3ค่ายมือถือจัดเต็มโครงข่ายรับสงกรานต์

13 เมษายน 2561
1,697

"เอไอเอส-ดีแทค-ทรูฯ" ประกาศความพร้อมเน็ตเวิร์ก 4 จีรับสงกรานต์ คาดปริมาณการใช้งานดาต้าเพิ่มขึ้นเกือบ 3 เท่า พร้อมเพิ่มความสามารถรองรับการใช้งานเครือข่าย 4 จีทุกพื้นที่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (เอไอเอส) คาดการณ์ ว่าช่วงสงกรานต์ปี 2561 จะมีการใช้งานดาต้าทั้งใน และต่างประเทศสูงขึ้นอีก ณ สถานที่จัดงานเทศกาลสงกรานต์และเมืองท่องเที่ยวยอดฮิต จากพฤติกรรมการใช้งานโมบายอินเทอร์เน็ตของคนไทยที่โตขึ้นอย่างก้าวกระโดดรวมทั้งมีการใช้งานที่เพิ่มขึ้นเป็นพิเศษบริเวณสถานที่ท่องเที่ยวย้อนยุคและโบราณสถาน ทั้งนี้ สถิติการใช้งานดาต้าช่วงสงกรานต์ปี 2560 ที่ผ่านมาภายในประเทศ เพิ่มขึ้นสูงสุด 2.5 เท่าจากช่วงเวลาปกติ โดยเฉพาะบริเวณจุดจัดงานเทศกาลสงกรานต์หลัก ที่มีประชาชนร่วมเล่นน้ำหนาแน่น ,บริเวณสถานีขนส่งมวลชนทั้งส่วนกลาง และส่วนภูมิภาครวมทั้งเส้นทางหลวงมุ่งสู่ภาคเหนือ และภาคอีสาน นอกจากนี้ การใช้งานในต่างประเทศเพิ่มขึ้นสูงสุด 3 เท่าจากช่วงเวลาปกติอีกด้วย โดยเฉพาะประเทศยอดนิยมได้แก่ ญี่ปุ่น เกาหลีเป็นต้น

ทั้งนี้ เอไอเอส พร้อมดูแลความสุขคนไทยทั่วประเทศให้ใช้งานเครือข่ายได้เร็ว โดยเพิ่มสถานีฐานชั่วคราว และเพิ่มความสามารถรองรับการใช้งานบริเวณจุดจัดงานเทศกาลสงกรานต์,สถานีขนส่งมวลชน และเส้นทางหลวงทั่วประเทศ3เท่า ตั้งแต่ช่วงเย็นวันที่ 11 เมษายน 2561 ที่ลูกค้าเริ่มเดินทาง และต่อเนื่องตลอดช่วงวันหยุดยาว 5 วัน

ด้านนายประเทศ ตันกุรานันท์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มเทคโนโลยี บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค) กล่าวว่า ช่วงเทศกาลสงกรานต์จะเป็นช่วงที่คนใช้วันหยุดยาวเดินทางท่องเที่ยวหรือกลับภูมิลำเนาทั่วทุกภาคทั่วไทย โดยคาดว่าจะมีอัตราการใช้งานเพิ่มขึ้นเฉลี่ย2-3เท่า ตามจุดท่องเที่ยวสำคัญ เส้นทางหลัก สนามบิน และสถานีขนส่งสาธารณะ เช่นสถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพหรือหมอชิต และสถานีรถไฟกรุงเทพ

สำหรับการเตรียมพร้อมรองรับการใช้งานมือถือช่วงเทศกาลสงกรานต์ ดีแทคมีการเตรียมความพร้อมทั้งการติดตั้งสมอลเซลล์ขยายช่องสัญญาณ การเสริมรถโมบายล์ และการปรับพารามิเตอร์ ในบริเวณที่จัดงานสงกรานต์หรือตามจุดสำคัญของจังหวัดต่างๆ ที่จะมีนักท่องเที่ยวมาใช้บริการหนาแน่น นอกจากนี้ ดีแทคยังเพิ่มเติมการรองรับการติดต่อสื่อสารบนทางหลวงหรือเส้นทางคมนาคมถนนสายหลัก ซึ่งประชาชนจำนวนมากจะใช้เป็นเส้นทางเดินทางจากกรุงเทพกลับยังภูมิลำเนา หรือใช้เป็นเส้นทางท่องเที่ยวอีกด้วย

ส่วนนายอดิศักดิ์ ประสงค์ทรัพย์ หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านปฏิบัติการโครงข่าย บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า ทรูมูฟ เอช ได้เตรียมขยายสัญญาณมือถืออย่างเต็มที่ โดยติดตั้งเพิ่มทั้งเสาส่งสัญญาณและอุปกรณ์กระจายสัญญาณ ณ จุดจัดงานเทศกาลสงกรานต์สำคัญๆ ในกรุงเทพ นอกจากนี้ ยังขยายสัญญาณมือถือครอบคลุมไปตามสถานีขนส่ง มอเตอร์เวย์ ถนนสายหลักมุ่งสู่ภาคเหนือ กลาง อีสาน และใต้ ตลอดจนหัวเมืองใหญ่ๆ และจุดเล่นน้ำยอดนิยมทั่วประเทศ อาทิ เชียงใหม่ ขอนแก่น ภูเก็ต และในปีนี้ได้เพิ่มการดูแลเครือข่ายไปยังวัดที่มีการทำบุญด้วย

ทั้งนี้ คาดว่าจำนวนการใช้งานดาต้าจะเพิ่มขึ้น 2.5 เท่าจากปีที่แล้ว เพื่อให้เกิดความมั่นใจยิ่งขึ้นทาง ทรูมูฟ เอช ยังได้จัดตั้งวอร์รูม เพื่อตรวจสอบคุณภาพสัญญาณ ตลอดจนจัดทีมเจ้าหน้าที่ดูแลโครงข่ายต่อเนื่อง 24 ชั่วโมงอีกด้วย นอกจากนี้ ยังได้จัดเตรียมเจ้าหน้าที่คอลเซ็นเตอร์ 1242 เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกลูกค้าตลอด 24 ชั่วโมงด้วยเช่นกัน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง