สรุปภาวะตลาดเงินตลาดทุนรายสัปดาห์ วันที่ 9-12 เมษายน 2561

12 เมษายน 2561 | โดย ศูนย์วิจัยกสิกรไทย
2,870

“เงินบาทขยับแข็งค่า ขณะที่ ดัชนีตลาดหุ้นไทยขยับขึ้นก่อนช่วงวันหยุดยาว”

สรุปความเคลื่อนไหวของค่าเงินบาท

-  เงินบาทขยับแข็งค่าขึ้น ทั้งนี้ เงินบาททยอยแข็งค่าขึ้นในระหว่างสัปดาห์ สอดคล้องกับทิศทางของสกุลเงินอื่นๆ ในภูมิภาค และเงินหยวน ขณะที่ เงินดอลลาร์ยังคงมีประเด็นกดดันต่อเนื่องจากข้อพิพาททางการค้าระหว่างสหรัฐ –จีน อย่างไรก็ดี เงินบาทต้องลดช่วงบวกลงบางส่วน ท่ามกลางกระแสการเลี่ยงความเสี่ยงของนักลงทุนหลังสถานการณ์ในซีเรียมีความตึงเครียดมากขึ้น ประกอบกับมีแรงขายเพื่อปรับโพสิชันก่อนเข้าช่วงวันหยุดยาวของตลาดในประเทศ

-  ในวันพฤหัสบดี (12 เม.ย.) เงินบาทอยู่ที่ระดับ 31.18 บาทต่อดอลลาร์ จากระดับ 31.26 บาทต่อดอลลาร์ ในวันพฤหัสบดีก่อนหน้า (5 เม.ย.)   

สำหรับสัปดาห์ถัดไป (16-20 เม.ย.) ธนาคารกสิกรไทยประเมินกรอบการเคลื่อนไหวของเงินบาทที่ 31.05-31.30 บาทต่อดอลลาร์ โดยอาจต้องจับตาการเคลื่อนไหวของค่าเงินหยวน ความคืบหน้าเกี่ยวกับการเจรจาเพื่อลดข้อพิพาททางการค้าของสหรัฐ และจีน ตลอดจนรายงานนโยบายอัตราแลกเปลี่ยนของประเทศคู่ค้าสำคัญของสหรัฐ ที่อาจจะมีการเปิดเผยออกมาด้วยเช่นกัน ขณะที่ ข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐ ที่สำคัญ ได้แก่ ดัชนีราคาที่อยู่อาศัย ดัชนีภาวะธุรกิจของเฟดสาขานิวยอร์กและเฟดสาขาฟิลาเดลเฟียเดือนเม.ย. ยอดค้าปลีก ข้อมูลการสร้างบ้าน ข้อมูลการผลิตภาคอุตสาหกรรมเดือนมี.ค. ข้อมูลเงินทุนไหลเข้าสุทธิสู่ตลาดการเงินสหรัฐ เดือนก.พ. นอกจากนี้ ตลาดอาจรอติดตามข้อมูลจีดีพีไตรมาส 1/61 ของจีน สถานการณ์ตึงเครียดระหว่างสหรัฐ และรัสเซีย และถ้อยแถลงของเจ้าหน้าที่เฟด ซึ่งอาจมีผลต่อเนื่องต่อทิศทางของเงินดอลลาร์ ด้วยเช่นกัน

สรุปความเคลื่อนไหวของตลาดหุ้นไทย

-  ดัชนีตลาดหุ้นไทยขยับขึ้นก่อนช่วงวันหยุดยาว โดยดัชนี SET ปิดที่ระดับ 1,767.17 จุด เพิ่มขึ้น 1.57% จากสัปดาห์ก่อน อย่างไรก็ดี  มูลค่าการซื้อขายเฉลี่ยต่อวัน ปรับลดลง 15.52% จากสัปดาห์ก่อน มาที่ 54,246.94 ล้านบาท ส่วนตลาดหลักทรัพย์ mai ปิดที่ 485.31 จุด เพิ่มขึ้น 2.05% จากสัปดาห์ก่อน

-  ดัชนีตลาดหุ้นไทยได้รับแรงหนุนจากการซื้อเก็งกำไรตลอดสัปดาห์ โดยเฉพาะหุ้นกลุ่มธนาคารที่ราคาปรับตัวลดลงไปก่อนหน้านี้ และกลุ่มพลังงาน ที่ได้รับอานิสงส์จากทิศทางราคาน้ำมันโลกที่ปรับตัวดีขึ้น อีกทั้งประเด็นทางการค้าระหว่างสหรัฐ และจีนก็ส่งสัญญาณผ่อนคลายลง อย่างไรก็ดี ดัชนี SET ได้รับแรงกดดันเล็กน้อยในช่วงปลายสัปดาห์ ท่ามกลางประเด็นทางการเมืองระหว่างสหรัฐ กับซีเรีย แต่ยังสามารถประคองตัวให้ปรับเพิ่มขึ้นได้  

สำหรับสัปดาห์ถัดไป (16-20 เม.ย.) บริษัทหลักทรัพย์กสิกรไทย จำกัด มองว่า ดัชนีหุ้นไทยมีแนวรับที่ 1,755 และ 1,745 จุด ขณะที่ แนวต้านอยู่ที่ 1,785 และ 1,810 จุด ตามลำดับ โดยปัจจัยสำคัญที่ต้องติดตาม คงได้แก่ ประเด็นต่อเนื่องของมาตรการทางการค้าระหว่างสหรัฐ และจีน รวมถึงสถานการณ์ตึงเครียดระหว่างสหรัฐ และรัสเซีย ส่วนข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐ อื่นๆ ได้แก่ ยอดค้าปลีก ข้อมูลการสร้างบ้าน ข้อมูลการผลิตภาคอุตสาหกรรมเดือนมี.ค. ขณะที่ ปัจจัยต่างประเทศที่สำคัญอื่นๆ ได้แก่ ข้อมูลจีดีพีไตรมาส 1/61 ของจีน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
เอกสารประกอบ:
Tags: