ลูกเรือติดหัดในไทยแพร่เชื้อใน"ไต้หวัน-โอกินาวา"

24 เมษายน 2561
2,888

สื่อไต้หวันประโคมข่าวพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินติดเชื้อหัดในไทย ก่อนแพร่เชื้อลามถึงโอกินาวา ส่งผลกระทบต่อธุรกิจท่องเที่ยว

เซ็นทรัล นิวส์ สำนักข่าวกึ่งทางการของไต้หวัน รายงานว่า ทางการกักตัวประชาชนกว่า 3,500 คน ในเมืองเกาสง ทางใต้ เพื่อสังเกตอาการ หลังจากพวกเขาสัมผัสแตะต้องลูกเรือคนหนึ่งของสายการบิน”ไทเกอร์แอร์ ไต้หวัน” ที่ติดเชื้อโรคหัด นอกจากนี้ ยังมีอีก 980 คนที่ต้องสังเกตอาการอยู่เช่นกัน หลังพบการติดเชื้อ ที่โรงพยาบาลใหญ่แห่งหนึ่งในเมืองไถ้หยวน ใกล้กรุงไทเป

ส่วนที่ไต้หวันจนถึงขณะนี้ ยืนยันว่ามีผู้ติดเชื้อแล้วอย่างน้อย 22 คน

การระบาดที่เกิดขึ้น มีต้นตอจากพนักงานต้อนรับชายของไทเกอร์ แอร์ วัย 30 ปี โดยสื่อไต้หวันระบุว่าเขาติดเชื้อหัดในประเทศไทยเมื่อเดือนมี.ค.ที่ผ่านมา 

แพทย์ยืนยันว่าเขาติดเชื้อหัดเมื่อวันที่ 29 มี.ค. จากนั้นได้แพร่เชื้อต่อไปยังลูกเรืออีก 2 คน เป็นชายวัย 34 ปีกับสตรีวัย 28 ปี บนเที่ยวบินไทเกอร์แอร์ ไต้หวัน ไปจังหวัดโอกินาวา ทางใต้ของญี่ปุ่น แต่ทั้งสองยังทำงานต่อไปกระทั่งล้มป่วยก่อนได้รับการยืนยันจากแพทย์ว่าติดโรคหัดเมื่อต้นเดือนเม.ย.

นับแต่นั้นมา เชื้อได้แพร่ในโอกินาวา แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของชาวไต้หวัน และส่อเค้าจะลามขึ้นเหนือ หลังพบชาวเมืองนาโงยา ทางภาคกลางของญี่ปุ่น ติดเชื้อหัดเมื่อ 11 เม.ย. หลังจากที่ไปเยือนโอกินาวามาก่อนหน้า และ 10 วันต่อมา พบผู้ติดเชื้ออีกรายที่โรงพยาบาลท้องถิ่น

สื่อไต้หวัน ระบุว่า ต้นตอการแพร่ระบาดในโอกินาวา มาจากคนเดียวกันในไต้หวัน คือพนักงานต้อนรับชายสายการบิน ไทเกอร์แอร์ ไต้หวัน ที่ติดไวรัสในไทย และบินไปโอกินาวาในช่วงวันหยุด 17-19 มี.ค.

ด้านหนังสือพิมพ์ อาซาฮี รายงานว่า นับถึงวันที่ 20 เม.ย.พบผู้ติดเชื้อหัดในโอกินาวา 67 คน ซึ่งรวมถึงคนที่เคยติดต่อกับนักท่องเที่ยวไต้หวันรายนี้ สมาชิกในครอบครัวของเขาและเพื่อนร่วมงาน โรงเรียนบางแห่งในโอกินาวาต้องยกเลิกการเรียนการสอนด้วย

การระบาดของโรคหัดทำให้นักท่องเที่ยวกว่า 170 คนต้องยกเลิกการเดินทางไปยังโอกินาวา ในช่วงที่เหมาะแก่การท่องเที่ยวมากที่สุดของปีคือเทศกาลดอกซากุระบาน จึงกระทบอุตสาหกรรมท่องเที่ยวของจังหวัดไปด้วย ทางการโอกินาวา ได้รับการสอบถามเกี่ยวกับสถานการณ์ระบาดและการป้องกัน จากประชาชนและบริษัทท่องเที่ยววันหนึ่งไม่ต่ำกว่า 30 ครั้ง

แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง