'ทีมจักษุแพทย์ไทย' ชนะเหรียญทอง การประกวดนวัตกรรมระดับโลก

17 เมษายน 2561 | โดย คมชัดลึกออนไลน์
3,150

คนไทยสร้างชื่อก้องโลกอีกครั้ง โดยทีมจักษุแพทย์ไทย ศูนย์ตาธรรมศาสตร์ ชนะเหรียญทอง การประกวดนวัตกรรมระดับโลก จากผลงาน Application ตรวจคัดกรองโรคเบาหวานขึ้นจอตา

จักษุแพทย์ไทยสร้างชื่อเสียงระดับโลกอีกครั้ง จากผลงาน Application ตรวจคัดกรองโรคเบาหวานขึ้นจอประสาทตาบนมือถือของไทย ชนะรางวัลเหรียญทอง การประกวดนวัตกรรมระดับโลกจากเมืองเจนีวา

               

ทีมจักษุแพทย์ไทย คว้ารางวัลเหรียญทอง งานประกวดนวัตกรรมระดับโลกที่ เจนีวา จากผลงาน Application ตรวจคัดกรองโรคเบาหวานขึ้นจอประสาทตาบนมือถือของไทย ที่ได้รับรางวัลถ้วยเกียรติยศ ในการประกวดนวัตกรรมระดับโลกที่ เจนีวา ในปี 2560 ซึ่งเริ่มมีการนำมาใช้ประโยชน์กับผู้ป่วยเบาหวานไทยไปแล้วนั้น

 

 

'จักษุแพทย์ไทย'คว้าเหรียญทองประกวดนวัตกรรมโลก!

ในปี พ.ศ.2561 ทีมจักษุแพทย์ ศูนย์ตาธรรมศาสตร์ ร่วมกับ นักประพันธ์เพลงชาวเยอรมันได้คิดค้น “ดนตรีบำบัดเพื่อลดความกังวลและความรู้สึกเจ็บในการผ่าตัดสลายต้อกระจก” ได้สำเร็จ โดยได้รับคัดเลือกจาก สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ และ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ให้นำผลงานมาประกวดในงานนวัตกรรมระดับโลก 46th International Exhibition of Inventions Geneva ณ ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ ระหว่างวันที่ 11-15 เมษายน 2561 โดยมีนักประดิษฐ์จากไทย และหลากหลายประเทศทุกมุมโลก ส่งผลงานเข้าร่วมประกวด โดยผลงานของทีมจักษุแพทย์ไทย ได้รับรางวัลเหรียญทองในการประกวดครั้งนี้ด้วย อีกครั้ง
               

 

รศ.นพ.ศักดิ์ชัย วงศกิตติรักษ์ หัวหน้าทีมประดิษฐ์นวัตกรรม กล่าวว่า โรคต้อกระจก คือ การเสื่อมสภาพของเลนส์ตาตามอายุ ทำให้สูญเสียการมองเห็นไปในที่สุด นับเป็นสาเหตุตาบอดอันดับหนึ่งของคนไทยและประชากรทั้งโลก การผ่าตัดสลายต้อกระจกจะทำในขณะที่ผู้ป่วยรู้สึกตัว ทำให้ผู้ป่วยบางคนกลัวไม่ยอมรับการรักษาและต้องตาบอดไป ทีมจักษุแพทย์ ศูนย์ตาธรรมศาสตร์ จึงร่วมมือกับนักประพันธ์เพลงชาวเยอรมัน คิดค้นดนตรีบรรเลงที่มีลักษณะเฉพาะ ซึ่งพบว่าสามารถลดความวิตกกังวลและความรู้สึกเจ็บของผู้ป่วยขณะรับการผ่าตัดสลายต้อกระจกได้จริง โดยมีผลงานวิจัยตีพิมพ์ในวารสารระดับชาติยืนยันผลการรักษาด้วยดนตรีบำบัดนี้ รวมทั้งมีการนำมาใช้ประโยชน์แล้วในผู้ป่วยกว่า 3,000 ราย ที่มารับการรักษาที่ศูนย์ต้อกระจกธรรมศาสตร์ ทุกราย

 

 

'จักษุแพทย์ไทย'คว้าเหรียญทองประกวดนวัตกรรมโลก!

 

'จักษุแพทย์ไทย'คว้าเหรียญทองประกวดนวัตกรรมโลก!

 

'จักษุแพทย์ไทย'คว้าเหรียญทองประกวดนวัตกรรมโลก!

 

นอกจากนวัตกรรมนี้จะช่วยลดอัตราตาบอดจากโรคต้อกระจกในคนไทยได้แล้ว แนวคิดการใช้ดนตรีบำบัดยังจะสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับการผ่าตัดอื่น เช่น ทำฟันหรือการผ่าตัดเล็กต่างๆ ได้ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาของวงการแพทย์ต่อไปได้อีกด้วย

 

 

'จักษุแพทย์ไทย'คว้าเหรียญทองประกวดนวัตกรรมโลก!

 

 

'จักษุแพทย์ไทย'คว้าเหรียญทองประกวดนวัตกรรมโลก!

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags: