ซีเรียเผยฐานทัพอากาศเมืองฮอมส์ถูกโจมตี

17 เมษายน 2561
1,708

สำนักข่าวทางการซีเรีย รายงานโดยไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการโจมตีในช่วงเช้าตรู่ของวันนี้ และไม่ชัดว่าเป็นการยิงโจมตีจากฝ่ายใด แต่เผยแพร่ภาพขีปนาวุธขณะถูกยิงกลางอากาศ

ขณะที่ศูนย์สังเกตการณ์สิทธิมนุษยชนซีเรีย ซึ่งเกาะติดสงครามกลางเมืองซีเรีย ระบุว่า เสียงระเบิดดังสนั่นใกล้กับฐานทัพอากาศอัล เชย์รัตในจังหวัดฮอมส์ และที่ย่าน กาลามูน ใกล้กรุงดามัสกัส ซึ่งเป็นที่ตั้งฐานทัพอากาศอีก 2 แห่ง แต่ขีปนาวุธไม่โดนฐานทัพอากาศ

ฐานทัพอากาศเชย์รัต เคยตกเป็นเป้าถล่มด้วยขีปนาวุธโทมาฮอว์กของสหรัฐเมื่อเดือนเม.ย.ปีที่แล้ว ตามคำสั่งประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เพื่อตอบโต้การโจมตีพื้นที่กบฎยึดครอง“ข่าน เชคฮุน” ในจังหวัดอิดหลิบ มีผู้เสียชีวิตร่วม 70 คน และต้องสงสัยใช้อาวุธเคมี และกระทรวงกลาโหมอ้างข่าวกรองในเวลานั้นว่า ฐานทัพแห่งนี้ถูกใช้เป็นฐานโจมตีอาวุธเคมี แต่ครั้งนี้ กระทรวงกลาโหมสหรัฐ ยืนยันว่า สหรัฐไม่มีกิจกรรมทางทหารใดๆในพื้นที่นั้น ณ.เวลานั้น และยังไม่มีรายละเอียดเพิ่มเติมจะให้

ด้านสำนักข่าวที่เป็นกระบอกเสียงของกลุ่มฮิซบอลเลาะฮ์ ที่อิหร่านหนุนหลัง รายงานว่า ระบบป้องกันทางอากาศของซีเรีย สกัดขีปนาวุธ 3 ลูกที่พุ่งเป้าสนามบินกองทัพอากาศดูมาอีร์ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของกรุงดามัสกัสไว้ได้ แต่สื่อทางการซีเรีย ไม่ได้เอ่ยถึงการโจมตีที่ดูมาอีร์ สนามบินกองทัพอากาศที่กลุ่มต่อต้านระบุว่าใช้เป็นฐานปฏิบัติการทางทหารยึดคืนเขตโกตาจากฝ่ายกบฏ

ขณะที่โฆษกกองทัพอิสราเอล ปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นต่อรายงานชิ้นนี้ แต่อิสราเอลเคยโจมตีเป้าหมายในซีเรียหลายครั้ง นับตั้งแต่มีสงครามกลางเมือง เพื่อสกัดกั้นอิทธิพลอิหร่าน

การโจมตีฐานทัพอากาศที 4 ในเมืองฮอมส์ ก่อนหน้านี้ในเดือนเดียวกัน ที่ทำให้นักรบอิหร่านเสียชีวิต 4 คนนั้น ซีเรียและรัสเซียโทษอิสราเอลอยู่เบื้องหลัง แต่อิสราเอลไม่ยืนยันหรือปฏิเสธ

การยิงสกัดขีปนาวุธไม่ทราบฝ่ายล่าสุดนี้ มีขึ้นหลังจากสหรัฐ อังกฤษและฝรั่งเศส โจมตีเป้าหมาย 3 แห่งในซีเรียเมื่อเช้ามืดวันเสาร์(14เม.ย.) เพื่อตอบโต้การโจมตีด้วยอาวุธเคมี ชานเมืองหลวง เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตหลายสิบคน แต่ซีเรียปฏิเสธและรัสเซียระบุว่าเป็นการจัดฉาก

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง