เร่งจัดสรรโควต้านมโรงเรียน เสร็จทันเปิดเทอมนี้

2 พฤษภาคม 2561
1,034

"รมว.เกษตรฯ" สั่งมิลล์บอร์ด เร่งจัดสรรโควต้านมโรงเรียน เสร็จทันเปิดเทอมนี้ เผยผู้ประกอบการ ขอเข้าโครงการเพิ่มอีก 30 ตัน

เมื่อวันที่ 2 พ.ค. 2561 นายสัตว์แพทย์สรวิศ ธานีโต รักษาการอธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวถึงการจัดสรรสิทธิ์นมโรงเรียนในปีการศึกษา 2561/1 ว่า นายกฤษฏา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้สั่งการให้จัดหลักเกณฑ์นมโรงเรียน ให้แล้วเสร็จทันเปิดเทอม 1 เพื่อให้เด็กนักเรียนได้ดื่มนมที่มีคุณภาพ โดยหลักเกณฑ์ต้องนำเข้าคณะกรรมการโคนมและผลิตภัณฑ์นม(มิลล์บอร์ด) พิจารณาก่อนเปิดเทอม รวมทั้งกรณีผลิตนมกล่องยูเอชที ก่อน 60 วัน ซึ่งผู้ประกอบการได้ยื่นฟ้องศาลปกครอง ได้ออกคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว ตอนนี้พ้นระยะเวลามาแล้ว ผู้ประกอบการสามารถนำนมตามที่ได้จัดสรรสิทธิ์เดิมมาผลิตใส่กล่องได้

ขณะนี้ดูเรื่องการจัดสรรสิทธิ์ ที่ยังไม่ลงตัว จะมีการประชุมคณะอนุกรรมการนมโรงเรียนอีกครั้งในวันพรุ่งนี้ (3 พ.ค.) เพื่อจัดสรรสิทธิ์ให้เรียบร้อย เหลือบางส่วนประมาณ 30 ตัน ไม่ลงตัว เพราะเป็นลักษณะมีผู้ประสงค์เข้าโครงการนมโรงเรียนโดยปริมาณน้ำนมดิบเข้าโครงการนมโรงเรียนปีละ 1,169 ตัน ซึ่งเทอมนี้ขอเพิ่มมา พรุ่งนี้จบนำเข้ามิลล์บอร์ด เห็นชอบจัดสรรโควต้าได้

ส่วนนมฟูลออไรด์ เสนอทบทวนมติมิลล์บอร์ด จากเดิมที่ให้ชะลอ ไม่อนุญาตให้ผลิต โดยกรมอนามัย และสำนักงานอาหารและยา( อย. )เห็นควรว่าไม่ชะลอ ต้องให้มิลล์บอร์ดมีมติใหม่ สามารถแจกได้เปิดเทอมนี้ ในหลักเกณฑ์ กำหนดพื้นที่ส่งให้ชัดเจน ซึ่งเด็กที่ดื่มนมผสมฟูลออไรด์ ต้องมีอายุเกินกว่า 4 ปีขึ้นไป” นายสัตวแพทย์สรวิศ กล่าว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง