บินไทยร่วมมิชลิน สตาร์ ออกแบบเมนูในเที่ยวบินชั้นธุรกิจ-เฟริส์คลาส

11 เมษายน 2561
2,954

การบินไทยร่วมกับ มิชลิน สตาร์ (Michelin star chef) ออกแบบเมนูอาหารฝรั่ง ในเที่ยวบินชั้นธุรกิจและเฟริส์คลาส ในวันเกิดการบินไทย 1 พ.ค.2561

บ่ายวันนี้ นายเฉลิมพล แก้วชินพร ผอ.ใหญ่ฝ่ายบริการ บนเครื่องบิน (DQ) และรักษาการ ผอ.ฝ่ายวางแผนและควบคุมเครื่องอุปโภคบริโภคบนเครื่องบิน (QY) ให้สัมภาษณ์ข้ามทวีปจากประเทศเยอรมันระหว่างปฏิบัติหน้าที่ให้บริษัทฯว่า เรื่องของอาหารที่ให้บริการบนเที่ยวบินของการบินไทยนั้น ได้มีกลยุทธ์หลากหลายที่ต่อเนื่องมาตลอด

2_4

จนทางการบินไทยได้รับรางวัล “Best In-flight meals” หรือ “ สายการบินที่ให้บริการอาหารบนเครื่องบินยอดเยี่ยมประจำปี 2017” จาก IFSA Compass Awards ในงานประกาศรางวัล IFSA Conference & Expo ที่ลองบีช แคลิฟอร์เนีย, ประเทศสหรัฐอเมริกา

บางช่วงเวลาทางการบินไทยก็ร่วมมือกับโรงแรมระดับหรู 5 ดาวที่มีห้องอาหารฝรั่งที่มีชื่อเสียงในเรื่องรสชาติอาหารเพื่อมาออกแบบเมนูร่วมกันแล้วจะมีหัวหน้าพ่อครัวที่นักทานอาหารรู้จัก เดินทางร่วมไปกับเที่ยวบินและปรากฏตัวต่อหน้าผู้โดยสารบนเครื่องในขณะที่ทานอาหารระหว่างเที่ยวบิน เราเรียกโครงการนี้ว่า “Chef on board”

3_2

จนกระทั่งมาถึงปัจจุบันซึ่งเป็นช่วงของกระแสมิชลินสตาร์ ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่าเป็นองค์กรที่จัดอันดับการแข่งขันคัดเลือกหัวหน้าพ่อครัว(Chef) ที่ชนะการแข่งขันการทำอาหาร ส่วนหนึ่งจะเป็นจากรสชาติ ซึ่งก็ยังมีองค์ประกอบหลากหลาย กำหนดในมาตรฐานการให้ดาวต่อร้านอาหารที่ได้รับเลือก

เป็นที่ทราบกันดีว่า มิชลินสตาร์เริ่มบุกมายังประเทศไทยเพราะชื่อเสียงอาหารไทยนั้นโด่งดังไปทั่วโลกและได้เลือกร้านอาหารจากอาหารที่เรารู้จักและเรียกกันว่าอาหารจานง่าย (Street food) เช่น ผัดไทย, หมูย่าง ฯลฯ ถึงขนาดร้านบางร้านได้รับเลือกไปอยู่ในรายชื่อของมิชลินสตาร์ จนโด่งดัง

4_2

อย่างที่รู้จักกันแล้วก็มีและที่สำคัญราคาอาหารที่ผู้บริโภคต้องจ่ายราคาก็จะแพงมากแต่ก็จะมีผู้คนไปลองลิ้มชิมรสอาหารที่ว่ามากมายเช่นกัน ทุกวันนี้เรายอมรับว่าการบินไทยเป็นสายการบินที่มีผู้โดยสารที่ชอบใช้บริการชั้นธุรกิจและเฟิสคราส เป็นจำนวนมากสังเกตได้จากการจองและซื้อเตั๋วต็มตลอด แทบจะทุกเที่ยวบิน เพื่อให้อาหารบนเที่ยวบินของการบินไทยจัดอยู่ในระดับมิชลินสตาร์

ซึ่งถือว่าเป็น Marketing tool อีกรูปแบบหนึ่งเพื่อสร้างจุดขายที่เด่น และเพื่อให้ลูกค้าที่เดินทางกับทางการบินไทยประจำและเลือกเดินทางกับเรามาตลอดได้มีโอกาสสัมผัสสิ่งที่ดีจากการให้บริการบนเที่ยวบินเพราะเป็นที่ทราบกันดีเช่นกันว่าการบินไทยเป็นสายการบินระดับพรีเมียมที่อยู่คู่ฟ้ามาช้านาน

5_3

นายชยพล ทองสุโชติ ผจก.ฝ่ายวางแผนและควบคุมเครื่องอุปโภคบริโภคบนเครื่องบิน(QY-B) ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับปี 2561 นี้. ทางการบินไทยได้เลือก Chef.Ryuki Kawasaki จากโรงแรมเลอบัว ที่เป็นหนึ่งใน Michelin star chef. มาร่วมออกแบบเมนูอาหาร (Western meal) สำหรับเที่ยวบินขาออกจากประเทศไทยไปฝรั่งเศส ทีจี 930 และ Chef.Francois Adamski จากครัว ServAir ประเทศฝรั่งเศส

6_1

ร่วมออกแบบเมนูอาหารในเที่ยวบินขาเข้าจาก ฝรั่งเศสมาประเทศไทย ทีจี 931 ซึ่งทั้งหมดจะเริ่มมีการบริการจริงในวันเกิดของบริษัทการบินไทย 1 พ.ค. 2561 นี้. แล้วเราก็จะมีการเปิดให้ทดลองจัดรูปแบบอาหาร จากหัวหน้าพ่อครัวทั้งหมดเพื่อทดสอบและชิมรสชาติอาหารอีกครั้งเพื่อความพร้อมในวันที่ 20 เมษายนนี้ ณ ครัวการบินไทย สุวรรณภูมิ

แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง