รัสเซียยันเปิดทางตรวจสอบใช้อาวุธเคมีในซีเรีย

17 เมษายน 2561
1,273

นายโจเซฟ ดันฟอร์ด ประธานคณะเสนาธิการร่วมสหรัฐ ประกาศว่า การบุกโจมตีซีเรียครั้งนี้ประกอบด้วยเป้าหมาย 3 แห่ง ได้แก่ ศูนย์วิจัยวิทยาศาสตร์ในกรุงดามัสกัส โรงงานเก็บอาวุธเคมีในเมืองฮอมส์ และอาคารในพื้นที่ใกล้เคียงกับเป้าหมายแห่งที่สอง

รัสเซีย เผยคณะผู้ตรวจสอบอาวุธเคมีในซีเรีย จะได้รับอนุญาตให้เข้าไปยังพื้นที่ที่ถูกกล่าวหาว่าเกิดการโจมตีด้วยอาวุธเคมีในวันนี้ หลังจากที่คณะผู้ตรวจสอบได้เดินทางเข้าไปยังซีเรียตั้งแต่ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าไปยังพื้นที่ของเมืองดูมา ซึ่งเป็นเมืองที่มีรายงานว่าเกิดการโจมตีด้วยอาวุธเคมี

ทั้งนี้ กองทัพสหรัฐ ร่วมด้วยฝรั่งเศส และอังกฤษ ได้โจมตีทางอากาศซีเรียเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา เพื่อตอบโต้กับการที่กองทัพซีเรียซึ่งถูกกล่าวหาว่า ได้ใช้อาวุธเคมีในการโจมตีประชาชน ขณะที่ซีเรียและรัสเซียได้ออกมาปฏิเสธเรื่องการโจมตีด้วยอาวุธเคมี

นายอิกอร์ โคนาเชนคอฟ โฆษกประจำกระทรวงกลาโหมรัสเซียกล่าวว่า เป้าหมายที่แท้จริงในการโจมตีซีเรียเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาของกองกำลังพันธมิตรซึ่งได้แก่ สหรัฐ อังกฤษ และฝรั่งเศสนั้น คืออาคารและลานบินของกองทัพซีเรีย ซึ่งอยู่นอกเหนือเป้าหมายจำนวน 3 แห่งที่กองกำลังพันธมิตรได้ประกาศไว้ก่อนหน้านี้

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง