'สรรเสริญ' โต้เกี่ยวตั้งโครงการ 'สติ๊กเกอร์ไลน์'

13 เมษายน 2561
1,546

"พล.ท.สรรเสริญ" โต้เกี่ยวตั้งโครงการ "สติ๊กเกอร์ไลน์" หลังโดนถล่มเละ

พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีมีกระแสข่าวว่าสำนักโฆษก สำนักนายกรัฐมนตรี เตรียมสร้างออฟฟิศเชียลไลน์ (ไลน์แอด) และสติ๊กเกอร์ไลน์ โดยใช้งบประมาณ ประมาณ 7 ล้านบาท ว่า โครงการดังกล่าวไม่ใช่ของตน เพราะตนเป็นเพียงข้าราชการเมืองของสำนักโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี จึงไม่สามารถยุ่งเกี่ยวเรื่องงบประมาณได้ โดยโครงการนี้เป็นของผู้อำนวยการสำนักโฆษกฯ ซึ่งได้เตรียมการล่วงหน้าไว้แล้ว ถือเป็นเรื่องของข้าราชการประจำ หากอยากทราบรายละเอียดก็คงต้องสำนักโฆษกฯ ซึ่งตนไม่รู้รายละเอียดจริงๆ เป็นแค่ทางผ่านเท่านั้น 

พล.ท.สรรเสริญ กล่าวอีกว่า ทางผู้อำนวยการสำนักโฆษกฯเสนอเรื่องนี้ต่อเลขาธิการนายกฯ แต่หน้าที่ของตนที่สำนักโฆษกฯ คือ การชี้แจงและให้ข้อมูลการทำงานของรัฐบาล และให้นโยบายสนับสนุนเพียงเท่านั้น แต่ถ้าตนจะเกี่ยวข้องกับเรื่องบประมาณจะเป็นในส่วนของกรมประชาสัมพันธ์ ที่ตนไปทำหน้าที่รักษาการอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์เท่านั้น ส่วนที่มีการโจมตีตนในโซเชียลมีเดียถึงเรื่องดังกล่าวนั้น ก็ไม่เป็นไร ต่อจากนี้ประชาชนจะทราบข้อเท็จจริงและที่พูดมาทั้งหมดไม่ใช่เป็นการปัดเรื่องให้พ้นตัว แต่ตนไม่ทราบรายละเอียดจริงๆ

ด้านนางนัทรียา ทวีวงศ์ ผู้อำนวยการสำนักโฆษก กล่าวชี้แจง ว่า1.การจัดจ้างดังกล่าวเป็นหนึ่งในแผนการดำเนินงานประจำปีของสำนักโฆษก โดยมีภารกิจในการเผยแพร่นโยบายและการดำเนินงานของรัฐบาลแก่สาธารณะ และตอบสนองตัวชี้วัดการปฏิบัติราชการในการสร้างการรับรู้ข้อมูลข่าวสารแก่ประชาชน ซึ่งสอดคล้องกับเสริมสร้างประสิทธิภาพการสื่อสารรัฐบาล ซึ่งเป็นการดำเนินการตามแผนการปฏิบัติราชการโดยไม่ได้เป็นเรื่องที่เริ่มจากฝ่ายการเมือง 2.ปัจจุบันประชาชนส่วนใหญ่โซเชี่ยลมีเดีย สื่อสารข้อมูลในชีวิตประจำวัน ที่สามารถแบ่งปันข่าวสารในรูปแบบต่างๆได้ โดยคนไทยนิยมใช้งานแอปพลิเคชัน LINE มากที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลกรองจากประเทศญี่ปุ่น เนื่องจากใช้งานง่าย ดังนั้น สำนักโฆษกจึงมีต้องการเพิ่มช่องทางและประสิทธิภาพการสื่อสารไปยังประชาชน ผ่านแอปพลิเคชัน LINE เพื่อให้สอดคล้องกับพฤติกรรมการรับข่าวสารของกลุ่มเป้าหมาย โดยแม้ว่าจะเปลี่ยนรัฐบาล แต่ช่องทาง LINE นี้ยังคงเป็นเครื่องมือสื่อสารสำหรับรัฐบาลต่อไป

ทั้งนี้นางนัทรียา กล่าวอีกว่า 3.วัตถุประสงค์ของการใช้เครื่องมือดังกล่าว คือ การสร้างการรับรู้นโยบายสำคัญอันเป็นสิทธิของประชาชน การเตือนภัยพิบัติ หรือการอธิบายข้อมูลที่สังคมเกิดความสับสนหรือเข้าใจผิด เพื่อลดความตื่นตระหนก ด้วยความรวดเร็วและถูกต้อง 4. แหล่งที่มาของราคากลาง ที่เป็นราคาอ้างอิง จำนวน 7,029,900 บาท ใช้ราคาตลาด โดยสืบราคาจากบริษัท ไลน์ คอมพานี (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งสำนักโฆษกในฐานะผู้รับบริการจะได้รับบริการด้านระบบ 1) LINE Official Account (OA) และ 2) LINE Official Home (OH) เป็นระยะเวลา 1 ปี 3) ระบบเผยแพร่ LINE Sticker เพื่อประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนเข้ามาติดตาม OA ของสำนักโฆษก ระยะเวลาดาวน์โหลด 30 วัน ใช้งานได้ 90 วัน ทั้งนี้ ราคาดังกล่าวเป็นราคามาตรฐานที่บริษัท ไลน์ ให้บริการแก่หน่วยงานอื่นของรัฐ และรัฐวิสาหกิจ  

ผู้อำนวยการสำนักโฆษก  กล่าวต่อไปว่า 5.สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรีได้ประกาศราคากลางทางเว็บไซต์สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 20 มี.ค.61 และประกาศทางเว็บไซต์ของกรมบัญชีกลางเช่นเดียวกัน เพื่อให้ประชาชนเข้าตรวจดูได้ และป้องกันการทุจริต ตามหลักเกณฑ์ที่คณะกรรมการ ป.ป.ช.กำหนด 6.การจัดจ้างดำเนินงานใช้วิธีเฉพาะเจาะจง ตามหลักเกณฑ์ของพระราชบัญญัติการจัดซื้อจัดจ้างและการบริหารพัสดุภาครัฐ พ.ศ. 2560 เนื่องจากผู้รับจ้างมีความชำนาญและเชี่ยวชาญในการจัดทำ LINE Official Account เป็นการเฉพาะ และเป็นผู้ให้บริการแอปพลิชันแต่เพียงรายเดียวในประเทศไทย 7. สำหรับการจัดทำ LINE Sticker เพื่อประชาสัมพันธ์ OA ของสำนักโฆษกนั้น ยังอยู่ในขั้นตอนการกำหนดแนวคิด โดยต้องการสร้าง Sticker ให้มีลักษณะที่สะท้อนถึงการทำหน้าที่ให้ข้อมูลข่าวสารแก่ประชาชน ซึ่งขณะนี้ยังไม่ได้ดำเนินการแต่อย่างใด

“สำนักโฆษกขอยืนยันว่า การดำเนินงานดังกล่าวเป็นไปเพื่อประโยชน์สาธารณะ โดยเฉพาะการสร้างการรับรู้ข้อมูลข่าวสารของรัฐบาลแก่ประชาชน ซึ่งมักถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าไม่ทันสมัย ล่าช้า และไม่ตอบโจทย์สังคม และทุกขั้นตอนมีความโปร่งใส ตรวจสอบได้ โดยสำนักโฆษกยินดีที่จะเปิดเผยข้อมูลให้แก่สื่อมวลชนและประชาชนด้วยความบริสุทธิ์ใจ เพื่อสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องแก่สาธารณชน” ผู้อำนวยการสำนักโฆษก กล่าว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง