1 มิ.ย.ดีเดย์ ตรวจรง.เครื่องสำอางทั่วปท.

18 พฤษภาคม 2561
3,652

อย. ดีเดย์ ลุยตรวจโรงงานเครื่องสำอางเกือบหมื่นแห่งทั่วประเทศ 1 มิ.ย.นี้ เผยรายเก่าเฉพาะ กทม.เกือบ 3 พันแห่ง บางโรงงานแห่งผลิตมากกว่า 1,000 รายการ

นายสมชาย ปรีชาทวีกิจ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยถึงมาตรการที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) จะดำเนินการต่อไปในการควบคุมผลิตภัณฑ์สุขภาพ คือ การตรวจสอบสถานที่ผลิตเครื่องสำอาง โดยในรายเก่าจะดำเนินการให้แล้วเสร็จตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.เป็นต้นไป

เบื้องต้นอย.จะเข้าไปตรวจสอบโรงงานหรือสถานที่ผลิตที่มีการจดแจ้งเครื่องสำอางจำนวนมากก่อน ซึ่งในพื้นที่กทม.พบว่า มีโรงงาน 6 แห่งมีรายการจดแจ้งมากกว่า 1,000 รายการขึ้นไป แต่กลุ่มนี้ไม่น่าห่วง เพราะเป็นโรงงานขนาดใหญ่ แต่จะมีผู้ผลิตรายเล็กประมาณ 25 แห่งมีรายการจดแจ้งถึง 300 รายการขึ้นไปรวมทั้งผู้ผลิตรายเล็กอีก 100 แห่งที่มีรายการจดแจ้งอีก 100-300 รายการ ที่เหลือเป็นรายเล็กมีประมาณ 1-49 รายการมีอยู่ประมาณ 2,722 แห่ง ซึ่งจะดำเนินการตรวจสอบทั้งหมด ในส่วนของภูมิภาคมีประมาณ 7,000 กว่าแห่ง ก็จะประสานไปที่จังหวัดให้ตรวจสอบต่อไป รวมทั่วประเทศกว่า 9,000 แห่ง

“อย.คงกำหนดรายการการจดแจ้งของแต่ละโรงงานไม่ให้มีจำนวนมากเกินไม่ได้ แต่อย.มีการตรวจสอบอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม ส่วนที่มีคำถามว่า จะควบคุมให้โรงงานแต่ละแห่งจดแจ้งการผลิตผลิตภัณฑ์สุขภาพประเภทใดประเภทหนึ่งได้หรือไม่นั้น ก็ต้องดูมาตรฐานการผลิตของแต่ละแห่ง เพราะหลายแห่งสามารถผลิตได้ทั้งผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง และผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เพราะแยกส่วนไลน์การผลิตชัดเจน และมีการขอการรับรองแต่ละประเภทอย่างถูกต้อง จึงต้องพิจารณาเป็นรายกรณี แต่ถ้าใครทำผิดกฎหมายก็ต้องได้รับโทษ มีการดำเนินคดี เพราะมีเกณฑ์การควบคุมอยู่”

แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง