ตร.ฝากขัง-ไม่ค้านประกัน หนุ่มญี่ปุ่น หอบกระสุนปืนขึ้นเครื่องบิน

11 พฤษภาคม 2561
1,529

ศาลอนุญาตฝากขังครั้งแรก "ทาเครุ ฮิราโนะ" รับสารภาพหอบแม็กกาซีนเอ็ม 16- อาก้า-ทุ่นระเบิดเคลโม ข้ามจากเวียดนาม เตรียมบินกลับญี่ปุ่น เจอแจ้งผิด 2 ข้อหาพ.ร.บ.อาวุธปืน-ยุทธภัณฑ์

เมื่อเวลา 11.45 น. วันที่ 11 พ.ค.61 ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ร.ต.อ.นที จันทรา พนักงานสอบสวน สน.ดอนเมือง ได้ควบคุมตัว นายทาเครุ ฮิราโนะ (TAKERU HIRANO) อายุ 27 ปี ลูกครึ่งอเมริกัน-ญี่ปุ่น สัญชาติญี่ปุ่น ผู้ต้องหาคดีครอบครองซองกระสุนปืน ชิ้นส่วนทุ่นระเบิดสังหาร(เคลโม) และตัวจุดระเบิด ซึ่งถูกจับที่อาคารผู้โดยสารขาออก สนามบินดอนเมือง มายื่นคำร้องฝากขังครั้งแรกเป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 11-22 พ.ค.นี้ เนื่องจากต้องสอบปากคำพยานอีก 3 ปาก พร้อมทั้งรอผลการตรวจพิสูจน์ของกลางและลายพิมพ์นิ้วมือ กับประวัติต้องโทษ ซึ่งการฝากขังครั้งนี้พนักงานสอบสวนไม่ได้คัดค้านการให้ประกันตัว

โดยคำร้องฝากขังระบุพฤติการณ์สรุปว่า เมื่อวันที่ 9 พ.ค.61 เวลาประมาณ 11.00 น.ตำรวจสน.ดอนเมืองจับกุมผู้ต้องหาได้พร้อมของกลาง 6 รายการ ประกอบด้วยทุ่นระเบิด M.18 A.1 (เคลโมไม่มีดินระเบิด) , ตัวจุดระเบิดเคลโม , ซองกระสุน ขนาด 5.56 มม. (M16) แบบยาว 1 อัน , ซองกระสุนปืน ขนาด 5.56 มม. แบบสั้น 13 อัน , ซองกระสุนปืนขนาด 7.62 มม. (อาก้า) 8 อัน และซองกระสุนปืน ขนาด .50 นิ้ว ซึ่งซองกระสุนทั้งหมดไม่มีสปริง ราคารวมทั้งหมด 4,000 บาท ซึ่งผู้ต้องหาได้นำของกลางทั้งหมดใส่ในถุงพลาสติกสีดำ แพ็คใส่กล่อง 1 ใบ นำมาผ่านเครื่องเอ็กซ์เรย์ ของสายการบินแอร์เอเชียเพื่อจะนำออกไปจากประเทศไทย แต่ถูกเจ้าหน้าที่ตรวจพบก่อน โดยผู้ต้องหาแจ้งว่าซื้อของกลางทั้งหมดมาจากประเทศเวียดนาม แล้วนำเข้ามาซึ่งกำลังจะนำกลับไปประเทศญี่ปุ่น พนักงานสอบสวนจึงได้แจ้งข้อหา 1.มีไว้ในครอบครองซึ่งอาวุธปืนที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ และ 2.มีไว้ในครอบครอง โดยนำเข้ามาในราชอาณาจักร ซึ่งยุทธภัณฑ์ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากปลัดกระทรวงกลาโหม ซึ่งเป็นความผิด

ตามพ.ร.บ.อาวุธปืนและเครื่องกระสุนฯ พ.ศ.2490 มาตรา 55,78 และพ.ร.บ.ควบคุมยุทธภัณฑ์ พ.ศ.2530 มาตรา 15,42 โดยในชั้นจับกุมและสอบสวนผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา เหตุเกิดที่บริเวณจุดตรวจอาคารผู้โดยสารขาออก อาคาร 1 ภายในสนามบินดอนเมือง แขวงสนามบิน เขตดอนเมือง กทม.

ศาลพิจารณาคำร้องและสอบถามผู้ต้องหาแล้วไม่คัดค้านจึงอนุญาตให้ฝากขังได้

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง