานช่วยหนุนตลาดตามราคาน้ำมันดิบที่ปรับขึ้น แต่มีแรงขายหนาแน่นในกลุ่มสื่อสารและธนาคาร ส่วนตลาดหุ้นเอเชียเช้านี้ส่วนใหญ่เปิดบวกเล็กน้อย จับตาการเจรจาการค้าระหว่างจีนและสหรัฐ

คาดการณ์ตลาดหุ้นไทยวันนี้

คาดตลาดหุ้นวันนี้ sideway down แนวต้าน 1762/1775 จุด แนวรับ 1745/1728 จุด โดยคาดการเมืองทั้งในและนอกประเทศ จะยังเป็นปัจจัยกดดันตลาดหุ้นไทยในช่วงนี้
โดยในส่วนของการเมืองในประเทศเริ่มมีแรงกระเพื่อมมากขึ้น หลังพรรคเพื่อไทยออกมาเคลื่อนไหว โดยการออกแถลงการณ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาล ซึ่งมีขึ้นก่อนที่ศาลรัฐธรรมนูญจะลงมติร่างพรบ. ประกอบรัฐธรรมนูญ ที่มาของส.ว. ว่าขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ในวันที่ 23 พ.ค. นี้ ด้านต่างประเทศ การเจรจาการค้าระหว่างจีนและสหรัฐมีพัฒนาการมากขึ้น หลังมีกระแสข่าวว่าจีนได้ยื่นข้อเสนอที่จะลดการเกินดุลการค้ากับสหรัฐลง 2 แสนล้านดอลลาร์ต่อปี อย่างไรก็ดี สหรัฐดูเหมือนจะยังไม่พอใจกับข้อเสนอดังกล่าว และยังมีข้อเรียกร้องอื่นๆ เช่น ให้จีนลดการให้เงินช่วยเหลือผู้ประกอบการตามโครงการ “Made in China 2025” ในกลุ่มอุตสาหกรรมเช่น หุ่นยนต์ และยานยนต์พลังงานรูปแบบใหม่ เป็นต้น

ด้านเทคนิค สัญญาณระยะสั้นไม่สดใส หลังดีดตัวไม่ผ่านแนวต้านสำคัญ ทำให้ยังมีโอกาสถอยกลับลงมาทดสอบแนวรับสำคัญที่ 1728 จุด

ประเด็นสำคัญวันนี้

1) +/- โลก: สำนักข่าว Bloomberg รายงานว่า จีนได้ยื่นข้อเสนอที่จะลดการเกินดุลการค้ากับสหรัฐลง 2 แสนล้านดอลลาร์ต่อปี ในระหว่างการเจรจาการค้าที่รองนายกฯจีนเดินทางเยือนสหรัฐในขณะนี้ โดยการนำเข้าสินค้าจากสหรัฐเพิ่มขึ้น ร่วมกับมาตรการอื่นๆ

2) – โลก: กระทรวงกลาโหมสหรัฐยืนยันว่า สหรัฐไม่มีแผนที่จะลดระดับความร่วมมือทางทหารกับเกาหลีใต้ โดยเฉพาะการซ้อมรบ แม้ว่าเกาหลีเหนือขู่ถอนตัวจากการประชุมสุดยอดกับสหรัฐ ที่มีกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 12 มิ.ย.ที่สิงคโปร์ โดยเกาหลีเหนือได้ยกเลิกการประชุมเจ้าหน้าที่ระดับสูงกับเกาหลีใต้ที่มีกำหนดจัดขึ้นเมื่อวานนี้

3) +/- ไทย: พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์เรื่อง "4 ปีที่ล้มเหลวของรัฐบาล และคสช.นำประเทศไปสู่ความมืดมนและอันตราย" ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจนำกำลังเข้าชี้แจงข้อกฎหมายกับแกนนำพรรคเพื่อไทย (ดูรายละเอียดในเล่ม)

กลยุทธ์

          รอซื้อเมื่ออ่อนตัว แนวรับ 1745/1728 จุด

หุ้นแนะนำ เก็งกำไรระยะสั้น (Trading Buy ทางเทคนิค) 

          หุ้นมีข่าว/โมเมนตัมบวก ได้แก่ VGI RS IRPC PTTGC BANPU ERW

แชร์ข่าว :
เอกสารประกอบ:
Tags: